Cập nhật:  GMT+7

Bộ Thông tin và Truyền thông cập nhật Khung Kiến trúc Chính phủ Điện tử Việt Nam

Đây là tài liệu quan trọng hướng tới xây dựng Chính phủ Số được áp dụng tại các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bộ Thông tin và Truyền thông cập nhật Khung Kiến trúc Chính phủ Điện tử Việt Nam

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Khung Kiến trúc Chính phủ Điện tử Việt Nam phiên bản 3.0.

Đây là tài liệu quan trọng hướng tới xây dựng Chính phủ Số được áp dụng tại các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Từ thực tiễn triển khai xây dựng chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ Số, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nghiên cứu xây dựng và cập nhật, bổ sung một số nội dung mới và ban hành Khung kiến trúc chính phủ điện tử Việt Nam, phiên bản 3.0, hướng tới Chính phủ Số (gọi tắt là Khung kiến trúc).

So với phiên bản 2.0 đã được ban hành, Khung kiến trúc phiên bản mới có cập nhật sơ đồ khái quát chính phủ điện tử và mô tả các thành phần sau: Bổ sung nền tảng định danh và xác thực điện tử, hệ thống định danh và xác thực điện tử và việc khai thác, sử dụng các hệ thống này theo quy định; Bổ sung Trung tâm dữ liệu quốc gia; Kho dữ liệu về con người; Kho dữ liệu tổng hợp từ các cơ sở dữ liệu quốc gia. Tên của một số hệ thống theo ý kiến góp ý của các bộ, ngành, địa phương cũng được bổ sung, cập nhật.

Đồng thời, các mô hình tham chiếu cũng được cập nhật thông tin về nghiệp vụ, dữ liệu, ứng dụng, công nghệ, an toàn thông tin mạng-an ninh mạng.

Để bảo đảm đồng bộ với Luật An toàn Thông tin Mạng và Luật An ninh mạng, Khung kiến trúc phiên bản 3.0 đổi tên “mô hình tham chiếu an toàn thông tin” tại phiên bản 2.0 thành “mô hình tham chiếu an toàn thông tin mạng, an ninh mạng.”

Nhằm đáp ứng nhu cầu cho việc triển khai Đề án 06 và Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 5-9-2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử..., các mô hình tham chiếu về nghiệp vụ, dữ liệu, ứng dụng cũng được cập nhật, bổ sung thông tin.

Bộ Thông tin và Truyền thông lưu ý trong quá trình xây dựng, triển khai áp dụng các nội dung Kiến trúc chính phủ điện tử, các cơ quan, đơn vị phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản như phải phù hợp với Khung kiến trúc chính phủ điện tử Việt Nam và các văn bản hướng dẫn liên quan; phù hợp với định hướng, mục tiêu triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số của quốc gia; phù hợp với chiến lược, mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, của các bộ, ngành, địa phương.

Khung kiến trúc của các đơn vị cũng phải bảo đảm việc đầu tư triển khai chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số hiệu quả; áp dụng hiệu quả các công nghệ số mới; sử dụng, ứng dụng hiệu quả công nghệ điện toán đám mây và các công nghệ hiện đại khác theo lộ trình phù hợp; triển khai các giải pháp bảo mật, an toàn thông tin mạng, an ninh mạng; phát triển dữ liệu số tạo nền tảng cho triển khai chính phủ điện tử, bảo đảm cung cấp dữ liệu số cho các dịch vụ công trực tuyến, chia sẻ dữ liệu thông suốt giữa các cơ quan nhà nước, cung cấp các bộ dữ liệu mở có chất lượng và giá trị khai thác cao để phát triển các dịch vụ đổi mới sáng tạo.

Nguồn TTXVN/Vietnam+


Nguồn TTXVN/Vietnam+

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Thúc đẩy kinh tế số phát triển

Thúc đẩy kinh tế số phát triển
2023-12-22 09:12:00

baophutho.vn Việc ứng dụng sâu rộng công nghệ thông tin (CNTT) trong mọi hoạt động của nền kinh tế theo hướng hiệu quả, tối ưu hơn đã hình thành một nền...

“Số hóa” công tác Đoàn

“Số hóa” công tác Đoàn
2023-12-15 06:55:00

baophutho.vn Bám sát chủ đề công tác năm 2023 “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã truyền tải thông điệp “chuyển đổi số”...

Hàng triệu tài khoản Gmail sẽ bị xóa từ 1/12

Hàng triệu tài khoản Gmail sẽ bị xóa từ 1/12
2023-12-01 07:43:00

Bắt đầu từ ngày 1/12, Google sẽ xóa các tài khoản không sử dụng trong ít nhất hai năm. Các dữ liệu khác gồm Gmail, Lịch, Drive, tài liệu trong Workspace và ảnh sao lưu trên...

Nâng cao hiệu quả đấu giá tài sản

Nâng cao hiệu quả đấu giá tài sản
2023-11-24 11:23:00

baophutho.vn Đấu giá tài sản là một trong những cách thức linh hoạt nhằm chuyển quyền sở hữu tài sản từ chủ thể này sang chủ thể khác, góp phần thúc đẩy...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long