Cập nhật: 25/01/2022 10:37 GMT+7

Để Tết không tiếng pháo

Cán bộ Phòng CSGT lấy lời khai đối tượng Trần Duy Hưng, sinh năm 1992, ở khu 2, xã Yên Kỳ, huyện Hạ Hoà về hành vi tàng trữ, vận chuyển pháo nổ

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã cận kề, đây cũng là thời điểm nhiều đối tượng sử dụng các phương thức, thủ đoạn tinh vi để mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép. Hiện lực lượng Công an toàn tỉnh đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng này.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Hạ Hoà cho biết, đơn vị vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Trí, sinh năm 1993, ở khu Đồng Minh, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê về hành vi “tàng trữ hàng cấm”.

“Khoảng 11h50" ngày 06/01/2022, tại Quốc lộ 32C thuộc khu 4, xã Minh Côi, Tổ công tác Đội CSĐT tội phạm về kinh tế, ma túy, Công an huyện phát hiện xe ô tô tải, biển kiểm soát 19H-007.32 do Trần Văn Trí điều khiển có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra. Quá trình kiểm tra, phát hiện trên xe có một bao tải bên trong chứa 10 khối hình hộp với trọng lượng 13,8kg. Trí đã khai nhận đây là pháo hoa nổ đặt mua trên mạng với giá bảy triệu đồng để sử dụng trong dịp tết”, Trung tá Nguyễn Đức Đồng – Phó trưởng Công an huyện Hạ Hòa cho biết.

Đối tượng Nguyễn Đức Cảnh cùng tang vật là pháo nổ bị Công an huyện Lâm Thao thu giữ

Cũng trong ngày 06/01, trong khi làm nhiệm vụ, Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phát hiện xe ô tô biển kiểm soát 19A-324.90 do Trần Duy Hưng, sinh năm 1992, ở khu 2, xã Yên Kỳ, huyện Hạ Hoà điều khiển có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành dừng phương tiện để kiểm tra, phát hiện trên xe có một bao tải đựng sáu hộp hình chữ nhật, tổng trọng lượng 10,2kg. Hưng khai nhận đây là sáu dàn pháo hoa nổ, loại 49 quả/1 hộp mua ở Hà Nội về để sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (từ ngày 15/12/2021 đến ngày 14/2/2022), Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch, công điện chỉ đạo toàn lực lượng triển khai thực hiện đợt cao điểm; mục tiêu là triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp tấn công trấn áp các loại tội phạm về trật tự xã hội, trong đó chú trọng đấu tranh với các hành vi mua bán, vận chuyển và sử dụng pháo nổ. Thượng tá Hà Nam – Trưởng Phòng Tham mưu, Công an tỉnh cho biết: Sau 15 ngày ra quân, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện 10 vụ/11 đối tượng; khởi tố 4 vụ/4 bị can phạm tội mua bán, vận chuyển pháo nổ; xử phạt vi phạm hành chính 6 vụ/7 đối tượng, thu giữ trên 38kg pháo các loại.

Công an thành phố Việt Trì tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết thực hiện nghiêm công tác phòng, chống cháy nổ và không đốt pháo nổ trong dịp Tết

Theo nhận định, tình hình mua bán, vận chuyển và sử dụng pháo nổ dịp Tết sẽ có nhiều phức tạp, đáng chú ý là việc tự chế pháo nổ trong thanh, thiếu niên. Trong thời gian từ ngày 15/12/2021 đến 05/01/2022, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh đã tiếp nhận 12 trưng cầu giám định mẫu vật nghi pháo của Công an các huyện, thành, thị. Quá trình giám định đã kết luận 12,32kg là pháo nổ, 66,23 kg là pháo hoa nổ và 0,72kg lưu huỳnh; 1,18kg kaliclorat là thành phần chính có trong thuốc pháo nổ. Nổi lên là số lượng các em học sinh, tuổi vị thành niên sản xuất và đốt pháo nổ tăng, nhiều em còn rất nhỏ tuổi. Gần đây nhất là trường hợp em NTT, 14 tuổi, trú tại Trạm Thảm, Phù Ninh mua các thành phần của thuốc pháo về tự chế thành pháo. Trong quá trình chế tạo thì bất ngờ phát nổ kiến bàn tay trái bị dập nát.

Xác định tình trạng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo nổ sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp dịp Tết Nguyên đán, cùng với biện pháp đấu tranh, Công an các đơn vị, địa phương đang phối hợp với chính quyền tổ chức cho các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, các hộ kinh doanh, người dân ký cam kết về việc thực hiện Nghị định 137 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo nổ và công tác phòng cháy chữa cháy góp phần đảm bảo ANTT trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; hướng dẫn các kỹ năng an toàn phòng cháy để người dân vui Xuân, đón Tết, không xảy ra thiệt hại về người, tài sản do pháo và cháy nổ.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, đây là thời điểm buôn bán, vận chuyển pháo nhập lậu gia tăng. Vì vậy, các ngành chức năng, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới từng hộ dân nói không với buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo nổ, kết hợp với việc phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Đồng thời, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về pháo nổ để vui Xuân, đón Tết an toàn.

Huy Thắng


Huy Thắng

Các tin đã đưa

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
2022-08-11 18:18:00

baophutho.vn Chiều 11/8, phường Nông Trang, thành phố Việt Trì tổ chức ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022. Tới dự có đồng chí Hồ Đại Dũng -...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long