Cập nhật: 29/10/2021 16:54 GMT+7

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn trong mùa dịch

Huyện Lâm Thao chủ động trong chỉ đạo các vùng trồng rau, đảm bảo nguồn cung phục vụ nhu cầu của thị trường

Hiện nay vụ Mùa đã thu hoạch xong, các địa phương đang tập trung gieo trồng và chăm sóc cây trồng vụ Đông. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID - 19 trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã xây dựng và triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo sản xuất, tiêu thụ nông sản “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh.

Từ đầu năm đến nay, mặc dù tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi bùng phát dịch COVID -19, nhưng việc sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh vẫn đạt kết quả tốt. Về sản xuất lúa đạt 60,3 nghìn ha, sản lượng 345,4 nghìn tấn. Trong đó: vụ Xuân 36,1 nghìn ha, sản lượng 218,4 nghìn tấn; vụ Mùa 24,2 nghìn ha, sản lượng ước đạt 127 nghìn tấn; sản xuất rau các loại ước đạt 14,8 nghìn ha, sản lượng ước đạt 231,4 tấn. Tổng sản lượng thịt hơi các loại 184 nghìn tấn (trong đó: Thịt lợn 131,5 nghìn tấn, thịt bò 7,81 nghìn tấn, thịt trâu 4,85 nghìn tấn và thịt gia cầm 39,84 nghìn tấn). Sản lượng trứng gia cầm ước cả năm đạt 420 triệu quả. Tổng sản lượng thủy sản đạt 41,7 nghìn tấn, trong đó sản lượng nuôi đạt 39,200 tấn, sản lượng khái thác tự nhiên 2.500 tấn...

Khả năng cung ứng nông sản thực phẩm thiết yếu: Nhóm hàng lương thực với nhu cầu tiêu thụ gạo bình quân một người/tháng là 0,012 tấn, dân số toàn tỉnh là 1.481.884 người, số lượng gạo cần là 17.782 tấn. Sản lượng thóc gạo dự trữ trong dân và sản xuất tại địa phương có thể đáp ứng 20.148 tấn/tháng. Nhóm thịt gia súc, gia cầm và thủy sản với nhu cầu tiêu thụ của một người cần 4,41 kg/tháng, tổng nhu cầu thịt lợn, gà, thủy sản của tỉnh: 6.535 tấn/tháng, tiêu thụ trứng: 22.228.260 quả/tháng. Sản lượng tại địa phương có thể đáp ứng khoảng 17.253 tấn/tháng (thịt lợn: 10.958 tấn/tháng, thịt gà: 2.820 tấn/tháng, thủy sản: 3.475 tấn/tháng), trứng: 35.000.000 quả/tháng; ngoài ra còn cung cấp các loại thịt gia súc, thủy cầm khác như: trâu, bò, vịt cho thị trường. Nhóm rau xanh các loại với nhu cầu tiêu thụ rau của một người cần 9,6 kg/tháng, tổng nhu cầu rau xanh là 14.226 tấn/tháng, sản lượng tại chỗ có thể đáp ứng khoảng: 19.283 tấn/tháng. Như vậy, một tháng còn dư 2.366 tấn gạo, 10.718 tấn thịt lợn, gà, thủy sản, 12.700.000 quả trứng gia cầm và 5.057 tấn rau xanh.

Để phát triển sản xuất, tiêu thụ nông sản tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân trong điều kiện dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng Kế hoạch đảm bảo sản xuất, tiêu thụ nông sản “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, trong đó đã xây dựng phương án sản xuất, tiêu thụ nông sản theo cấp độ dịch.

Mặc dù gặp không ít khó khăn do diễn biến của dịch bệnh nhưng các hộ chăn nuôi luôn chủ động để đảm bảo cung ứng cho thị trường

Đối với trường hợp thực hiện cấp độ dịch nguy cơ thấp và nguy cơ trung bình: Đẩy mạnh phát triển các cây trồng, vật nuôi chủ lực, thế mạnh địa phương theo hướng sản xuất nông nghiệp tốt để nâng cao chất lượng, giữ uy tín, thương hiệu cho nông sản của tỉnh. Đẩy mạnh phát triển theo chuỗi liên kết gắn với thị trường chế biến, tăng tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm qua hợp đồng; nâng tối đa công suất chứa đựng tại các kho chứa, kho bảo quản nông sản như thóc, ngô...Tăng cường năng lực chế biến của các doanh nghiệp, phát huy tối đa công suất chế biến sản phẩm.

Đối với trường hợp thực hiện cấp độ dịch nguy cơ cao và nguy cơ rất cao: Cần khoanh vùng sản xuất, có các biện pháp sản xuất an toàn dịch bệnh như: Sử dụng bảo hộ lao động, phun khử khuẩn cho các phương tiện vận chuyển nông sản…để sản phẩm đảm bảo an toàn nhằm tiêu thụ được thuận lợi; đối với cây trồng, vật nuôi đến lứa thu hoạch mà không thể kéo dài thời gian thì tiến hành thu hoạch sớm theo hướng “cuốn chiếu” từng khu vực để hạn chế tập trung đông người; nếu phải cách ly không được ra khỏi nhà thì đề xuất với chính quyền địa phương đề nghị lực lượng công an, quân đội hỗ trợ thu hoạch sản phẩm và bảo quản. Trong trường hợp có thể duy trì được thì kéo dài thời gian thu hoạch để tiện cho việc bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Đồng chí Từ Anh Sơn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: “Ngành Nông nghiệp sẽ triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp và người dân trong lĩnh vực nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID -19 như: Phối hợp với các Cục Quản lý chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương, các tỉnh, thành theo dõi, bám sát tình hình giá cả, lưu thông hàng hóa, kịp thời chỉ đạo triển khai các biện pháp, kế hoạch để vừa đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm nguồn cung hàng hóa trong tỉnh, vừa thúc đẩy mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu, chú trọng việc cung ứng tiêu thụ các sản phẩm nông sản, thủy sản cho Thành phố Hà Nội; duy trì sản xuất, gieo trồng đúng khung thời vụ, đảm bảo lương thực tự cấp trong điều kiện dịch bệnh lâu dài; khuyến cáo rải vụ thu hoạch để phục vụ tiêu thụ trong và ngoài tỉnh, tránh ùn ứ, dư thừa khi thu hoạch. Tăng cường công tác dự tính dự báo, chủ động trong phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, đảm bảo phát hiện nhanh, chính xác, kịp thời, hiệu quả; phối hợp chặt chẽ với các huyện, thành, thị thường xuyên nắm bắt tình hình sản xuất, cấp độ dịch, chỉ đạo sản xuất đảm bảo công tác phòng chống dịch và tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ nông sản cho nông dân kịp thời”.

Với các giải pháp sản xuất, tiêu thụ nông sản đồng bộ, phù hợp với diễn biến thực tế các cấp độ phòng chống dịch COVID – 19 của Sở Nông nghiệp và PTNT, thì việc đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm tại chỗ và cung cấp ra thị trường là rất cần thiết, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ổn định tình hình phát triển kinh tế - xã hội.

Anh Thơ


Anh Thơ

Các tin đã đưa

Thúc đẩy tài chính toàn diện

Thúc đẩy tài chính toàn diện
2021-07-24 17:19:00

Thời gian qua, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đã tăng cường nghiên cứu, đầu tư công nghệ, xây dựng và cung ứng các sản phẩm, dịch vụ Ngân hàng hiện đại dành cho khách hàng và...

70 năm xây dựng và phát triển

70 năm xây dựng và phát triển
2021-04-14 11:17:31

PTĐT - Dù thời bình hay thời chiến, Ngân hàng Phú Thọ luôn tiên phong đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp vượt qua những khó khăn, thách thức...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long