Cập nhật:  GMT+7

Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Thực hiện công tác chuyển đổi số nhằm xây dựng hệ thống, môi trường số, tạo tính đột phá về chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu về nhân lực số. Thời gian qua, Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số với mục tiêu hướng đến xây dựng môi trường học nghề thông minh, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Thực hiện Quyết định số 2222/QĐ-TTg ngày 30/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình chuyển đổi số trong GDNN đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; đó là triển khai các hoạt động GDNN trên trên môi trường số, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, hoạt động dạy học, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá giúp tăng cường hiệu quả công tác quản lý và mở rộng phương thức cũng như cơ hội tiếp cận giáo dục nghề nghiệp, tạo đột phá về chất lượng, tăng nhanh số lượng đào tạo góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có kỹ năng nghề. Những năm qua, trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ đã thực hiện công tác chuyển đổi số, triển khai mạnh mẽ và bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực. Theo đó, Nhà trường đã ban hành và chỉ đạo thực hiện kế hoạch Chuyển đổi số toàn diện của trường Cơ điện Phú Thọ giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030. Do đó, công nghệ thông tin được nhà trường phát huy tối đa vào phục vụ công tác đào tạo, các hệ thống phần mềm tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý học viên, thu học phí. Cụ thể, triển khai ứng dụng phần mềm tuyến sinh tích hợp với phần mềm quản lý đào tạo CCsTrain; Website trường để thực hiện tuyển sinh trực tuyến, nhập cơ sở dữ liệu tuyến sinh, thống kê tống hợp các nội dung liên quan đến tuyến sinh; chuẩn bị các điều kiện để kết nối, liên thông đồng bộ các lĩnh vực quản lý: Tuyển sinh - Quản lý học sinh sinh viên- Quản lý học phí - Quản lý đào tạo - Thi kiểm tra đánh giá kết quả người học. Khai thác các công cụ truyền thông và mạng xã hội vào công tác tuyển sinh, tuyên truyền, tư vấn và làm công tác tuyển sinh như: Facebook, Zalo,…Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Thầy và trò trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập

Bên cạnh đó, trường chú trọng việc đổi mới phương pháp dạy và học qua hệ thống internet, trường đã linh hoạt sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến và các nền tảng họp trực tuyến miễn phínhư:Google Meet, Zoom để duy trì tương tác dạy học trong điều kiện mới. Với quy mô đào tạo gần 700 học viên, sinh viên đào tạo 13 nghề thuộc các lĩnh vực cơ khí, điện, điện tử, điện lạnh, công nghệ thông tin, công nghệ ô tô, kinh tế, công nghệ chế biến chè. Giáo viên tại các khoa chuyên môn đều ứng dụng phần mềm, thiết bị mô phỏng theo chuyên ngành giảng dạy, thay đổi chương trình đào tạo, số hóa chương trình, giáo trình, tài liệu tham khảo... để tạo sức hấp dẫn, nhiều góc nhìn, tiếp cận kiến thức đa chiều cho người học.

Ông Nguyễn Thành Công - Phó trưởng khoa Điện, Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ chia sẻ: “Nếu trước đây, công tác giảng dạy đối với các ngành, nghề của khoa điện chủ yếu học theo hình thức thầy giảng, trò chép, thì gần đây chúng tôi đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin. Từ năm học qua, để thích ứng với tình hình thực tế, nhà trường linh hoạt ứng dụng chuyển đổi số trong tổ chức dạy và học, giáo viên không chỉ soạn giáo án điện tử, các tiết dạy cũng sinh động hấp dẫn hơn khi được ứng dụng công nghệ thông tin. Thông qua các nhóm Zalo lớp còn giúp giáo viên và học viên, sinh viên dễ dàng kết nối để cùng chia sẻ, thảo luận”.

Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học giúp sinh viên dễ hiểu bài và vận dụng tốt vào thực hành.

Đặc biệt, nhà trường còn sử dụng hồ sơ điện tử trong giảng dạy để tạo kho kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Từ đó, giúp nhà tuyển dụng có thể truy cập và hiểu rõ về quá trình học, tiếp cận kiến thức của mỗi học sinh, sinh viên… Bà Trần Thị Thuý Lan, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ, cho biết: “ Công tác chuyển đổi số luôn được nhà trường quan tâm triển khai. Nhà trường đã sử dụng phần mềm để quản lý tài sản, quản lý học sinh. Ngoài linh hoạt ứng dụng chuyển đổi số trong các khâu đào tạo, nhà trường còn xây dựng website, trang fanpage trên mạng xã hội (facebook) và cập nhật tất cả các nội dung, hoạt động của trường, nhất là công tác tuyển sinh, tra cứu, kết nối ngành học, kết quả học tập.”

Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Các em học sinh được tiếp xúc với thiết bị mô phỏng trong ngày hội hướng nghiệp

Chuyển đổi số được xem là xu thế tất yếu, giải pháp mang tính đột phá để nâng chất nguồn nhân lực trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục đầu tư, trang thiết bị công nghệ thông tin trong dạy và học. Bên cạnh đó, nhà trường yêu cầu học sinh, sinh viên và giảng viên cũng cần trang bị kiến thức với công nghệ mới, sẵn sàng cho hoạt động nghiên cứu, kết nối, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiên cứu, giảng dạy và học tập. Phấn đấu là đơn vị hàng đầu đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh miền núi phía Bắc cũng như các khu công nghiệp trọng điểm trên cả nước.

Quốc An


Quốc An

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp

Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp
2023-06-16 07:57:00

baophutho.vn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra trong các ngày từ 27-30/6 (hai ngày thi là 28-29/6). Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long