Cập nhật:  GMT+7

“Bóng hồng” giữ đại ngàn

Đối với mỗi người Việt chúng ta, Tết là khoảng thời gian quý báu tạm gác lại những bộn bề lo toan của cuộc sống để lòng người thanh thản cảm nhận mùa Xuân mới với bao điều tốt lành đang đến nhưng đối với những nữ cán bộ kiểm lâm, họ ít có trọn vẹn phút giây hạnh phúc thiêng liêng đó, bởi họ luôn đặt trên vai một nhiệm vụ cao cả - giữ rừng mãi thêm xanh.

“Bóng hồng” giữ đại ngàn

Chị Hà Thị Huệ (bên trái) thường xuyên tuyên truyền cho bà con hiểu biết về Luật Lâm nghiệp và công tác bảo vệ rừng.

Chúng tôi đến thăm Vườn Quốc gia Xuân Sơn, huyện Tân Sơn vào thời điểm cuối năm. Mặc dù đợt không khí lạnh tăng cường nhưng nữ kiểm lâm Hà Thị Huệ vẫn đang cùng anh em lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng tập trung cao độ, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ thời điểm trước, trong và sau Tết. Nhắc tới lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng của Vườn, không ít người có suy nghĩ băng rừng, vượt suối, leo núi, tuần tra truy quét lâm tặc để bảo vệ tài nguyên rừng chỉ nam giới mới thích hợp với những công việc này.

Là người con của đồng bào dân tộc Mường, sinh ra và lớn lên ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, ngày còn nhỏ Huệ thường theo cha mẹ vào rừng hái rau, chăm sóc rừng trồng của gia đình. Thế nên, màu xanh của những cánh rừng đã in sâu vào trong tiềm thức Huệ ngay từ thơ bé. Năm lớp 10, Huệ bắt đầu theo học hệ phổ thông dân tộc nội trú tại Trường Đại học Lâm nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, dù được gia đình định hướng vào nhiều ngành nghề khác nhau nhưng Huệ vẫn quyết tâm lựa chọn và thi đỗ vào Trường Đại học Lâm nghiệp. Năm 2017, sau khi ra trường, Huệ được nhận vào làm hợp đồng tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn.

Khi nhận nhiệm vụ, thời gian đầu được phân công công tác tại Vườn, gia đình ai cũng lo lắng bởi đây là một nghề khó khăn, vất vả, nguy hiểm, nhất là nữ giới. Nhưng với quyết tâm và tình yêu tha thiết với rừng, Huệ đã thuyết phục được gia đình yên tâm, ủng hộ để chị đi theo con đường mà mình đã lựa chọn. Nhiệm vụ của chị được giao là lập kế hoạch, tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng trên địa bàn; tham mưu cho Đội chuyên trách bảo vệ rừng về công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng. Ngoài ra, Huệ còn thực hiện các nhiệm vụ khác do lãnh đạo Vườn, Đội trưởng phân công.

“Bóng hồng” giữ đại ngàn

Gác lại niềm vui đón Xuân đầm ấm bên gia đình, nữ kiểm lâm Hà Thị Huệ cùng các lực lượng bàn phương án tuần tra, bảo vệ rừng.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Huệ chia sẻ: “Mỗi tuần, chúng tôi tổ chức đi tuần tra rừng từ hai đến ba buổi, tùy thuộc vào tình hình thực tế. Những ngày còn lại đi vào khu của các xã tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ rừng, các loài động vật hoang dã, vận động, hướng dẫn người dân tham gia ký cam kết bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng. Là phụ nữ, để thực hiện các chuyến công tác một mình trong rừng khó có thể thực hiện, vì vậy tôi thường phối hợp với các đồng nghiệp, công an xã, tổ bảo vệ rừng khu để đi tuần tra với phương châm “bảo vệ rừng tại gốc”. Việc thường xuyên tuần tra rừng giúp chúng tôi nắm bắt tốt hiện trạng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp, từ đó bảo vệ tốt tài nguyên rừng hiện có, bảo vệ, phát triển bền vững đa dạng sinh học tại địa phương”.

“Bóng hồng” giữ đại ngàn

Nữ kiểm lâm Kiều Thị Hoàn Bính cùng đồng nghiệp thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, bảo vệ rừng.

Rời Vườn Quốc gia Xuân Sơn, chia tay chị Hà Thị Huệ, chúng tôi gặp gỡ, trò chuyện với “bóng hồng” giữ rừng Kiều Thị Hoàn Bính - Trạm Kiểm lâm Võ Miếu thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Thanh Sơn. Sau gần 12 năm công tác trong lĩnh vực lâm nghiệp, những gian nan, hiểm nguy tưởng như sẽ khiến chị Bính thành một phụ nữ rắn rỏi, “cứng cáp như cây rừng” thế nhưng khi gặp chị, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước gương mặt đầy nữ tính với nụ cười hiền hậu. Ngần ấy năm trong nghề, chị Bính đã quen với những chuyến băng rừng, vượt suối đến từng điểm, chốt kiểm tra từng gốc cây. Sương trắng, nắng hanh, gió núi của đại ngàn vời vợi khiến chị trở nên năng động hơn. Chia sẻ “bí quyết” vượt qua khó khăn, chị tâm sự: “Đó là sự đam mê, yêu nghề, luôn cảm nhận được niềm vui từ công việc. Khi mới nhận nhiệm vụ, tôi còn đôi chút bỡ ngỡ, lo lắng nhưng với bản tính ưa khám phá, qua các chuyến đi rừng làm tôi càng thấy thích, thêm yêu nghề nhiều hơn. Đó cũng là động lực để tôi có thể băng rừng, vượt suối, tuần tra, bảo vệ rừng”.

Nhắc đến “bóng hồng” của đơn vị, đang “cắm” tại Trạm Kiểm lâm Võ Miếu, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Thanh Sơn nhận xét: “Từ ngày vào ngành đến nay, nữ kiểm lâm Kiều Thị Hoàn Bính luôn nhiệt tình trong công tác, hết lòng vì công việc được giao, phối hợp tốt với đồng nghiệp, chính quyền địa phương cũng như tổ bảo vệ rừng trong công tác tuần tra, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng, góp phần ngăn chặn sớm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp, giữ cho rừng mãi xanh”.

Trong không khí ngày Xuân đang đến gần, đâu đó vẫn có những nữ kiểm lâm hy sinh thầm lặng để giữ rừng, âm thầm, nhẫn nại bảo vệ màu xanh của đại ngàn. Đó cũng chính là niềm vui, sự may mắn cho khởi đầu một năm mới. Đó đây, thấp thoáng dưới những chân đồi, hai bên đường, ở những mái ấm gia đình đồng bào đã treo cờ Tổ quốc và tất bật dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đón chào năm mới với niềm tin, kỳ vọng về một cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn. Chia tay những nữ kiểm lâm làm nhiệm vụ giữ rừng, trong lòng chúng tôi tràn đầy cảm phục những “bóng hồng” kiểm lâm luôn xem “Trạm là nhà, rừng là quê hương”, ngày đêm bám trụ, góp sức cùng đồng đội để rừng mãi thêm xanh.

Hoàng Hương


Hoàng Hương

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Xây dựng đô thị văn minh ở Tân Sơn

Xây dựng đô thị văn minh ở Tân Sơn
2024-07-23 14:55:00

Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh là chủ trương lớn được tỉnh Phú Thọ quan tâm triển khai. Tại huyện Tân Sơn, nhờ linh hoạt trong thực hiện, đồng thời phát huy hiệu quả...

Bắt nhịp sản xuất ngay đầu năm mới

Bắt nhịp sản xuất ngay đầu năm mới
2024-01-02 08:14:00

baophutho.vn Ngay từ những ngày đầu năm mới 2024, khí thế thi đua lao động sản xuất trên các công trường, nhà máy, đồng ruộng diễn ra tưng bừng, rộn rã. Sự...

Đường lớn đã mở

Đường lớn đã mở
2023-12-31 10:16:00

baophutho.vn Theo dự kiến, dự án đường giao thông liên vùng kết nối đường Hồ Chí Minh với QL.70B, QL.32C tỉnh Phú Thọ đi tỉnh Yên Bái sẽ thông tuyến trong...

Tạo đà bứt phá cho kinh tế tập thể

Tạo đà bứt phá cho kinh tế tập thể
2023-12-31 09:15:00

baophutho.vn Năm 2023, mặc dù gặp không ít khó khăn về khí hậu, thời tiết cùng những thách thức trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế nhưng với định...

Rộn ràng kéo cá ngày Xuân

Rộn ràng kéo cá ngày Xuân
2023-12-31 08:45:00

baophutho.vn Nhân dịp Tết dương lịch 2024, bà con nhân dân xã Tạ Xá, huyện Cẩm Khê tổ chức kéo cá đón chào năm mới tại khu đồng Trung Khê, thuộc dự án nuôi...

Phùng Nguyên được mùa khoai Hoàng Long

Phùng Nguyên được mùa khoai Hoàng Long
2023-12-29 09:42:00

baophutho.vn Trong ánh nắng hanh hao của những ngày cuối năm, người dân xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao tranh thủ thời tiết thuận lợi xuống đồng thu hoạch...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long