Cập nhật:  GMT+7

Ấm áp những căn nhà cấp ủy

Tháng 9/2021, Ban Tổ chức Tỉnh ủy phát động triển khai mô hình xây dựng căn nhà cấp ủy cho các đảng viên có nhiều cống hiến trong tổ chức Đảng, hoàn cảnh còn khó khăn không thể tự xây mới nhà trên địa bàn tỉnh. Đến nay, đã có gần 40 ngôi nhà được hoàn thành, qua đó thể hiện sự quan tâm, tình đồng chí của các cấp ủy, tổ chức Đảng đối với đảng viên có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời giúp đỡ, tạo điều kiện cho các đảng viên vươn lên trong cuộc sống, thêm niềm tin, động lực, phát huy vai trò tiên phong gương mẫu trong xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Phóng viên Báo Phú Thọ đã ghi lại những tâm tư, tình cảm của một số đảng viên được đón nhận căn nhà cấp ủy ấm áp tình cảm đồng chí.

Ấm áp những căn nhà cấp ủy

Đảng viên Hà Thị Dung, khu 10, xã Hiền Quan, huyện Tam Nông: “Giấc mơ đã thành sự thật”

Tôi sinh năm 1951, kết nạp Đảng năm 1980, còn ông nhà tôi sinh năm 1953, kết nạp Đảng năm 1974. Trong suốt cuộc đời công tác của mình, tôi đã tham gia đảm nhiệm nhiều chức vụ trong hệ thống cơ quan Đảng, chính quyền cấp địa phương. Về nghỉ hưu, bản thân tôi cũng như gia đình sống hòa đồng với bà con lối xóm, giữ vững phẩm chất cách mạng, dù cuộc sống còn khó khăn nhưng luôn gương mẫu trong mọi phong trào, hoạt động của địa phương. Những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, sau khi lấy nhau, sinh con đẻ cái, đến năm 1985, hai vợ chồng tôi cố gắng xây dựng ngôi nhà để có chỗ an cư.

Thời điểm đó, cuộc sống thiếu thốn, bố mẹ hai bên cũng không có điều kiện giúp đỡ nên nhà cũng chỉ xây tạm, nền đất, mái lợp ngói. Qua năm tháng, nhà cửa cũng xuống cấp. Cứ mỗi đợt mưa bão, nước mưa theo vệt nứt ngấm vào trong nhà, chảy cả xuống nền đất. Tuổi cao, sức khỏe giảm sút, con cái đi làm ăn xa, cuộc sống của hai vợ chồng gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn nên cũng cứ đành chịu vậy.

Năm 2021, gia đình tôi được Huyện ủy Tam Nông lựa chọn để xây dựng “Mái ấm cấp ủy”, tôi cảm thấy rất xúc động. Sau ba tháng thi công, căn nhà có diện tích 95m2 với tổng kinh phí 258 triệu đồng, trong đó cấp ủy huyện hỗ trợ 150 triệu đồng cùng nhiều vật liệu xây dựng, trang thiết bị, vật dụng trong gia đình. Trong suốt thời gian thi công, các đồng chí trong BCH Đảng bộ huyện, xã và chi bộ khu dân cư thường xuyên thăm, động viên, giải quyết những vấn đề phát sinh, bà con làng xóm giúp đỡ dọn dẹp. Vợ chồng tôi cảm nhận được tình cảm ấm áp của đồng chí, của tình làng nghĩa xóm. Hôm hoàn thành tôi cứ ngắm mãi ngôi nhà mới đẹp, khang trang, rộng rãi, bởi giấc mơ về căn nhà kiên cố của chúng tôi đã thành sự thật.

Ấm áp những căn nhà cấp ủy

Đảng viên Nguyễn Giang Minh, khu Tiến Mới, thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao: “Chẳng có gì sánh bằng tình đồng chí thiêng liêng, cao đẹp”

Hơn 40 năm công tác tại địa phương, 56 năm được đứng trong hàng ngũ của Đảng, tôi và gia đình luôn gương mẫu trong cuộc sống. Dù khó khăn nhưng tôi luôn dạy dỗ các con sống có đạo đức, kính trên nhường dưới, không vi phạm pháp luật. Từ ngày lấy nhau, cho đến tuổi này, hai vợ chồng vẫn luôn đau đáu về một mái ấm kiên cố, đủ để cả gia đình chung sống. Nhưng tuổi cao, sức khỏe yếu nên lực bất tòng tâm. Thế nên khi được các đồng chí trong Đảng ủy thị trấn, Huyện ủy Lâm Thao lựa chọn hỗ trợ xây dựng căn nhà cấp ủy, tôi phấn khởi lắm. Đúng là chẳng có gì sánh bằng tình đồng chí thiêng liêng, cao đẹp, quan tâm chia sẻ cả những khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống. Mừng thì mừng thật, nhưng tôi cũng băn khoăn mãi với suy nghĩ dù cũ kỹ, dột nát nhưng vẫn là một mái nhà còn hơn rất nhiều người đang không có chỗ che mưa nắng, lo ăn từng bữa. Hơn nữa, mình là đảng viên, phải gương mẫu chịu khó chịu khổ, nhường suất hỗ trợ cho người khác. Sau nhiều lần được các đồng chí trong Đảng ủy động viên, thuyết phục, năm nay tôi quyết định nhận sự hỗ trợ để mừng cho tuổi 80 của mình.

Căn nhà có tổng diện tích xây dựng 115m2 với tổng kinh phí 315 triệu đồng, trong đó cấp ủy, chính quyền các cấp, đơn vị đồng hành, dòng họ, làng xóm hỗ trợ 251 triệu đồng, còn lại là của gia đình. Hôm khánh thành nhà, tôi vui lắm, cả đời cũng không nghĩ mình được sống, đón tuổi 80 trong ngôi nhà khang trang, đẹp như thế này. Nếu không có sự sẻ chia, có sự hỗ trợ thì không biết đến bao giờ gia đình tôi mới xây dựng được nhà. Từ hôm có ngôi nhà mới, bạn bè, anh em, hàng xóm láng giềng sang chia vui suốt với gia đình tôi. Đây chính là động lực để tôi tiếp tục sống vui, sống khỏe, sống có ích, đảng viên gương mẫu trong chi bộ, trong khu dân cư.

Ấm áp những căn nhà cấp ủy

Đảng viên Đinh Thị Thu, khu Cả, xã Phúc Khánh, huyện Yên Lập: “Tết ấm áp nhất của tôi”

Năm nay tôi 68 tuổi, 45 năm tuổi Đảng. Trước khi nghỉ hưu tôi là Thường trực Đảng ủy xã Phúc Khánh. Sau khi nghỉ công tác, tôi về làm Bí thư chi bộ khu dân cư trong nhiều năm, hiện nay đang làm Trưởng Ban công tác mặt trận khu. Gia đình tôi có 6 khẩu, trước đây sống trong căn nhà gỗ làm từ lâu, cũng đã xuống cấp nhiều năm. Nhưng do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên cũng chưa làm được nhà mới kiên cố. Được Đảng ủy xã Phúc Khánh, Huyện ủy Yên Lập lựa chọn để xây dựng nhà cấp ủy tôi cũng bàn bạc với gia đình và các con cùng cố gắng rồi vay mượn để xây nhà. Nhờ có sự quan tâm, giúp sức từ cấp ủy Đảng, chính quyền, khu dân cư và anh em, hàng xóm láng giềng mỗi người một chút nên sau ba tháng thi công ngôi nhà cấp 4 với diện tích 100m2 đã hoàn thiện.

Vui nhất là nhà mới hoàn thiện trước thềm năm mới. Vợ chồng, con cái cứ dọn chỗ này, xếp chỗ kia cho gọn gàng, sắp đặt mọi thứ tươm tất để đón Tết. Có lẽ với cả gia đình tôi, Tết Giáp Thìn 2024 là cái Tết ấm áp nhất của tôi vì được ở trong ngôi nhà mới do các đồng chí, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương, nhân dân cùng anh em hỗ trợ kinh phí xây dựng. Ở trong căn nhà mới khang trang này, tôi rất phấn khởi và cảm nhận được hơi ấm của tình đồng chí, tình cảm của anh em họ hàng và nhân dân trong khu dân cư.

Thu Hà (thực hiện)


Thu Hà (thực hiện)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Trị bệnh “sợ trách nhiệm”

Trị bệnh “sợ trách nhiệm”
2024-05-20 07:50:00

baophutho.vn Không phải đến bây giờ mới có tình trạng cán bộ, đảng viên sợ trách nhiệm, không dám làm việc , không dám nêu gương... Bệnh “sợ trách nhiệm”...

Chú trọng tạo nguồn phát triển đảng viên

Chú trọng tạo nguồn phát triển đảng viên
2024-02-01 08:43:00

baophutho.vn Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ Năm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII “Về tăng cường củng cố, xây...

Chuyển biến từ một Nghị quyết

Chuyển biến từ một Nghị quyết
2024-01-31 10:49:00

baophutho.vn Là Đảng bộ đặc thù, không có chính quyền đồng cấp, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh hiện có 56 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc với gần 4.500 đảng...

Trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng ở Thanh Ba

Trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng ở Thanh Ba
2024-01-25 14:11:00

baophutho.vn Ngày 25/1, đồng chí Nguyễn Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng đợt 3/2 cho đảng viên lão thành...

Trao Huy hiệu Đảng tại huyện Đoan Hùng

Trao Huy hiệu Đảng tại huyện Đoan Hùng
2024-01-22 14:24:00

baophutho.vn Ngày 22/01, đồng chí Phùng Khánh Tài - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã tới dự và trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đảng viên thuộc Đảng bộ xã...

Lãnh đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ

Lãnh đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ
2024-01-18 08:25:00

baophutho.vn Đảng bộ Khối doanh nghiệp (DN) tỉnh có 86 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc với 3.791 đảng viên và trên 30.000 lao động. Để lãnh đạo các tổ chức cơ...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long