Cập nhật: 26/08/2022 07:44 GMT+7

Chuyển đổi số trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Những năm gần đây, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại gắn với thương mại điện tử (TMĐT) là xu thế tất yếu trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, qua đó góp phần thay đổi phương thức sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Đây cũng được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu giải quyết các vấn đề về quản lý chất lượng, thúc đẩy tiêu thụ, nâng cao giá trị nông sản.

Chuyển đổi số trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Các sản phẩm nông nghiệp của Phú Thọ được giới thiệu, bán trên trang thương mại điện tử.

Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã triển khai thực hiện mô hình “Chuyển đổi số trong nông nghiệp gắn với TMĐT tỉnh Phú Thọ” tạo nền tảng thúc đẩy chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp nhằm chuẩn hóa quy trình sản suất, giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, minh bạch thông tin, mã hóa và xuất code tem QR truy xuất nguồn gốc, thúc đẩy tiêu thụ, nâng cao giá trị. Xây dựng và vận hành có hiệu quả phần mềm chuyển đổi số nông nghiệp hoạt động trên website: http://phutho.idfood.net/ và ứng dụng “Agritech - Chuỗi nông nghiệp số” cho thiết bị di động với các tính năng tích hợp đầy đủ các phân hệ trồng trọt, lâm nghiệp, chăn nuôi, thủy sản, chế biến nông lâm sản. Có 50 cơ sở sản xuất nông sản hàng hóa và sản phẩm OCOP áp dụng chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh bằng phần mềm Agritech, trong đó 30 cơ sở thuộc lĩnh vực trồng trọt, 13 cơ sở thuộc lĩnh vực chăn nuôi, ba cơ sở thủy sản, bốn cơ sở chế biến nông lâm sản.

Các sơ sở tham gia chuyển đổi số được cấp mã số, hướng dẫn cài đặt trên hệ thống, được sơ đồ hóa và định vị GPS cơ sở sản xuất; quản lý, cập nhật đầy đủ quy trình sản xuất, vật tư đầu vào, đầu ra, nhật ký điện tử sản suất theo thời gian thực; cập nhật, trích xuất các báo cáo, thống kê các sản phẩm; mã hóa và xuất code tem truy xuất nguồn gốc QR kết nối với dữ liệu đầu vào cho từng sản phẩm. Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ 2.000 hộp, 2.500 túi đựng sản phẩm, 40.000 nhãn sản phẩm gắn mã QR và 80.000 tem QR truy xuất nguồn gốc cho các cơ sở tham gia mô hình chuyển đổi số.

Giám đốc HTX sản xuất kinh doanh bưởi Chí Đám, huyện Đoan Hùng, ông Đỗ Trung Kiên cho biết: Được cán bộ khuyến nông hướng dẫn nên chúng tôi đã ghi được các thông tin, nhật ký sản xuất, thông tin dữ liệu về lô, thửa, nơi sản xuất, canh tác. Sản phẩm bưởi của HTX là sản phẩm OCOP 4 sao, được dán tem truy xuất nguồn gốc. Cùng với phương thức bán hàng truyền thống, chúng tôi đẩy mạnh việc giới thiệu, quảng bá về sản phẩm OCOP 4 sao và bán hàng trên các sàn giao dịch TMĐT, mạng xã hội… mỗi năm tiêu thụ khoảng 17 đến 20 nghìn sản phẩm.

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, TMĐT đã trở thành phương thức giao dịch quen thuộc và phổ biến, là hướng đi đúng đắn, giúp các sản phẩm nông sản nâng tầm giá trị, mở rộng thị trường. Nhiều mặt hàng nông sản, sản phẩm OCOP của tỉnh đang có mặt trên các sàn giao dịch TMĐT nongsan.phutho.gov.vn, giaothuong.net, voso.vn, bên cạnh đó, một số HTX cũng đẩy mạnh bán hàng online trên các website, facebook và zalo để đưa sản phẩm nông sản Phú Thọ đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Thực hiện chuyển đổi số bước đầu đã làm thay đổi nhận thức của người dân về lợi ích của chuyển đổi số, là công cụ quản lý chặt chẽ quy trình sản xuất, minh bạch thông tin về sản phẩm, tạo dựng được niềm tin cho người tiêu dùng, kết nối thương mại, nâng cao giá trị gia tăng, thu nhập của người sản xuất, thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững. Thực hiện chuyển đổi số từng bước số hoá dữ liệu sản xuất, tiến tới xây dựng bộ cơ sở dữ liệu lớn về nông nghiệp tỉnh Phú Thọ, góp phần thúc đẩy nông nghiệp của tỉnh phát triển bền vững.

Nguyên An


Nguyên An

Các tin đã đưa

Đồng hành cùng khách hàng chuyển đổi số

Đồng hành cùng khách hàng chuyển đổi số
2022-11-28 19:45:00

baophutho.vn Quá trình chuyển đổi số (CĐS) đang diễn ra mạnh mẽ và tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội. Trong ngành điện, số hóa và công nghệ thông tin...

Nỗi lo bị đồ gia dụng rình mò

Nỗi lo bị đồ gia dụng rình mò
2022-08-22 08:22:00

Khi Amazon mua công ty robot hút bụi iRobot, nhiều người nhanh chóng tìm cách hạn chế hãng thu thập thông tin cá nhân của mình.

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long