Cập nhật:  GMT+7

Chủ động ứng phó với mưa lớn kèm dông, lốc

Chủ động ứng phó với mưa lớn kèm dông, lốc

Theo bản tin cảnh báo của Đài khí tượng Thủy văn Khu vực miền núi phía Bắc, từ chiều ngày 15-16/5, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và dông rải rác; cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 100mm; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thực hiện văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai (PCTT), Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã có văn bản đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành, thị và Công ty TNHH Nhà nước một thành viên KTCT Thủy lợi Phú Thọ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn kèm theo dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo yêu cầu của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, các đơn vị phải tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết; thông tin cảnh báo kịp thời đến các xã, phường, thị trấn và người dân để chủ động phòng, tránh, ứng phó; đặc biệt là các khu vực có nguy cơ xảy ra ngập úng, sạt lở đất, lũ quét; sẵn sàng lực lượng tại chỗ để kịp thời hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả.

Bố trí lực lượng kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, chia cắt, sạt lở đất, lũ quét; chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, hạ du hồ chứa; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng vận hành điều tiết và xử lý các tình huống. Chủ động kiểm tra vận hành các cống dưới đê sông, đê ngòi, các trạm bơm tiêu để đảm bảo ngăn lũ và tiêu úng kịp thời bảo vệ sản xuất.

Hướng dẫn, hỗ trợ người dân thu hoạch diện tích hoa màu, lúa vùng trũng thấp có nguy cơ bị ngập, úng. Gia cố hồ, ao nuôi trồng thủy sản để hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, đảm bảo thông tin liên lạc; chủ động chỉ đạo xử lý tình huống và báo cáo kịp thời về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.

TK


TK

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Ứng phó với nguy cơ hạn hán

Ứng phó với nguy cơ hạn hán
2024-05-15 08:28:00

baophutho.vn Theo dự báo của các cơ quan khí tượng thủy văn, trong các tháng đầu năm 2024, hiện tượng El Nino còn tiếp tục duy trì, dự báo trên địa bàn tỉnh...

Phòng, chống thiên tai ở Tân Sơn

Phòng, chống thiên tai ở Tân Sơn
2024-05-14 08:13:00

baophutho.vn Là huyện miền núi, nhiều sông suối nên huyện Tân Sơn dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, nhất là khi có mưa lớn ở thượng nguồn. Do địa hình, một số...

Chương trình OCOP với kinh tế nông thôn

Chương trình OCOP với kinh tế nông thôn
2024-05-14 08:09:00

baophutho.vn Thời gian qua, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được triển khai trên địa bàn tỉnh đã có tác động tích cực đến phát triển kinh tế nông...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long