Cập nhật: 22/06/2022 08:58 GMT+7

Làm tốt công tác phối hợp, nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND

Những năm qua, hoạt động của HĐND huyện Thanh Ba đã từng bước đổi mới nội dung và nâng cao chất lượng, hiệu quả, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương. Trong đó, phải kể đến sự đóng góp tích cực của UBND, Ủy ban MTTQ huyện qua sự phối hợp chặt chẽ với Thường trực và các Ban của HĐND huyện…

Làm tốt công tác phối hợp, nâng cao chất lượng kỳ họp HĐNDHĐND, UBND huyện Thanh Ba giám sát việc thực hiện cải cách hành chính tại xã Khải Xuân.

Đồng chí Nguyễn Chí Thành- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Ba cho biết: Xác định công tác chuẩn bị nội dung, chương trình kỳ họp là yếu tố quan trọng đầu tiên và cơ bản đối với việc nâng cao chất lượng kỳ họp, Thường trực HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ huyện đã bám sát các quy định pháp luật và Quy chế phối hợp, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quy trình công tác, thể hiện trách nhiệm của mỗi cơ quan, đơn vị từ việc đề xuất nội dung kỳ họp, tổ chức hội nghị liên tịch thống nhất dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp; thời gian tiếp xúc cử tri, chỉ đạo chuẩn bị các báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết... đến tổ chức thành công kỳ họp, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND huyện.

Thường trực HĐND huyện cũng đã phối hợp chặt chẽ với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện chỉ đạo tổ chức tốt các đợt tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp. Tại buổi tiếp xúc cử tri đều có đại diện UBND, Ủy ban MTTQ huyện và các ban, ngành cấp xã (nơi đại biểu tiếp xúc) tham gia để nắm bắt tình hình và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết. Sau mỗi đợt tiếp xúc cử tri, Tổ đại biểu HĐND huyện họp để phản ánh những ý kiến, kiến nghị của cử tri qua đợt tiếp xúc trên địa bàn, đồng thời phân loại, xem xét ý kiến, kiến nghị nào thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện và những ý kiến, kiến nghị nào thuộc thẩm quyền giải quyết, trả lời của cấp tỉnh. Từ đó, yêu cầu UBND, các cơ quan chức năng, UBND cấp huyện xem xét, trả lời đầy đủ, kịp thời cho cử tri. Đối với những vấn đề mang tính bức xúc, được cử tri phản ảnh nhiều lần nhưng chưa được các cấp, các ngành xem xét giải quyết hoặc trả lời, giải quyết chưa thấu đáo, Thường trực HĐND các cấp tổ chức các buổi làm việc trực tiếp với các cơ quan có liên quan để yêu cầu xem xét, xử lý dứt điểm, giảm thiểu đáng kể ý kiến phản ánh vượt cấp.

Trong kỳ họp, Thường trực HĐND luôn phối hợp chặt chẽ với UBND, Ủy ban MTTQ huyện, các ngành trong công tác chỉ đạo tổng hợp ý kiến thảo luận, ý kiến chất vấn, yêu cầu giải trình của các đại biểu. Để tạo sự chủ động trong hoạt động chất vấn, trước kỳ họp từ 7 đến 10 ngày, Thường trực HĐND huyện chuyển đến UBND huyện những nội dung chất vấn thuộc trách nhiệm của UBND huyện và các cơ quan chuyên môn để chuẩn bị báo cáo bằng văn bản gửi đại biểu HĐND và trực tiếp trả lời tại phiên chất vấn của kỳ họp HĐND huyện. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn ngày càng thu hút được sự quan tâm của đại biểu và cử tri; không khí tại các phiên chất vấn sôi nổi, thẳng thắn, có tính xây dựng cao, làm rõ được nguyên nhân, trách nhiệm, giải pháp khắc phục vướng mắc, những thiếu sót, khuyết điểm. Sau mỗi kỳ họp, Thường trực HĐND chỉ đạo tiếp tục theo dõi, đôn đốc UBND huyện, các cơ quan, đơn vị thực hiện lời hứa, báo cáo kết quả với HĐND tại kỳ họp sau, bảo đảm các ý kiến chất vấn, kiến nghị của cử tri và của đại biểu HĐND được thực hiện nghiêm túc.

Thời gian tới, cùng với chủ động tổ chức hội nghị liên tịch giữa Thường trực HĐND với UBND, Ủy ban MTTQ và các cơ quan hữu quan để thống nhất nội dung, chương trình và thời gian kỳ họp; huyện Thanh Ba sẽ tăng cường phối hợp hơn nữa trong xây dựng kế hoạch, triển khai hoạt động tiếp xúc cử tri, tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kỹ năng hoạt động theo từng chuyên đề, định kỳ tổ chức hội nghị đánh giá việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ để nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND tại địa phương.

Đinh Vũ


Đinh Vũ

Các tin đã đưa

Văn hoá phản biện

Văn hoá phản biện
2022-10-06 10:16:00

baophutho.vn Mấy năm gần đây, cùng với sự phát triển đi lên của kinh tế-xã hội đất nước, bùng nổ công nghệ thông tin, mạng xã hội lan toả mạnh mẽ, sâu rộng...

Tăng cường công tác ngoại giao văn hóa

Tăng cường công tác ngoại giao văn hóa
2022-06-17 09:11:00

baophutho.vn Công tác ngoại giao văn hóa đóng vai trò đặc biệt quan trọng, được xác định là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam. Tại Phú Thọ,...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long