Cập nhật:  GMT+7

Cầu nối mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm

Công tác xúc tiến thương mại (XTTM) là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), cơ sở sản xuất quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Thời gian qua, hoạt động XTTM trên địa bàn tỉnh được thực hiện theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, phù hợp với tình hình mới.

Cầu nối mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm

Công ty TNHH MTV Hoa Lúa, khu 8, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao với sản phẩm chủ lực là tương nếp tích cực tham gia các hội chợ, chương trình XTTM nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Các sản phẩm có thế mạnh của tỉnh được hỗ trợ xây dựng thương hiệu, tham gia trưng bày tại các hội chợ, triển lãm, kết nối tiêu thụ sản phẩm, được tư vấn, tuyên truyền các điều kiện cần thiết để đưa hàng hoá vào tiêu thụ, mở rộng thị trường. Năm 2023, Sở Công thương đã tổ chức hội chợ Công thương vùng Đông Bắc - Phú Thọ; tổ chức 10 khu trưng bày giới thiệu các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ tại chương trình kết nối giao thương và các hội chợ triển lãm trong nước... Sau các sự kiện, đã có các hợp đồng, biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh tiêu thụ sản phẩm được ký kết giữa doanh nghiệp Phú Thọ và các nhà phân phối tại các địa phương.

Cùng với đó, tổ chức các hoạt động XTTM ra nước ngoài, gặp gỡ các doanh nghiệp xuất khẩu trong và ngoài nước, giúp các doanh nghiệp có thông tin nhiều chiều hơn, mở rộng phát triển thị trường trên nhiều lĩnh vực, từ nông sản, thực phẩm đã qua chế biến đến các mặt hàng gỗ, công nghiệp hỗ trợ, dệt may...

Công tác XTTM không chỉ thực hiện theo phương thức truyền thống mà đã được các ngành, các địa phương triển khai đa dạng, kết hợp linh hoạt trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số dưới dạng số hóa; tăng cường hỗ trợ nhận diện sản phẩm thông qua xây dựng nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, xuất xứ hàng hóa, ứng dụng tem điện tử; tập huấn, hỗ trợ hình thức giới thiệu sản phẩm, bán hàng trực tuyến qua livestream.

Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Phú Thọ giaothuong.net.vn có trên 300 gian hàng với hơn 950 sản phẩm dịch vụ trên Sàn. Sàn đi vào hoạt động nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh từng bước tiếp cận, ứng dụng thương mại điện tử trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường cho doanh nghiệp.

Để thúc đẩy tiêu thụ nông sản, nhất là sản phẩm OCOP, ngành Nông nghiệp tích cực hỗ trợ các chủ thể giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm trên các sàn giao dịch điện tử như: giaothương.net.vn; postmart.com.vn; các ứng dụng bán hàng trực tuyến. Năm 2023, hơn 150 doanh nghiệp, 310 gian hàng của các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đăng ký cung cấp sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử, diễn đàn kết nối cung - cầu, thực hiện kết nối trên nền tảng công nghệ số.

Công ty TNHH Maika Food, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy chuyên sản xuất, chế biến trà matcha và hoa quả sấy lạnh, nhiều dòng sản phẩm của Công ty đạt tiêu chuẩn OCOP bốn sao cấp tỉnh. Chị Nguyễn Thị Hương- Giám đốc Công ty cho biết: “Công ty chúng tôi xác định quảng bá XTTM không thể tách rời hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, đặc biệt trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Thông qua sự hỗ trợ, kết nối hoạt động quảng bá qua các hội chợ, triển lãm, giới thiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn, sản phẩm của Maika Food đã được nhiều khách hàng biết đến, nhất là các thị trường có khả năng tiêu thụ cao. Trước xu thế phát triển của công nghệ, chúng tôi cũng đã đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử; quảng bá sản phẩm trên Facebook, TikTok, có sự tương tác cao”.

Hoạt động XTTM không ngừng được nâng cao cả về số lượng, chất lượng, mở rộng về quy mô, địa bàn tham gia. Tuy nhiên, hoạt động XTTM vẫn còn hạn chế do một số doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất chưa chú trọng công tác xây dựng, nhận diện phát triển thương hiệu nên khó khăn trong quảng bá sản phẩm, chưa có lợi thế cạnh tranh trong XTTM; doanh nghiệp, cơ sở sản xuất còn thụ động trong công tác XTTM, khả năng tiếp thị, nắm bắt các thông tin thị trường và các cơ hội kinh doanh chưa cao.

Thời gian tới, các ngành, địa phương tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh quảng bá hình ảnh, giới thiệu sản phẩm hàng hóa tới người tiêu dùng trong và ngoài nước nhằm tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, mở rộng mạng lưới phân phối, ổn định thị trường tiêu thụ sản phẩm. Phát triển hoạt động XTTM gắn với thị trường trong nước và hội nhập kinh tế quốc tế, bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; gắn kết các hoạt động XTTM trong tỉnh và ngoài tỉnh, mang lại hiệu quả thiết thực cho các chủ thể kinh doanh.

Nguyễn Huế


Nguyễn Huế

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Ngâm rượu vang trong thùng gỗ sồi

Ngâm rượu vang trong thùng gỗ sồi
2024-01-25 07:44:00

Ngâm rượu trong thùng gỗ sồi từ lâu đã không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam. Rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi giúp đảm bảo mùi vị, màu sắc đặc trưng, tạo nên sự hấp dẫn đối...

Rực rỡ sắc đỏ đồ trang trí Tết

Rực rỡ sắc đỏ đồ trang trí Tết
2024-01-25 07:15:00

baophutho.vn Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần, thời điểm này, nhiều cửa hàng tại thành phố Việt Trì đang ngập tràn sắc đỏ của các món đồ trang trí...

Phiên chợ Xuân

Phiên chợ Xuân
2024-01-24 13:30:00

baophutho.vn Nằm trong chuỗi các hoạt động chào đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tại Trung tâm thương mại Vincom Plaza Việt Trì sẽ diễn ra phiên chợ Xuân...

Giúp người dân thoát nghèo bền vững

Giúp người dân thoát nghèo bền vững
2024-01-24 07:54:00

baophutho.vn Từng là một trong những huyện nghèo của cả nước, năm 2018, huyện Tân Sơn ra khỏi huyện nghèo, vượt trước hai năm so với kế hoạch đề ra. Hết năm...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long