Cập nhật:  GMT+7

Yên Bái tổ chức Festival trình diễn khèn Mông

Festival trình diễn khèn Mông, Lễ hội hoa Tớ dày năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 24/12 tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Chương trình sẽ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc H'Mông Yên Bái.

Lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc H'Mông Yên Bái.

Cụ thể như: Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Thanh âm giữa ngàn mây” gồm ba chương:”Khát vọng lời khèn”; “Âm vang trong mây ngàn” và”Tiếng khèn gọi mùa Xuân” diễn ra vào tối 23/12; trình diễn khèn Mông, không gian trưng bày văn hóa dân tộc H’Mông; giao lưu trình diễn di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc H’Mông; hội thi múa Khèn; hoạt động bay dù lượn tại đèo Khau Phạ; thưởng lãm hoa Tớ dày (đào rừng) đang vào độ nở rộ trên các triền núi.

Yên Bái tổ chức Festival trình diễn khèn Mông

Điểm nhấn trong đêm khai mạc là lễ công bố Quyết định và trao Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghệ thuật khèn Mông, nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người H’Mông các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn.

Nghệ thuật khèn của đồng bào H’Mông được xếp vào loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng - Nghệ thuật trình diễn dân gian. Khèn (tiếng H“Mông gọi là “Kềnh” hay “Khềnh”) là nhạc cụ độc đáo, gắn liền với hình ảnh những chàng trai dân tộc H”Mông rắn rỏi, tài hoa hiên ngang giữa đại ngàn gió núi.

Cây khèn vừa là nhạc cụ, vừa là đạo cụ, đồng thời là nhạc khí linh thiêng kết nối giữa trần gian và thế giới tâm linh, cũng là phương tiện kết nối cộng đồng, phản ánh sâu sắc những sắc thái tình cảm, tâm tư cuộc sống của dân tộc H'Mông.

Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người H'Mông được xếp vào loại hình tri thức dân gian. Các họa tiết trên trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc H’Mông được làm từ sáp ong.

Nghệ thuật vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải của người H’Mông là sản phẩm của lao động thủ công, đồng thời mang giá trị tinh thần đầy tính biểu tượng, gắn với nhân sinh quan, vũ trụ quan của tộc người, là kết tinh của một hệ thống tri thức dân gian, phản ánh quá trình lịch sử, những cái nhìn sinh động về thế giới quan, về môi trường sống qua lăng kính của những người “họa sĩ bản làng”...

Các hoạt động hội thi múa khèn tốp giữa 5 địa phương có di sản nghệ thuật khèn Mông được diễn ra ngày 24/12. Các đội thi đến từ các huyện: Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải (Yên Bái) và các huyện Mường La, Bắc Yên (Sơn La).

Thanh Sơn (Báo Nhandan.vn)


Thanh Sơn (Báo Nhandan.vn)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Cách nấu xôi cúng đơn giản vào ngày Tết

Cách nấu xôi cúng đơn giản vào ngày Tết
2023-12-06 16:21:00

baophutho.vn Xôi làm món đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong bữa cỗ cúng ngày Tết. Bát xôi ấm nóng dâng lên bàn cúng không chỉ đẹp mắt mà còn mang...

Hương biển

Hương biển
2023-11-16 14:02:00

Sớm mai khi sương còn thơ thẩn vờn lượn trên đầu, bà già quê đạp xe ra biển, tự tay lựa những mẻ cá cơm tươi dong trong ghe đánh bắt vừa về từ bình minh. Số cá này, người ta...

Xôn xao quán nhỏ

Xôn xao quán nhỏ
2023-11-14 14:43:00

Quán sửa xe mà tôi ghé nhỏ xíu, nằm trên con đường dẫn ra chợ ngay sát bờ sông. Tôi không hỏi chủ quán về khoảng thời gian hành nghề nhưng nhìn màu luyn loang kín nền đất tôi...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long