Cập nhật:  GMT+7

“Cầu nối” những nghĩa cử cao đẹp

Sinh thời, Bác Hồ căn dặn các thế hệ cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ (CTĐ) “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. Khắc ghi lời dạy của Người, các cấp hội CTĐ trong huyện Hạ Hòa đã không ngừng nỗ lực, đổi mới, sáng tạo trong triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua, khẳng định vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong hoạt động nhân đạo, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Từ đó, nhân lên những nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng, giúp cho nhiều người kém may mắn có thêm nghị lực vượt qua số phận, niềm tin vào cuộc sống.

“Cầu nối” những nghĩa cử cao đẹp

Từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn sẽ được phục vụ bữa ăn sáng miễn phí tại Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa.

Chuyển vào căn nhà mới khang trang, bà Chu Thị Phương sinh năm 1956 tại khu 3, xã Văn Lang xúc động nói: “Cuộc sống gia đình tôi trước đây rất khó khăn, chồng chết, con nhiễm chất độc da cam, câm, điếc bẩm sinh. Mình tôi phải đi làm phụ hồ kiếm tiền lo cuộc sống, lo thuốc thang cho cháu. Nhà cửa dột nát, gia đình không có tiền để sửa chữa. Tôi rất vui mừng, biết ơn sự quan tâm, hỗ trợ, kết nối của Hội CTĐ với các nhà hảo tâm đã giúp gia đình có mái ấm. Tôi sẽ cố gắng vươn lên trong cuộc sống”. Năm 2023, Hội đã tổ chức xây dựng và bàn giao 3 nhà nhân đạo cho hộ nghèo tại xã Tứ Hiệp, Văn Lang và Minh Côi, với tổng trị giá mỗi nhà trên 150 triệu đồng.

Với sự nỗ lực trong kết nối, vận động nguồn lực, các cấp hội CTĐ trong huyện đã tổ chức nhiều chương trình, phần việc ý nghĩa giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn: Thực hiện phong trào “Tết nhân ái” 2023, Huyện hội đã xây dựng kế hoạch triển khai đến tất cả các cơ sở hội; đồng thời gửi thư kêu gọi ủng hộ phong trào đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức từ thiện trong và ngoài huyện.

Kết quả, các cấp hội CTĐ trong huyện đã vận động và trao tặng 2.934 suất quà cho các đối tượng thuộc hộ cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em mồ côi, người khuyết tật, người mù, các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng giá trị hơn 1,5 tỷ đồng. Hội CTĐ huyện cũng đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện duy trì “Nồi cháo nghĩa tình” hỗ trợ cháo buổi sáng cho các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Trung tâm Y tế.

Năm 2023, đã hỗ trợ cho hơn 13.000 lượt bệnh nhân, với trị giá trên 130 triệu đồng; tiếp nhận và tổ chức trao tặng quần áo cho 3.350 học sinh trị giá gần 5 tỷ đồng; bàn giao 3 mô hình bò giống sinh sản, trị giá trên 50 triệu đồng 3 mô hình giúp hộ nghèo phát triển kinh tế; tiếp nhận và bàn giao sữa, bánh kẹo cho các cháu học sinh tại các Trường Mầm non Lang Sơn, Minh Hạc và THCS Văn Lang trị giá 60 triệu đồng; kết nối và trao 900 cờ, hoa đăng, nến cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện để thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ; tổ chức thăm, tặng 60 suất quà cho Cựu thanh niên xung phong, nạn nhân chất độc da cam/Dioxin trên địa bàn, trị giá 82 triệu đồng... Theo đó, tổng giá trị các hoạt động nhân đạo của huyện năm 2023 đạt hơn 7,5 tỷ đồng, hỗ trợ cho trên 20.000 lượt đối tượng. Kết quả hiến máu tình nguyện cũng đạt 114% kế hoạch giao.

Chủ tịch Hội CTĐ huyện Vũ Cao Trí cho biết: Học và làm theo Bác, những người làm công tác CTĐ luôn nêu cao trách nhiệm, tận tâm, tích cực truyền tải những thông điệp nhân ái, làm cầu nối để các nhà hảo tâm thực hiện những nghĩa cử cao đẹp chăm lo, trợ giúp người nghèo, người bị tổn thương để không ai bị bỏ lại phía sau. Những kết quả ấn tượng của phong trào “Tết nhân ái”, “nồi cháo nghĩa tình” là minh chứng rõ nét, khẳng định vai trò nòng cốt của hội CTĐ trong hoạt động nhân đạo, nhằm khơi dậy và lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng. Thời gian tới, Hội CTĐ huyện tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, chuyên nghiệp, xứng đáng là “địa chỉ đỏ” của những tấm lòng nhân ái.

Anh Phong


Anh Phong

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Lâm Thao phát huy vai trò Mặt trận Tổ quốc

Lâm Thao phát huy vai trò Mặt trận Tổ quốc
2024-06-22 07:11:00

baophutho.vn Với vai trò tập hợp, xây dựng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp huyện Lâm Thao đã triển khai thực...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long