Cập nhật:  GMT+7

Chuyển đổi số, hướng tới hải quan thông minh

Trong lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan, việc đẩy mạnh chuyển đổi số là cơ sở quan trọng để xây dựng hải quan số, hướng tới hải quan thông minh. Xác định được điều đó, Chi cục Hải quan Phú Thọ đã thực hiện nhiều giải pháp, vừa tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, vừa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra cho hải quan trong tình hình mới.

Chuyển đổi số, hướng tới hải quan thông minh

Chi cục Hải quan Phú Thọ hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các chính sách về xét miễn, giảm, hoàn thuế, không thu thuế, xử lý tiền thuế... đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa

Trên địa bàn tỉnh hiện có 291 doanh nghiệp có hoạt động xuất, nhập khẩu (XNK). Để tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp thực hiện làm thủ tục thông quan cho hàng hoá, Chi cục Hải quan Phú Thọ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ bốn đối với tất cả các khâu nghiệp vụ. Đến nay, 99,9% thủ tục hải quan được thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng.

Mọi thủ tục làm hồ sơ thông quan cho doanh nghiệp được thực hiện nhanh chóng, nhất là đối với hồ sơ luồng xanh thời gian giải quyết được tính bằng giây, hệ thống sẽ tự động thông quan ngay khi được phân vào luồng xanh; đối với hồ sơ thuộc luồng vàng, Chi cục thực hiện thông quan hàng hoá trong thời gian không quá một giờ làm việc đối với hồ sơ đầy đủ, hợp lệ; hồ sơ thuộc luồng đỏ, Chi cục thực hiện thông quan hàng hoá ngay khi hàng hoá được xác nhận kết quả kiểm tra thực tế hàng hoá phù hợp với quy định. Trong năm 2023, hệ thống tiếp nhận, phân luồng kiểm tra cho 144.887 lô hàng đăng ký làm thủ tục hải quan tại Chi cục, trong đó hồ sơ thuộc luồng xanh 113.308 tờ khai, đạt 78,2%; hồ sơ thuộc luồng vàng 27.720 tờ khai, đạt 19,1%; hồ sơ thuộc luồng đỏ 3.659 tờ khai, đạt 2,5%.

Nhằm giúp hoạt động vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp nhanh chóng lưu thông, tránh tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, Chi cục bố trí cán bộ trực làm việc cả ngoài giờ như: Sau 17 giờ các ngày trong tuần, trực làm việc tất cả các ngày thứ bẩy hàng tuần, trực làm việc tất cả những ngày lễ, Tết.

Chi cục cũng đã phối hợp với các ngân hàng thương mại thực hiện nộp thuế điện tử, theo đó các doanh nghiệp XNK thực hiện nộp thuế, phí, lệ phí hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu bằng phương thức điện tử tiên tiến. Việc triển khai hệ thống nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 không chỉ phục vụ cho cơ quan Hải quan, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp mà còn giúp cho các cơ quan thực hiện công tác quản lý nhà nước hiệu quả.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp làm thủ tục XNK trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh lân cận đến làm thủ tục hải quan tại Phú Thọ, Chi cục chú trọng công tác tuyên truyền, hướng dẫn chính sách mới; tháo gỡ, giải quyết các vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp qua nhiều hình thức như trao đổi trực tiếp, email, điện thoại... Bên cạnh đó, công tác xét miễn, giảm, hoàn thuế, không thu thuế, quyết toán hàng gia công và sản xuất xuất khẩu được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định pháp luật.

Trong năm, công tác thanh tra, kiểm tra được Chi cục thực hiện nghiêm túc. Đơn vị đẩy mạnh cải cách toàn diện công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hoá XNK xuống dưới 15%, cắt giảm, đơn giản hoá 50% danh mục hàng hoá, sản phẩm và thủ tục... Đồng thời, đổi mới phương pháp làm việc trong công tác kiểm tra sau thông quan: Rà soát hồ sơ luồng xanh, kiểm tra trị giá hàng hoá XNK, mã HS, C/O; tập trung kiểm tra các tờ khai loại hình A12, B11 để nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra sau thông quan.

Chi cục đã tiến hành lắp đặt hệ thống camera giám sát từ xa đối với 26 doanh nghiệp chế xuất trên địa bàn tỉnh tại Cảng ICD Thụy Vân. Việc làm này góp phần đơn giản hoá thủ tục hải quan về công tác giám sát song vẫn đảm bảo công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực hải quan, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp trong hoạt động XNK, thông quan hàng hoá nhanh chóng, giảm tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ hải quan và doanh nghiệp, giảm số lượng hành chính về giấy tờ, thủ tục, đảm bảo các điều kiện mở tờ khai hải quan miễn thuế, không thu thuế cho các doanh nghiệp đó.

Chuyển đổi số, hướng tới hải quan thông minh

Hệ thống camera giám sát từ xa tại Cảng ICD Thụy Vân tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thông quan hàng hoá nhanh chóng.

Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước

Nhờ tích cực cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước lĩnh vực hải quan đã giúp quy trình giải quyết các thủ tục hải quan công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa XNK, tiết kiệm chi phí đi lại cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cũng như hạn chế phát sinh tiêu cực trong quá trình giải quyết dịch vụ công, thu hút mới doanh nghiệp đến làm thủ tục... Trong năm 2023, Chi cục đã thu hút được 70 doanh nghiệp mới đến làm thủ tục, góp phần tăng thu ngân sách cho tỉnh, đồng thời ra quyết định không thu thuế đối với 20 hồ sơ, số tiền thuế gần 766 triệu đồng, quyết định hoàn thuế đối với 34 hồ sơ, số tiền thuế gần 16 triệu đồng. Công tác quản lý thuế được đơn vị theo dõi chặt chẽ, không để phát sinh nợ thuế mới.

Với những giải pháp đồng bộ của Hải quan Phú Thọ đã góp phần quan trọng trong việc duy trì mức tăng trưởng lĩnh vực XNK của tỉnh. Năm 2023, tổng kim ngạch XNK đạt 19,6 tỉ USD; công tác thu thuế XNK đạt trên 532 tỉ đồng, đạt 133% so với chỉ tiêu được giao.

Ông Nguyễn Thái Bình - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Phú Thọ cho biết: Để có được kết quả trên, ngay từ đầu năm, Chi cục đã xây dựng kế hoạch, quyết liệt triển khai thực hiện các chỉ tiêu được giao. Chi cục chủ động làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành chức năng nhằm thúc đẩy hoạt động XNK và tăng thu ngân sách nhà nước tại địa phương. Hải quan luôn đặt mục tiêu cải cách thủ tục hành chính phải bám sát thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo; nói đi đôi với làm, gắn với kết quả cụ thể, thực chất, không hình thức. Với phương châm “Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu, động lực; lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp để đánh giá hiệu quả”, Chi cục quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, quy trình nghiệp vụ hải quan; thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, thái độ, văn hóa ứng xử, đề cao vai trò người đứng đầu, tạo sự thân thiện, cải thiện quan hệ giữa cơ quan hành chính nhà nước với người dân và doanh nghiệp.

Thời gian tới, Chi cục Hải quan Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động nghiệp vụ hải quan một cách toàn diện, đồng bộ với chuyển đổi số phục vụ doanh nghiệp XNK; hướng tới xây dựng hải quan thông minh, phù hợp với chuẩn mực quốc tế, đáp ứng nhu cầu xử lý tự động tất cả các khâu nghiệp vụ hải quan từ khâu đầu đến khâu cuối, thực hiện thủ tục hải quan mọi lúc, mọi nơi, trên mọi phương tiện...

Phương Thảo


Phương Thảo

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Hướng đến sự hài lòng của người dân

Hướng đến sự hài lòng của người dân
2024-01-26 08:35:00

baophutho.vn Thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TU, ngày 13/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Đề án phát triển chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số...

Từng bước hình thành công dân số

Từng bước hình thành công dân số
2024-01-12 08:11:00

baophutho.vn Hiện nay, Phú Thọ đã và đang đưa công nghệ số đến mọi ngõ, ngách của cuộc sống, giúp người dân thay đổi nhận thức, thói quen, đồng thời tiếp...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long