Cập nhật:  GMT+7

Chung tay giúp người hoàn lương làm lại cuộc đời

Sau 3 tháng triển khai thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg, ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Thanh Thuỷ đã tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương khẩn trương giải ngân vốn chương trình này tới các đối tượng thụ hưởng có nhu cầu.

Như bao người bình thường khác, những người hoàn lương cũng có ước mơ về cuộc sống ổn định và một mái ấm bình yên. Tuy nhiên, hành trình quay về hoàn lương của họ là những chuỗi ngày đầy khó khăn khi đối mặt với những định kiến xã hội và tìm kiếm việc làm không hề đơn giản. Vì vậy, chương trình tín dụng của Quyết định 22 đã tạo điều kiện cho những người hoàn lương có cơ hội học nghề, sản xuất, kinh doanh, tạo lập cuộc sống ổn định, mang ý nghĩa nhân văn, thiết thực.

Chung tay giúp người hoàn lương làm lại cuộc đời

Gia đình anh Nguyễn Anh Tú, khu 2, xã Thạch Đồng vay vốn theo Quyết định 22 tạo lập lại cuộc sống.

Là một trong những người được vay vốn theo Quyết định 22, anh Nguyễn Anh Tú, khu 2, xã Thạch Đồng, sau khi mãn hạn tù trở về với cuộc sống đời thường, anh quyết tâm bỏ lại quá khứ để tập trung làm ăn, làm lại cuộc đời. Nhờ công an và chính quyền địa phương giới thiệu, anh Tú được NHCSXH huyện giải ngân cho vay 70 triệu đồng. Từ nguồn vốn này gia đình anh đã mua hai con trâu, cải tạo lại trang trại của gia đình để bắt đầu một cuộc sống mới tốt đẹp. Anh Tú cho biết: "Khi mới chấp hành xong án phạt tù, trở về địa phương tôi cảm thấy mặc cảm, nhưng sau khi được chính quyền địa phương quan tâm tôi tự tin hơn, tiếp cận hỗ trợ nguồn vốn của Nhà nước tôi quyết tâm tu chí làm ăn, không tái phạm và không để nguồn vốn Nhà nước bị lãng phí. Nhờ sự tin tưởng, tạo điều kiện của các cấp chính quyền địa phương, tổ tiết kiệm và vay vốn đã mở ra một trang mới tốt đẹp của cuộc đời tôi và gia đình”.

Theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 10/10/2023, những người chấp hành xong án phạt tù, hoặc cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù được tạo điều kiện vay vốn để sản xuất hoặc học nghề. Mức vay vốn để học nghề tối đa là 4 triệu đồng/tháng/người. Đối với vay vốn để sản xuất, kinh doanh, mức vay tối đa là 100 triệu đồng cho người chấp hành xong án phạt tù, tối đa 2 tỉ đồng cho một dự án đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh có lao động chấp hành xong án phạt tù. Để thực hiện hiệu quả chương trình tín dụng ưu đãi này, NHCSXH huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với chính quyền và công an địa phương rà soát đối tượng chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương không mắc tệ nạn xã hội, có nhu cầu vay vốn tạo việc làm ổn định tái hòa nhập cộng đồng để triển khai cho vay kịp thời, đúng quy định. Theo rà soát từ năm 2018 đến hết tháng 10/2023, huyện có 122 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, trong đó có 21 trường hợp đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn. Đến nay, NHCSXH huyện đã giải ngân cho 6 khách hàng, tổng dư nợ 460 triệu đồng.

Chung tay giúp người hoàn lương làm lại cuộc đời

Cán bộ tín dụng và Công an xã trực tiếp xuống hộ có người chấp hành xong án phạt tù, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của để hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời, tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.

Bà Triệu Thu Hương - Phó Giám đốc NHCSXH huyện cho biết: "Thực hiện Quyết định 22, đơn vị đã phối hợp với công an các xã rà soát, nắm bắt nhu cầu vay vốn tín dụng chính sách của những người thuộc diện thụ hưởng; trực tiếp đến nhà tìm hiểu hoàn cảnh thực tế để xét duyệt điều kiện vay vốn và giải ngân kịp thời nguồn vốn đến đối tượng thụ hưởng. Phối hợp cùng với các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát bảo đảm cho vay đúng đối tượng, sử dụng vốn đúng mục đích".

Chương trình tín dụng đã cụ thể hoá chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, giúp người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù được tiếp cận vốn vay từ NHCSXH để tạo việc làm ổn định cuộc sống, tái hoà nhập cộng đồng, góp phần hạn chế tái phạm tội, bảo đảm an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Quốc An


Quốc An

 Từ khóa: Vay vốn tín dụng
 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tập trung chăm sóc cây trồng vụ Mùa

Tập trung chăm sóc cây trồng vụ Mùa
2024-07-22 08:53:00

baophutho.vn Hiện nay, nông dân trên địa bàn toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc gieo cấy vụ Mùa, bảo đảm kế hoạch đề ra về diện tích, khung thời vụ. Tổng...

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch
2024-01-10 14:22:00

baophutho.vn Phú Thọ có nhiều tiềm năng để phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch, song thực tế hiện nay sản phẩm OCOP dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long