Cập nhật:  GMT+7

Chủ động, linh hoạt ứng phó với thiên tai

Thời tiết đang có những diễn biến thất thường, thiên tai, lũ lụt có thể xảy ra bất cứ khi nào. Để chủ động ứng phó trước những diễn biến tiêu cực của thời tiết, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đang chủ động các biện pháp phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN).

Chủ động, linh hoạt ứng phó với thiên tai

Công trình xử lý khẩn cấp kè ngòi Lạt được triển khai đầu tư xây dựng, đảm bảo an toàn cho hoa màu và tài sản của người dân xã Tu Vũ (huyện Thanh Thủy), xã Lương Nha (huyện Thanh Sơn).

Chú trọng nâng cấp công trình phòng chống thiên tai

Được khởi công tháng 5/2023, công trình xử lý cấp bách sạt lở bờ, vở đê tả sông Đà thuộc địa bàn xã Dân Quyền, huyện Tam Nông với chiều dài hơn 350m do Công ty TNHH Xuân Thiều thi công trong thời gian hơn hai tháng đã hoàn thành và đang hoàn thiện các thủ tục bàn giao cho chủ đầu tư. Cùng với đoạn kè 450m thi công cuối năm 2022, cũng theo cơ chế khẩn cấp, toàn bộ hơn 800m của tuyến đê này được đầu tư nâng cấp, đảm bảo an toàn cho hoa màu và tài sản của nhân dân.

Ngoài tuyến đê tả sông Đà, từ cuối năm 2022 đến nay, tỉnh đã kịp thời xử lý khẩn cấp bốn công trình sạt lở bờ, vở sông gồm: Kè ngòi Lạt thuộc địa bàn xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy và xã Lương Nha, huyện Thanh Sơn; đê hữu Thao thuộc địa bàn xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông; đê hữu sông Chảy thuộc địa bàn xã Phú Lâm, huyện Đoan Hùng, đê tả Thao thuộc địa bàn thị trấn Hạ Hòa, huyện Hạ Hòa.

Cùng với đó, hệ thống các hồ, đập trên địa bàn tỉnh cũng được quan tâm đầu tư, nâng cấp. Trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, đã thực hiện cải tạo, sửa chữa, nâng cấp 10 công trình hồ đập trên địa bàn các huyện Cẩm Khê, Đoan Hùng, Thanh Sơn, Yên Lập, Hạ Hòa, Phù Ninh. Các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tập trung thực hiện ba dự án bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai trên địa bàn huyện Tân Sơn và một số dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh; nạo vét các tuyến kênh tiêu, khắc phục công trình giao thông bị thiệt hại do mưa lũ với tổng kinh phí 12,492 tỉ đồng; khắc phục sửa chữa công trình điện bị sự cố và hệ thống đường dây điện bị hư hỏng, đảm bảo an toàn; khắc phục, sửa chữa, nâng cấp, thay thế, gia cố bảo dưỡng 54 trạm BTS bị ảnh hưởng bởi thiên tai…

Đồng chí Trần Văn Quỳnh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh cho biết: Chỉ tính từ năm 2022 đến nay, tỉnh Phú Thọ đã chi 538 tỉ đồng đầu tư, cải tạo, nâng cấp 28,7km đê, hơn 5,7km kè, 20 cống dưới đê. Ngoài ra, đang thực hiện chuẩn bị đầu tư duy tu bảo dưỡng các tuyến đê, kè trên địa bàn tỉnh với tổng mức đầu tư khoảng 31 tỉ đồng và lập hai dự án xử lý sạt lở bờ, vở sông, khắc phục sự cố công trình đê điều với tổng mức đầu tư khoảng 90 tỉ đồng, trong đó có dự án xử lý sự cố sạt lở bờ, vở đê hữu Thao thuộc địa bàn xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê từ nguồn dự phòng ngân sách được Chính phủ hỗ trợ.

Chủ động, linh hoạt ứng phó với thiên tai

Công nhân Công ty TNHH Nhà nước một thành viên khai thác công trình thủy lợi kiểm tra khả năng sẵn sàng hoạt động của Trạm bơm tiêu Lê Tính.

Nâng cao năng lực phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Luôn đề cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là, thời gian qua, tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, chủ động, tích cực, bám sát tình hình từ sớm, từ xa, từ cơ sở trong công tác PCTT. Từ tỉnh đến địa phương đã huy động sự vào cuộc của người dân và cả hệ thống chính trị theo phương châm “bốn tại chỗ”, tổng hợp các nguồn lực hỗ trợ đảm bảo đúng mục đích, đối tượng, hiệu quả.

Ngay từ đầu năm, các cấp, các ngành đã kiện toàn, phân công nhiệm vụ Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, kịp thời điều chỉnh bổ sung để đảm bảo luôn sẵn sàng trong công tác chỉ đạo, chỉ huy khi có thiên tai. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh ban hành phương án về công tác TKCN trên địa bàn, kế hoạch hiệp đồng ứng phó sự cố thiên tai và TKCN, hiệp đồng ứng phó sự cố cháy rừng, sự cố cháy nổ, sập đổ công trình. Các cấp, các ngành từ tỉnh đến huyện, xã theo sự phân công, chỉ đạo đã thành lập, duy trì các lực lượng hiện có tại ngành và địa phương, sẵn sàng nhân lực ứng phó với mọi tình huống khi xảy ra thiên tai.

Công tác chuẩn bị phương tiện, vật tư, thiết bị tại chỗ luôn được các cấp, đơn vị và địa phương đảm bảo đầy đủ, sẵn sàng cung ứng, huy động khi cần thiết. Tính đến nay, các loại vật tư, phương tiện chủ yếu phục vụ công tác PCTT và TKCN bao gồm 314 phương tiện vận tải đường bộ, 63 xe chỉ huy, 87 tầu, thuyền các loại, 8.316 áo phao cứu sinh, 9.451 phao tròn cứu sinh, 431 nhà bạt các loại cùng nhiều vật tư, phương tiện khác đã được chuẩn bị chu đáo. Ngoài ra, ngày 09/3/2023, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định phân bổ, cấp phát vật tư, thiết bị được cấp từ nguồn dự trữ Quốc gia phục vụ công tác ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN cho các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh gồm 605 phao các loại, một thiết bị tìm kiếm nạn nhân bằng âm thanh, hình ảnh, một máy phát điện 50kVA, một máy bơm chữa cháy, 29 bộ nhà bạt các loại.

Đối với công tác hậu cần tại chỗ, các cấp chính quyền đã chủ động chuẩn bị lương thực, thực phẩm, thuốc men để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn, cứu đói khi có tình huống thiên tai xảy ra. Đặc biệt, từ năm 2021 đến nay, 100% các xã, phường, thị trấn trên địa bàn đã tổ chức thành lập, kiện toàn cơ cấu tổ chức và quy chế hoạt động của lực lượng xung kích PCTT cấp xã theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT với quân số trên 16.200 người, đảm bảo lực lượng nòng cốt, chủ động, sẵn sàng ứng phó khi có thiên tai xảy ra.

UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định số 1947/QĐ-UBND ngày 02/8/2021 về phương án ứng phó với một số loại hình thiên tai trên địa bàn tỉnh theo cấp độ rủi ro thiên tai, trong đó tập trung vào ứng phó với các loại hình thiên tai thường xảy ra trên địa bàn tỉnh thuộc khu vực Trung du miền núi như bão, áp thấp nhiệt đới, lũ, ngập lụt, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá… Đầu năm 2023, trên cơ sở rà soát, đánh giá hiện trạng các công trình đê điều, hồ đập, công trình thủy lợi, công trình PCTT, tỉnh đã phê duyệt phương án ba vùng trọng điểm PCTT trên địa bàn gồm huyện Lâm Thao, thị xã Phú Thọ và thành phố Việt Trì. Các huyện, thành, thị căn cứ tình hình thực tế tại địa phương xây dựng và phê duyệt 11 trọng điểm cấp huyện. Đây là điều kiện cần thiết để chủ động, hạn chế thấp nhất những tác động do thiên tai gây ra.

Để thực hiện tốt công tác PCTT trong năm 2023 và các năm tiếp theo, các ngành chức năng, các địa phương tiếp tục quán triệt tinh thần coi nhiệm vụ PCTT phải là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, của toàn dân, toàn xã hội theo chỉ đạo của Ban Bí thư tại Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2020 và Kế hoạch số 2885/KH-UBND của UBND tỉnh; nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, lấy phương châm “ba trước, bốn tại chỗ” làm chủ đạo, bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Đinh Vũ


Đinh Vũ

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Lợi ích nhiều mặt từ tín chỉ carbon

Lợi ích nhiều mặt từ tín chỉ carbon
2024-07-20 07:37:00

baophutho.vn Trước các yêu cầu ngày càng nghiêm ngặt về việc giảm phát thải khí CO2, Việt Nam và nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã đề ra chiến...

Đảm bảo an toàn giao thông đường sắt

Đảm bảo an toàn giao thông đường sắt
2024-07-03 08:46:00

baophutho.vn Trên địa bàn tỉnh có tuyến đường sắt Yên Viên - Lào Cai chạy qua với chiều dài hơn 75km, đi qua 5 huyện, thành, thị (Lâm Thao, Thanh Ba, Hạ...

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu
2023-07-30 09:35:00

baophutho.vn Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang hiện diện và diễn biến xấu dần qua mỗi năm. Việt Nam được xác định là một trong số những quốc gia trên thế giới...

Không để nỗi lo công chức nghỉ việc

Không để nỗi lo công chức nghỉ việc
2023-07-22 16:23:00

baophutho.vn Gần đây, cụm từ “công chức, viên chức thôi việc, nghỉ việc” lại có dịp được nhắc đến, thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Và tại nghị...

Thông tư “cởi trói” !

Thông tư “cởi trói” !
2023-07-16 08:11:00

baophutho.vn Đại dịch COVID-19 vừa lắng xuống, tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế tại các bệnh viện công lại diễn ra nghiêm trọng đến mức...

Lương tăng, giá đừng tăng

Lương tăng, giá đừng tăng
2023-07-09 10:29:00

baophutho.vn Từ ngày 1 tháng 7, mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng được áp dụng cho 9 nhóm đối tượng. Khi điều chỉnh lương cơ sở, 12 khoản tiền, trợ cấp...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long