Cập nhật:  GMT+7

Công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang gấp rút hoàn thành công tác chuẩn bị để sẵn sàng tổ chức kỳ thi an toàn, hiệu quả. Phóng viên Báo Phú Thọ đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Mạnh - TUV, Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh năm 2024 về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh năm 2024 kiểm tra công tác chuẩn bị tại điểm thi Trường THPT Hùng Vương, thị xã Phú Thọ.

Phóng viên: Thưa đồng chí, so với Kỳ thi năm trước, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có những điểm gì mới?

Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về cơ bản giống như Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Năm nay, Kỳ thi chỉ thực hiện một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật, đưa một số nội dung trong hướng dẫn tổ chức kỳ thi năm 2023 vào Quy chế thi năm 2024. Trong đó có một số nội dung cơ bản như: Để phục vụ quá trình làm bài thi, thí sinh được mang vào phòng thi gồm: Bút viết, thước kẻ, bút chì, tẩy chì, êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình, máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam được biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác).

Các vật dụng không được mang vào phòng thi gồm: Giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí, chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) hoặc chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài thi. Sẽ có phòng chờ ra, phòng chờ vào riêng cho thí sinh trong bài thi tổ hợp; quy định một số cách đánh số báo danh và phát đề thi; đại diện cán bộ coi thi bốc thăm cho toàn bộ điểm thi.

Công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Giáo viên và học sinh Trường THPT Tân Sơn, huyện Tân Sơn tích cực ôn thi tốt nghiệp THPT.

Phóng viên: Công tác ôn tập tại các nhà trường được Sở GD&ĐT chỉ đạo ra sao trước khi các sĩ tử bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh: Công tác ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được Sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường triển khai từ đầu năm và đến nay tiếp tục thực hiện đến khi thi. Các trường đều có sự nỗ lực, cố gắng, xây dựng chỉ tiêu phấn đấu cho từng môn; công tác tổ chức ôn tập được thực hiện nghiêm túc, đúng các quy định về dạy thêm, học thêm và có sự đồng thuận của học sinh, phụ huynh. Nội dung, chương trình ôn tập các trường cơ bản bám sát vào sự chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT. Với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Sở GD&ĐT, sự nỗ lực cố gắng của thầy, trò các nhà trường, hy vọng Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 Phú Thọ sẽ đạt kết quả cao, duy trì được vị trí top đầu cả nước.

Phóng viên: Thưa đồng chí, đến thời điểm này mọi điều kiện cần thiết để tổ chức Kỳ thi đã được chuẩn bị ra sao?

Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh: Cho đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho Kỳ thi trên địa bàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành. Kỳ thi năm nay có 16.474 thí sinh đăng ký dự thi, được tổ chức tại 39 điểm thi với 720 phòng thi. Sở GD&ĐT dự kiến sẽ huy động hơn 2.700 cán bộ, giáo viên, nhân viên, lực lượng tham gia coi thi, đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Sở GD&ĐT đã thành lập Hội đồng thi, các Ban của Hội đồng thi theo tiến độ của Kỳ thi và theo đúng Quy chế thi; tổ chức kiểm tra, rà soát các điều kiện đảm bảo cho Kỳ thi; ban hành các hướng dẫn chuẩn bị cho việc tổ chức Kỳ thi. Phổ biến sâu rộng đến cán bộ, giáo viên, học sinh và Nhân dân Quy chế thi tốt nghiệp THPT và các văn bản hướng dẫn tổ chức Kỳ thi của Bộ GD&ĐT, nhất là những điểm mới trong triển khai thực hiện Quy chế thi năm 2024. Phối hợp với Công an tỉnh tập huấn, tuyên truyền về kiến thức, kỹ năng trong công tác phòng, chống gian lận qua sử dụng công nghệ cao để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Kỳ thi.

Các Điểm thi đã thực hiện rà soát, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, các điều kiện phòng, chống cháy nổ, thiên tai, dịch bệnh có thể xảy ra và hoàn thành dự kiến lực lượng tham gia tại các Điểm thi.

Phóng viên: Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho Kỳ thi luôn là vấn đề được quan tâm, vậy ngành Giáo dục tỉnh triển khai công tác này như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh: Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho Kỳ thi, Sở GD&ĐT là cơ quan Thường trực đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh Phú Thọ để có những chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể, kịp thời cho các sở, ngành, địa phương. Sở GD&ĐT tích cực phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Thanh tra tỉnh xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các lực lượng tham gia, đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh trật tự Kỳ thi; tham gia công tác thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của Kỳ thi.

Sở GD&ĐT cũng phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công ty Điện lực Phú Thọ xây dựng kế hoạch đảm bảo giao thông, điện phục vụ kỳ thi, nhất là những nơi tổ chức in sao đề thi, các điểm coi thi, chấm thi. Tỉnh đoàn chỉ đạo huyện, thị, thành đoàn, các đơn vị trực thuộc thành lập đội thanh niên tình nguyện sẵn sàng các hoạt động hỗ trợ, tiếp sức mùa thi. Phối hợp với Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng giao tiếp điện tử tỉnh cùng một số báo, đài Trung ương tuyên truyền, phổ biến Quy chế thi và Hướng dẫn tổ chức Kỳ thi, đặc biệt là những điểm mới về Kỳ thi năm 2024, những hồ sơ liên quan đến đăng ký dự thi của thí sinh. UBND các huyện, thành, thị xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các phòng, ban chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn, an ninh trật tự, xây dựng phương án phòng, chống thiên tai, lũ quét, sạt lở đất để kịp thời hỗ trợ thí sinh đi dự thi, bảo đảm an toàn trên địa bàn.

Với sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của các sở, ngành, đoàn thể, địa phương, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh Phú Thọ được đảm bảo các điều kiện tốt nhất về nhiều mặt, trong đó có công tác an ninh trật tự, an toàn cho Kỳ thi.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Hạnh Thúy (thực hiện)


Hạnh Thúy (thực hiện)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tập huấn nghiệp vụ thi tốt nghiệp THPT

Tập huấn nghiệp vụ thi tốt nghiệp THPT
2024-06-22 14:00:00

baophutho.vn Ngày 22/6, Sở GDĐT tổ chức tập huấn nghiệp vụ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cho trên 2.700 cán bộ quản lý, giáo viên, lực lượng công an tham gia...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long