Cập nhật:  GMT+7

Bốn ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước trực tiếp bán vàng tới người dân

NHNN sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng có vốn Nhà nước để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân với mục tiêu là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới.

Bốn ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước trực tiếp bán vàng tới người dân

Giao dịch vàng tại doanh nghiệp

Nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ điều chỉnh phương án bình ổn thị trường vàng.

Nhân sự kiện này ông Phạm Quang Dũng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có cuộc trao đổi với báo chí về các giải pháp của Ngân hàng Nhà nước đối với thị trường vàng trong thời gian tới.

- Xin Phó Thống đốc cho biết mục tiêu và biện pháp can thiệp thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới để triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc giảm chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và giá vàng thế giới?

Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng: Để thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng.

Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%. Điều này cho thấy, bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung-cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng.

Bốn ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước trực tiếp bán vàng tới người dân

VietinBank là 1 trong 4 ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước chỉ định bán vàng trực tiếp cho người dân.

Nhằm đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 Ngân hàng Thương mại cổ phần Nhà nước (Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank) để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. Mục tiêu là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững.

Song song với biện pháp kể trên, chúng tôi cũng đang đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

- Xin Phó Thống đốc cho biết về thời gian và kế hoạch dự kiến triển khai phương án bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước của Ngân hàng Nhà nước?

Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng: Ngay trong thứ Hai tới (ngày 3/6/2024) Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước theo mức giá do Ngân hàng Nhà nước xác định căn cứ theo giá thế giới.

Các ngân hàng thương mại Nhà nước với mạng lưới rộng khắp của mình đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân có nhu cầu.

- Với phương án can thiệp như trên, Phó Thống đốc có khuyến cáo gì với người dân?

Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng: Với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, Ngân hàng Nhà nước có đủ khả năng và quyết tâm để bình ổn thị trường, đạt được mục tiêu như đã nêu trên. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững.

Do đó, trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, người dân cần rất thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình.

- Xin trân trọng cảm ơn Phó Thống đốc !

(Nguồn Vietnam+)


(Nguồn Vietnam+)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Không ngừng sáng tạo, đổi mới để phát triển

Không ngừng sáng tạo, đổi mới để phát triển
2024-06-21 08:42:00

Với nỗ lực không ngừng, miệt mài đổi mới, sáng tạo, Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao bước sang năm thứ 62 xây dựng, phát triển (24/6/1962 - 24/6/2024) bằng...

Thanh Thủy phát triển hạ tầng giao thông

Thanh Thủy phát triển hạ tầng giao thông
2024-05-29 09:56:00

baophutho.vn Thời gian qua, huyện Thanh Thủy đã huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để từng bước đầu tư đồng bộ kết cầu hạ tầng giao thông....

Chú trọng sản xuất chè an toàn

Chú trọng sản xuất chè an toàn
2024-05-29 07:54:00

baophutho.vn Nhằm nâng cao giá trị cho cây chè, đưa thương hiệu chè Đất Tổ vươn xa, tỉnh Phú Thọ đã khuyến khích các hộ dân, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp...

Thu hoạch trên 70% diện tích lúa Xuân

Thu hoạch trên 70% diện tích lúa Xuân
2024-05-28 15:16:00

baophutho.vn Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, tính đến nay, các địa phương trên toàn tỉnh đã thu hoạch được khoảng 27.300/35.365ha gieo cấy lúa Chiêm Xuân,...

Phát triển sản phẩm OCOP

Phát triển sản phẩm OCOP
2024-05-28 08:18:00

baophutho.vn Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Lâm Thao đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm khai thác...

Động lực cho “tam nông”

Động lực cho “tam nông”
2024-05-28 08:15:00

baophutho.vn Cách đây hơn 2 năm, ngày 09/12/2021, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 22/2021/NQ-HĐND (Nghị quyết 22) quy định chính sách hỗ trợ, khuyến...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long