Cập nhật: 18/02/2022 07:29 GMT+7

Sẵn sàng ngày hội tòng quân

Đơn vị nhận quân tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng gia đình công dân Hoàng Công Minh, xóm Chiềng 1, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn.

Theo kế hoạch, sáng 18/2, có 1.700 thanh niên quê hương Đất Tổ sẽ lên đường nhập ngũ biên chế vào các đơn vị quân đội và 277 thanh niên thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Đến thời điểm này, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đã hoàn tất, các địa phương sẵn sàng cho Lễ giao nhận quân năm 2022.

Chung sức, đồng lòng vì nghĩa vụ thiêng liêng

Những ngày này, không khí hăng hái lên đường của các tân binh lan tỏa trong mỗi gia đình có con em chuẩn bị nhập ngũ. Nhiều thanh niên Đất Tổ tình nguyện lên đường nhập ngũ, coi đây là cơ hội để rèn luyện bản thân và đóng góp sức mình cho quê hương, đất nước. Tại Lễ giao lệnh nhập ngũ của xã Thanh Đình, TP Việt Trì, tân binh Hoàng Nguyên Mạnh, ở khu 5, xã Thanh Đình biểu lộ quyết tâm: Chúng tôi luôn xác định, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ thiêng liêng của toàn dân tộc, đặc biệt là thế hệ trẻ, bởi vậy chúng tôi xung phong nhập ngũ với mong muốn, quyết tâm góp sức mình bảo vệ đất nước.

Cũng như Hoàng Nguyên Mạnh, tân binh Trần Bá Lâm, xã Tân Phú là đảng viên, đã tốt nghiệp Đại học, xin được việc làm nhưng cũng tình nguyện nhập ngũ đợt này cho biết: Tôi đang dạy hợp đồng tại Trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn. Dù đã có công việc nhưng quá trình học tập tại Học viện Biên phòng hệ dân sự tôi đã mong ước trở thành người lính “Bộ đội Cụ Hồ”. Được gia đình động viên, tôi đã viết đơn tình nguyện thực hiện NVQS năm 2022. Hiện tại, ngoài thời gian đi làm, tôi tập trung rèn luyện nâng cao sức khỏe và yên tâm chờ đợi đến ngày cùng bạn bè lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

Qua tiếp xúc, các gia đình có con em nhập ngũ đều rất phấn khởi, tự hào. Các bậc cha, mẹ luôn động viên, khích lệ tinh thần để mỗi tân binh an tâm tư tưởng, xác định rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của người công dân, sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc. Ông Vũ Văn Thìn, bố của tân binh Vũ Quốc Việt, ở khu 4, xã Thanh Đình, TP Việt Trì cho biết: Gia đình chúng tôi luôn động viên cháu hoàn thành NVQS. Bản thân tôi cũng là quân nhân nên luôn khuyên cháu phải gương mẫu hoàn thành NVQS để không phụ công với Đảng, Nhà nước và gia đình.

Để động viên những tân binh lên đường nhập ngũ, cơ quan quân sự, công an đã phối hợp cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương xuống từng gia đình công dân nhập ngũ để nắm chắc hoàn cảnh, tìm hiểu khó khăn vướng mắc, tâm tư, nguyện vọng của gia đình và trao từng phần quà cho tân binh nhằm động viên kịp thời trước ngày nhập ngũ. Ước tính số tiền trao tặng cho tân binh trước ngày nhập ngũ hơn 1,6 tỉ đồng.

Là địa phương làm tốt chính sách hậu phương quân đội, đồng chí Phạm Công Thìn - Chính trị viên, Ban CHQS TP Việt Trì thông tin: Thiết thực động viên tân binh lên đường nhập ngũ, MTTQ và các đoàn thể, tổ dân phố, khu phố đều có những phần quà tặng cho các thanh niên trúng tuyển NVQS, nhất là những tân binh thuộc diện gia đình chính sách. Trung bình, mỗi tân binh nhận phần quà có giá trị 2,5 triệu đồng, tổng số tiền đã trao tặng 200 triệu đồng.

Bảo đảm chỉ tiêu, thích ứng phòng dịch

Để đảm bảo chỉ tiêu giao quân năm 2022, Hội đồng NVQS các cấp đã làm tốt công tác nắm nguồn và tổ chức tuyển chọn công dân nhập ngũ. Trong quá trình khám tuyển, Ban CHQS các huyện, thành, thị đều làm tốt công tác tham mưu cho Hội đồng NVQS, giao nhiệm vụ cho Trung tâm y tế, Công an theo dõi, giám sát quá trình sơ tuyển từ cấp xã. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật NVQS của các địa phương được chú trọng cả về nội dung, hình thức. Vì thế, chất lượng thanh niên nhập ngũ năm 2022 bảo đảm yêu cầu đề ra theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Trong đó, hai chỉ tiêu lớn trong mùa tuyển quân năm nay đã đạt và vượt, đó là tỉ lệ sức khỏe loại 1, loại 2 đạt 73,5% (vượt 13,5%); trình độ văn hóa 12/12 đạt 55,5% (vượt 0,5%); ngoài ra có 28 tân binh có trình độ đại học, cao đẳng.

Bên cạnh đó, để thực hiện tốt hơn nữa công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên bổ sung vào lực lượng dân quân dự bị, dự bị động viên và tạo nguồn cán bộ quân sự cơ sở, 13/13 huyện, thành, thị đã mở lớp học cảm tình Đảng cho thanh niên nhập ngũ; đã có gần 600 thanh niên nhập ngũ đợt này được học cảm tình Đảng.

Một trong những mối quan tâm hàng đầu và chỉ đạo sát sao của các địa phương là tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành, thị tham mưu cho địa phương tổ chức tiêm đủ hai mũi vắc xin cho công dân trước 14 ngày nhập ngũ. Với các địa phương không có hoặc dịch COVID-19 ở cấp độ 1, 2 theo quy định thì tổ chức Lễ giao nhận quân theo hình thức rút gọn, không tổ chức hoạt động văn nghệ, hội trại... Với các địa phương dịch COVID-19 ở cấp độ 3, 4 thì tiến hành giao nhận quân trực tiếp, không tổ chức Lễ giao quân.

Thượng tá Nông Quốc Tuấn - Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: Với các địa phương nếu có trường hợp F1, F2 sau khi xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR kết quả âm tính vẫn tiến hành giao nhận quân theo kế hoạch. Đối với trường hợp F0 cách ly, theo dõi và điều trị tại địa phương, sau khi điều trị ổn định, Hội đồng khám tuyển NVQS kết luận đủ điều kiện nhập ngũ thực hiện giao nhận quân theo quy định; trường hợp xác định không đủ điều kiện nhập ngũ thì tiến hành đổi bù.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt trong nhiều tháng qua của Hội đồng NVQS các cấp, chắc chắn Lễ giao, nhận quân năm nay sẽ diễn ra thành công, thực sự là ngày hội lớn của thanh niên Đất Tổ.

Huy Thắng


Huy Thắng

Các tin đã đưa

Vững chắc thế trận an ninh nhân dân

Vững chắc thế trận an ninh nhân dân
2022-08-19 08:07:00

baophutho.vn Nhờ làm tốt công tác vận động, với nhiều cách làm hay, sáng tạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và Phong trào toàn dân bảo...

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
2022-08-11 18:18:00

baophutho.vn Chiều 11/8, phường Nông Trang, thành phố Việt Trì tổ chức ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022. Tới dự có đồng chí Hồ Đại Dũng -...

Giữ bình yên đêm giao thừa

Giữ bình yên đêm giao thừa
2022-02-01 07:00:00

baophutho.vn Tết đến Xuân về, ai cũng mong được đoàn tụ gia đình thế nhưng để đảm bảo an ninh trât tự (ANTT), nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 đang có...

Trắng đêm giao thừa giữ sự bình yên

Trắng đêm giao thừa giữ sự bình yên
2022-01-31 21:20:00

baophutho.vn Tết đến Xuân về, ai cũng mong được đoàn tụ gia đình thế nhưng để đảm bảo an ninh trât tự (ANTT), nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 đang có...

Thâu đêm bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán

Thâu đêm bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán
2022-01-30 19:45:00

baophutho.vn Tết đến Xuân về, ai cũng mong được đoàn tụ gia đình, thế nhưng để đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 đang có...

Vì bình yên cuộc sống

Vì bình yên cuộc sống
2022-01-30 19:00:00

baophutho.vn Không khí lạnh tăng cường những ngày giáp Tết cũng là thời điểm chúng tôi có mặt tại Phòng CSHS (PC02), Công an tỉnh. Trong không gian tĩnh...

Để Tết không tiếng pháo

Để Tết không tiếng pháo
2022-01-25 10:37:00

baophutho.vn Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã cận kề, đây cũng là thời điểm nhiều đối tượng sử dụng các phương thức, thủ đoạn tinh vi để mua bán, tàng trữ,...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long