Cập nhật: 10/05/2022 09:51 GMT+7

Niềm tin và kỳ vọng

Hội nghị lần thứ Năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 4/5, dự kiến bế mạc ngày 10/5. Phóng viên Báo Phú Thọ đã nắm bắt, ghi lại những tâm tư, tình cảm, sự kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh về sự kiện chính trị quan trọng này.

Đồng chí Đỗ Xuân Khánh- Phường Gia Cẩm, TP Việt Trì: Kỳ vọng vào việc tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách về đất đai.

Tại Hội nghị lần thứ Năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII có nội dung mà tôi rất quan tâm theo dõi là tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới.

Trong quá trình thực hiện cho thấy còn nảy sinh một số bất cập, gây ra tình trạng việc sử dụng đất còn lãng phí, hiệu quả thấp; số vụ khiếu nại, tố cáo thuộc về lĩnh vực đất đai vẫn còn nhiều; thị trường bất động sản phát triển chưa bền vững và tiềm ẩn nhiều rủi ro... Đất đai là một lĩnh vực rất rộng lớn, cơ bản, đặc biệt quan trọng, hệ trọng đối với sự ổn định và phát triển bền vững đất nước. Vì vậy, tôi mong muốn Hội nghị sẽ đánh giá, thảo luận; đề xuất các chủ trương, định hướng tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách về đất đai; kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong công tác quản lý và sử dụng đất đai, bảo đảm hài hoà các lợi ích của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư, tạo động lực mới để nguồn lực đất đai phát huy đầy đủ, trở thành nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội; những nội dung điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương cũng như nguyện vọng, quyền lợi của nhân dân; điều chỉnh chính sách về quản lý thuế như: Tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; tăng thuế chuyển nhượng bất động sản; quản lý giá trị quyền sử dụng đất ghi trong hợp đồng chuyển nhượng...

Hội nghị lần này thảo luận, cho ý kiến, quyết định một số nội dung như: Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (KTTT); Đề án xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên; Đề án thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2021 và một số vấn đề quan trọng khác.

Đồng chí Trần Anh Quang-Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Thuật Cổ, xã Phú Lâm, huyện Đoan Hùng: mong muốn tiếp tục ban hành, thực hiện nhiều chính sách có lợi cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Là đảng viên nên tôi thường theo dõi khá đầy đủ các kỳ Hội nghị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng qua các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là Hội nghị lần thứ Năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII lần này thực hiện tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Theo tôi thấy, trong 15 năm qua, các chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Đảng, Chính phủ, Nhà nước đã thực sự đi vào cuộc sống; thu nhập, đời sống của bà con nông dân ngày càng được nâng cao; cơ sở hạ tầng được nâng cấp, tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế và thuận lợi trong sinh hoạt, học tập. Chương trình xây dựng nông thôn khi triển khai thực hiện được nhân dân đồng thuận đã góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp, hiện đại; nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, các giống cây con mới được đưa vào đại trà, giúp năng suất, chất lượng tăng dẫn đến thu nhập của người dân được nâng cao.

Đối với Hội nghị lần thứ Năm lần này, chúng tôi kỳ vọng Trung ương sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được để xây dựng nông thôn ngày càng hiện đại, nhất là có sự đầu tư mạnh về hạ tầng phục vụ sản xuất như thủy lợi, giao thông nội đồng, giao thông nông thôn cho khu vực trung du, miền núi; thực hiện có hiệu quả các chính sách giảm nghèo bền vững thông qua việc nâng cao kiến thức cho bà con nông dân như: Hỗ trợ, học tập kinh nghiệm sản xuất; định hướng vùng sản xuất có sự liên kết với doanh nghiệp để thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm; có các chính sách bình ổn giá phân bón, thức ăn chăn nuôi, tránh tình trạng tăng giá quá cao.

Đồng chí Hoàng Công Trúc - Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng Thạch Sơn, huyện Lâm Thao: Kỳ vọng vào những chủ trương, chính sách thúc đẩy (KTTT) phát triển bền vững.

Là đảng viên và hoạt động trong lĩnh vực KTTT nên Hội nghị lần thứ Năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tôi đặc biệt quan tâm. Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT là một trong những nội dung quan trọng được thảo luận, cho ý kiến tại Hội nghị. Cùng với quá trình đổi mới kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế, khu vực KTTT đã trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau, có sự thay đổi mô hình HTX kém hiệu quả sang mô hình HTX tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Từ thực tiễn trong quá trình hoạt động của các HTX nói chung, tôi thấy rằng các HTX còn gặp một số bất cập về đất đai và tiếp cận nguồn vốn tín dụng; một số chính sách hỗ trợ HTX khó tiếp cận.

Tôi mong muốn rằng, tại Hội nghị lần này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng thảo luận, đánh giá toàn diện, đưa ra những quyết sách quan trọng, thực sự tạo động lực thúc đẩy KTTT phát triển. Trong xu thế hiện nay, yêu cầu đặt ra là khu vực KTTT phải đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhất là công nghệ cao, công nghệ số, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức. Tôi rất kỳ vọng vào những quyết định quan trọng của Trung ương, đề ra các chủ trương, giải pháp hiệu quả giúp KTTT, HTX phát triển bền vững trong bối cảnh mới. Tôi mong muốn có chính sách cởi mở, đồng bộ hơn nữa để HTX thuận lợi hơn trong tiếp cận vốn tín dụng, được hưởng ưu đãi về thuế, đất đai; bố trí nguồn lực thực hiện để dẫn dắt, huy động các nguồn lực khác, tập trung đào tạo, huy động nhân lực chất lượng cao cho HTX, thu hút lao động trẻ được đào tạo chuyên môn, khởi nghiệp theo mô hình HTX. Hy vọng rằng những quyết sách mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi để khu vực KTTT phát triển năng động, hiệu quả, thực sự là thành phần quan trọng của nền kinh tế.

Nhóm PV Kinh tế


Nhóm PV Kinh tế

Các tin đã đưa

“Gào làng vu vạ”

“Gào làng vu vạ”
2022-04-27 18:31:00

baophutho.vn Tiếp theo cái gọi là Báo cáo nhân quyền thế giới năm 2022 với đầy rẫy những lập luận phiến diện, áp đặt, xuyên tạc thể hiện bản chất cực đoan,...

“Ta đã thấy gì sau bao năm”?

“Ta đã thấy gì sau bao năm”?
2022-04-26 17:29:00

baophutho.vn Đây là tiêu đề bài viết đăng tải trên trang facebook của Đài Á Châu Tự do (RFA), Chân Trời Mới Media cùng các trang mạng phản động hải ngoại...

​Thủ đoạn “Gắp lửa bỏ tay người”

​Thủ đoạn “Gắp lửa bỏ tay người”
2022-04-21 15:55:00

baophutho.vn Mưu đồ chính trị đê hèn, thủ đoạn bỉ ổi bất chấp luân thường đạo lý của tổ chức khủng bố Việt Tân thì chẳng ai còn lạ. Nhưng vô liêm sỉ đến mức...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long