Cập nhật: 30/05/2022 18:22 GMT+7

Quốc hội thảo luận về công tác quy hoạch

Ngày 30/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội thảo luận việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành.

Quốc hội thảo luận về công tác quy hoạch

Ảnh TTXVN

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Cầm Hà Chung- Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ bày tỏ đồng tình với nội dung Báo cáo giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành. Qua công tác giám sát nội dung này trên địa bàn Phú Thọ đại biểu cũng nêu một số vướng mắc trong triển khai văn bản quy phạm pháp luật; trong lập, thẩm định và phê duyệt, tổ chức thực hiện và điều chỉnh quy hoạch, tập trung vào các vấn đề như: Thời kỳ quy hoạch, trình tự tổ chức thực hiện, thẩm quyền thẩm định chưa thống nhất; thời gian thẩm định, phê duyệt các nhiệm vụ lập quy hoạch, phê duyệt quy hoạch kéo dài… Cùng với việc sắp xếp, xử lý tài sản công sau sáp nhập, Phú Thọ đã và đang nhận chuyển giao 58 cơ sở nhà đất của các cơ quan Trung ương về tỉnh quản lý với diện tích trên 1.400.000m2 đất, chủ yếu nằm trên địa bàn thành phố Việt Trì. Với các quỹ đất dôi dư chậm đưa vào khai thác, cử tri trên địa bàn thường xuyên kiến nghị đẩy nhanh việc xử lý, sắp xếp. Tuy đã được cơ quan chức năng giải thích nhiều lần nhưng cử tri vẫn không hài lòng.

Từ kết quả giám sát chuyên đề và thực tiễn ở địa phương, đại biểu Cầm Hà Chung nhất trí với kiến nghị, đề xuất của Đoàn giám sát của Quốc hội, nhất là đối với các giải pháp trong dài hạn như sửa đổi, bổ sung các luật tạo sự đồng bộ về trình tự, cấp độ, tính chất, thẩm quyền đảm bảo hiệu quả trong công tác quản lý. Thêm vào đó, đại biểu đề xuất bổ sung nội dung Quốc hội giao Thủ tướng Chính phủ phân quyền điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị loại I cho HĐND cấp tỉnh theo trình tự và đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát của Quốc hội về nội dung này.

Tiếp thu những ý kiến xác đáng của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định việc lựa chọn chuyên đề giám sát này rất phù hợp với nhiệm vụ chính trị và tính cấp bách của thực tiễn hiện nay. Trong đó, bất cập đầu tiên là rất khó khăn về mặt kỹ thuật khi phải đưa ra một quy hoạch cấp tỉnh, cấp quốc gia có khả năng tích hợp; một bất cập nữa là quy hoạch phải dựa trên cơ sở thực tiễn, chiến lược kinh tế - xã hội được Đại hội Đảng thông qua. Mà việc quy hoạch sử dụng đất đai và một số quy hoạch khác đều là những quy hoạch tích hợp; nếu đưa tất cả những yêu cầu, mục tiêu phát triển cùng xuất hiện trong một quy hoạch là một điều rất khó khăn. Vì thế cần có sự quản lý chặt chẽ và hợp lý các quy hoạch, cần tích hợp để đảm bảo mối quan hệ hữu cơ, hài hòa và thống nhất giữa các quy hoạch.

Khổng Thủy


Khổng Thủy

Các tin đã đưa

Giám sát những vấn đề từ cuộc sống

Giám sát những vấn đề từ cuộc sống
2022-05-30 08:38:00

Ngay trong ngày họp đầu tiên của kỳ họp thứ ba, các đại biểu Quốc hội đã dành thời gian nghe đánh giá kết quả thực hiện Chương trình giám sát năm 2021 và bước đầu triển khai...

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
2022-05-20 14:11:00

baophutho.vn Ngày 20/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh,...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long