Cập nhật: 31/12/2021 16:10 GMT+7

Các Khu công nghiệp một năm vượt khó

Năm 2021, Công ty TNHH Hangyang Digitech Vina Khu công nghiệp Phú Hà, thị xã Phú Thọ xuất khẩu 30 triệu sản phẩm, giải quyết việc làm cho 1.300 lao động với mức thu nhập từ 7-8 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát lần thứ tư với biến chủng mới có tốc độ lây lan nhanh chóng, nguy hiểm, diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe, tính mạng của người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cùng với sự hỗ trợ, động viên kịp thời của tỉnh, các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp đã nỗ lực duy trì ổn định sản xuất kinh doanh đạt được kết quả khả quan.

Năm 2021, các KCN đã thu hút được 11 dự án đầu tư mới. Trong đó, năm dự án đầu tư trong nước, với số vốn đầu tư đăng ký là 6.307 tỉ đồng; sáu dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, với số vốn đầu tư đăng ký là 413,6 triệu USD; và 5 dự án điều chỉnh tăng vốn đầu tư, với số vốn đầu tư đăng ký tăng thêm là 33,5 triệu USD…

Mặc dù dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên diện rộng và ảnh hưởng tới mọi mặt của nền kinh tế - xã hội, nhưng công tác xúc tiến đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh năm qua đã thu hút được tổng lượng vốn đầu tư cao nhất từ trước đến nay, đưa Phú Thọ đứng thứ 2 trong các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc.

Năm 2021, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp có mức doanh thu ước đạt 47.450 tỉ đồng, bằng 109% so với năm 2020, đạt 95% kế hoạch năm; nộp ngân sách tỉnh ước đạt trên 1.000 tỉ đồng, bằng 83% kế hoạch năm; giá trị xuất khẩu ước đạt trên 6 tỷ USD, tăng 60% so với năm 2020, bằng 150% kế hoạch năm; giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho trên 48.000 lao động, tăng 6,7% so với năm 2020, đạt 100% kế hoạch năm; thu nhập bình quân là 7,2 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2021, Công ty TNHH Sơn Hà Phú Thọ ở CCN Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy xuất khẩu 800 nghìn sản phẩm áo zaket và dệt kim sang thị trường châu Âu đảm bảo việc làm cho hàng nghìn lao động với mức lương từ 7-8 triệu đ/người/tháng.

Để có được kết quả trên là do môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng được cải thiện rõ rệt; hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nguồn nhân lực có chất lượng ngày càng đáp ứng tốt nhu cầu của nhà đầu tư; lợi thế cạnh tranh về thu hút đầu tư của tỉnh và niềm tin của nhà đầu tư đối với tỉnh được nâng cao. Đặc biệt, hạ tầng kỹ thuật của các KCN Phú Hà, Cẩm Khê đang ngày càng được hoàn thiện, có đủ quỹ đất sạch đáp ứng nhu cầu thuê đất của nhà đầu tư.

Do gặp khó khăn bởi đại dịch COVID-19, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, giao thông có lúc bị đình trệ, một số thị trường bị thu hẹp, có thời điểm nguồn lao động bị thiếu hụt do cách ly y tế, chi phí sản xuất gia tăng, một số mặt hàng tồn kho lớn, nhất là những doanh nghiệp có sản phẩm chủ yếu tiêu thụ nội địa như ngành bia rượu, vật liệu xây dựng… Tuy nhiên, trong năm đã có nhiều doanh nghiệp dần ổn định lại thị trường, ký kết được đơn hàng mới, có giá trị như: Namuga, JNTC, Hangyang Digitech Vina, Heahwa, Almus... Đặc biệt là Công ty TNHH Hanyang Digitech Vina, có giá trị xuất khẩu lớn, ước đạt trên 5 tỉ USD, chiếm gần 90% giá trị xuất khẩu của cả KCN, CCN.

Hiện nay, số lao động làm việc trong các Khu, CCN có khoảng 48.000 người; lao động nước ngoài có giấy phép lao động đang còn hiệu lực làm việc tại các doanh nghiệp FDI là 450 người. Số lao động đã giao kết hợp đồng lao động chiếm khoảng 95%; lao động được tham gia đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp chiếm khoảng 90%. Thu nhập bình quân của người lao động là 7,2 triệu đồng/người/tháng.

Trong điều kiện khó khăn như hiện nay rất cần có sự chung tay của Nhà nước và doanh nghiệp để đảm bảo đời sống cho người lao động cũng như ổn định kinh tế. Vì vậy, bên cạnh các chính sách của Chính phủ về thuế, hỗ trợ lãi suất ngân hàng, Ban quản lý các KCN sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp, xem xét các đề xuất của doanh nghiệp để báo cáo UBND tỉnh có giải pháp hỗ trợ, giải quyết kịp thời theo đúng quy định.

Thời gian tới, để nỗ lực vượt khó và phát triển, các KCN sẽ tiếp tục thực hiện tốt các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp về sơ tuyển, tuyển dụng và đào tạo lao động, tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho người lao động. Kịp thời giải quyết khó khăn vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh; đồng hành cùng doanh nghiệp trong công tác phòng chống, kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện.

Anh Tú


Anh Tú

Các tin đã đưa

Ngành công nghiệp cán đích ấn tượng

Ngành công nghiệp cán đích ấn tượng
2021-12-31 07:37:00

baophutho.vn Trong năm 2021, các ngành nói chung và ngành công nghiệp nói riêng chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, nhờ sáng tạo,...

Thúc đẩy tài chính toàn diện

Thúc đẩy tài chính toàn diện
2021-07-24 17:19:00

Thời gian qua, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đã tăng cường nghiên cứu, đầu tư công nghệ, xây dựng và cung ứng các sản phẩm, dịch vụ Ngân hàng hiện đại dành cho khách hàng và...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long