{title}
{publish}
{head}
Nóng rát ở dạ dày là một triệu chứng thường gặp, gây nhiều khó chịu. Có một số thói quen tốt nên áp dụng khi phải đối mặt với chứng nóng rát dạ dày.
Sau bữa ăn no thường xảy ra hiện tượng nóng rát dạ dày, ợ chua, thậm chí là ho. Tuy nhiên, một số thói quen nhất định có thể giúp giảm bớt, tránh được các triệu chứng khó chịu này.
Nóng rát dạ dày là cơ vùng dạ dày có cảm giác bỏng rát do tiếp xúc với axit hoặc chất kiềm. Tình trạng nóng rát dạ dày thường đi kèm với các triệu chứng ợ nóng, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu, đau dạ dày... khiến người bệnh ăn không ngon, dẫn tới chán ăn.
Nếu không được khắc phục sớm, nóng rát dạ dày có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như loét dạ dày, viêm đại tràng hoặc ung thư dạ dày...
1. Tại sao chúng ta bị nóng rát ở dạ dày?
Dạ dày sản xuất axit để tiêu hóa thức ăn. Nếu axit này xuất hiện ngoài bữa ăn (ví dụ trong trường hợp căng thẳng) hoặc nếu niêm mạc dạ dày bị kích thích thì có thể gây đau. Đôi khi các chất trong dạ dày trào ngược lên, cảm giác nóng rát ở thực quản, gây trào ngược axit.
Một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAIDS) như aspirin, celecoxib, ibuprofen, naproxen, ketoprofen... có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, dẫn đến tình trạng dạ dày bị nóng.
Ăn uống không khoa học như ăn quá nhiều đồ chua, cay, uống quá nhiều nước, sử dụng đồ uống có ga, rượu... cũng gây ra nóng rát dạ dày.
2. Làm thế nào để tránh hiện tượng nóng rát dạ dày?
2.1. Tổ chức tốt bữa ăn
Điều cần thiết là phải dành thời gian để ăn và nhai kỹ, ngồi vào bàn ăn. Trong miệng, thức ăn được nghiền bằng nước bọt có chứa các enzyme tiêu hóa, điều này bắt đầu quá trình tiêu hóa, do đó làm giảm bớt công việc của dạ dày. Khi có thể, hãy chia lượng thức ăn thành 4 hoặc 5 bữa nhỏ thay vì 3 bữa quá lớn.
Cuối cùng, hãy tôn trọng lịch trình sinh học dinh dưỡng bằng một bữa sáng đủ chất, bữa trưa ít thịnh soạn hơn và bữa tối nhẹ nhàng, cách xa giờ đi ngủ.
2.2. Uống nước đúng lúc
Cần uống đủ nước, nhưng nên uống nước “tĩnh” (các loại nước không có ga) hơn là nước có ga khiến dạ dày bị trương lên. Lý tưởng nhất uống ngoài bữa ăn để tránh làm loãng thức ăn và uống từng ngụm nhỏ để không làm quá tải dạ dày.
Ngoài ra, nên tránh uống quá nhiều chất lỏng (súp, nước canh....) trong bữa ăn. Cẩn thận với các đồ uống quá nóng, có thể làm tăng cảm giác nóng rát. Tránh uống rượu, cà phê và nước ngọt.
2.3. Sử dụng nghệ
Trong khi có một số loại gia vị có tính chua, cay... nên tránh, một số khác lại đặc biệt hiệu quả trong việc giúp làm dịu chứng nóng rát ở dạ dày. Đó chính là củ nghệ, giàu carotenoid và polyphenol. Củ nghệ có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Loại củ gia vị này có thể được tiêu thụ ở dạng bột hoặc ở dạng thực phẩm bổ sung.
2.4. Hạn chế chất béo và axit
Thực phẩm giàu chất béo (đồ chiên, món ăn có nước sốt, thịt nguội, bánh ngọt, pho mát...) làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và thúc đẩy trào ngược axit. Thực phẩm có tính axit (giấm, chanh, cam, bưởi, cà chua...) có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản. Vì vậy để tránh chứng nóng rát dạ dày cần hạn chế các loại thực phẩm này.
Ngoài ra, hãy cẩn thận với những thực phẩm giòn (rau sống, vỏ bánh mì, bánh quy...) vì chúng có thể gây tổn thương màng nhầy của dạ dày.
2.5. Ưu tiên các loại rau và dầu tốt
Các loại rau cung cấp các yếu tố kiềm giúp trung hòa axit, chất chống oxy hóa bảo vệ màng nhầy và chất xơ giúp chống táo bón (một yếu tố thuận lợi cho chứng trào ngược axit). Tốt hơn nên nấu sơ để chúng mềm và dễ tiêu hóa hơn.
Sử dụng các loại dầu giàu omega 3 (dầu hạt cải, dầu óc chó, dầu cây gai dầu, dầu hạt lanh...) có đặc tính chống viêm. Lý tưởng nhất: Rau hấp, rưới một chút dầu.
Ngoài ra, lựa chọn thực phẩm tốt, ăn ngồi, bình tĩnh và nhai kỹ, tránh những trang phục bó sát vòng eo và không đi ngủ ngay sau khi ăn... cũng giúp tránh bị nóng rát ở dạ dày.
Khi chứng nóng rát dạ dày thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng đến cuộc sống, bạn nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa để bác sĩ tư vấn và có biện pháp hiệu quả ứng phó với chứng bệnh này.
TS (theo suckhoedoisong.vn)
Trong phần lớn các trường hợp bị táo bón, thay đổi chế độ ăn uống là giải pháp điều trị hiệu quả. Biết cách ăn uống và lựa chọn thực phẩm phù hợp sẽ giúp bạn khắc phục nhanh...
Một số thực phẩm có tác dụng giúp giảm mỡ máu một cách tự nhiên, người bị cholesterol cao nên ăn.
baophutho.vn Nhu cầu làm trẻ hóa làn da, đặc biệt là xóa nếp nhăn trên da mặt, xóa nhăn rãnh cười... luôn được chị em phụ nữ đặc biệt quan tâm. Hãy cùng...
baophutho.vn Khoa Da liễu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 28 tuổi, ở Lâm Thao bị nhiễm khuẩn, phù nề, tiết dịch nhiều vị trí sau...
Nhiều người trong chúng ta thường không chú ý đến một loại chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với cơ thể, đó là mangan. Mangan giúp hấp thụ chất dinh dưỡng, sản xuất enzyme...
Thời tiết miền Bắc đang chuyển lạnh, đây cũng là thời điểm gia tăng bệnh đột quỵ, nhất là ở người già, người có bệnh nền huyết áp.
Hành tây là loại rau giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Hành tây còn được dùng làm thuốc cả trong Đông y và Tây y.
Việc rèn luyện các bài tập cơ bụng phù hợp giúp cơ săn chắc, nhưng một số sai lầm có thể làm giảm hiệu quả, thậm chí có thể gây chấn thương...
Rụng tóc nhất là rụng tóc theo mùa là nỗi ám ảnh của nhiều người, đặc biệt là với phụ nữ. Tham khảo lời khuyên thay đổi một số thói quen trong chế độ ăn uống, sinh hoạt để khắc...
Uống một tách trà nóng vào buổi sáng sẽ mang lại cảm giác thư thái, giúp xoa dịu thần kinh. Ngoài ra, trà còn chứa chất chống oxy hóa còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và...
Có một số người thực hiện chế độ ăn uống thanh lọc bằng nước trái cây vì họ cho rằng nó có thể giúp đốt cháy chất béo, giảm cân, thải độc gan và tăng cường sức khỏe. Điều đó có...
Thực phẩm và đồ uống hàng ngày có ảnh hưởng lớn đến hoạt động chức năng của gan. Dưới đây là một số món ăn, nước uống giúp bảo vệ gan, hạn chế sự tiến triển của bệnh gan.