Cập nhật: 25/08/2021 08:19 GMT+7

Điểm sáng thu hút đầu tư vùng Trung du miền núi phía Bắc

Đã có nhiều dự án FDI quy mô lớn, công nghệ cao lựa chọn KCN Thụy Vân làm điểm đến, góp phần đáng kể trong dịch chuyển cơ cấu kinh tế, phát triển sản xuất công nghiệp của tỉnh.

Với vị trí thuận lợi, là cửa ngõ của Thủ đô Hà Nội, trung tâm vùng chuyển tiếp giữa Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, giao thông thuận lợi; tỉnh Phú Thọ đã tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, xây dựng hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, theo hướng hiện đại, tạo điều kiện để thu hút đầu tư. Nhờ vậy, Phú Thọ đã trở thành điểm sáng về thu hút đầu tư ở khu vực các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc.

Hiệu quả thu hút đầu tư, tạo nền tảng phát triển

Kế thừa, phát huy thành tựu 130 năm xây dựng, phát triển của tỉnh Phú Thọ và 35 năm đổi mới của đất nước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung cụ thể hóa thành các Nghị quyết, chương trình, đề án liên quan đến phát triển hạ tầng, nguồn nhân lực, chính sách thu hút đầu tư. Nhờ đó, kinh tế- xã hội tiếp tục phát triển và đạt được thành tựu quan trọng, hệ thống hạ tầng, nhất là giao thông được đầu tư đồng bộ, hạ tầng đô thị, hạ tầng khu công nghiệp phát triển nhanh, đáp ứng cơ bản nhu cầu sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ, khắc phục những hạn chế, bất cập, thu hẹp khoảng cách phát triển với các vùng, địa phương lân cận, là điểm đến thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong 5 năm (2015-2020), hoạt động thu hút đầu tư có nhiều khởi sắc, các dự án đầu tư tăng mạnh cả về số dự án và quy mô; đã thu hút 746 dự án, vốn đầu tư quy đổi đạt 105.457 tỉ đồng (4,585 tỉ USD). Môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư được thực hiện tốt nên đã thu hút được nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước từ các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Hồng Kông, Đài Loan (Trung Quốc) các tập đoàn lớn như Sojitz, BYD, Wingtech, Foxconn, Blackstone minerals Australia, Tập đoàn FLC; T&T; Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam... đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh hạ tầng KCN, CCN.

Tỉnh đã lựa chọn được các nhà đầu tư vào các ngành công nghiệp, công nghệ cao như: Công ty Hanyang Digitech Vina; Công ty TNHH công nghệ Namuga, Công ty TNHH Innochip Vina, Công ty TNHH JNTC Vina…là các ngành nghề có giá trị gia tăng lớn, công nghiệp sạch, công nghiệp phụ trợ, tạo ra nền tảng, lợi thế để Phú Thọ tiếp tục đón các nhà đầu tư lớn trong tương lai. Hoạt động của các doanh nghiệp giai đoạn 2016- 2020 có sự tăng trưởng ổn định (doanh nghiệp nhà nước tăng 4,4%, ngoài quốc doanh tăng 15,3%, doanh nghiệp FDI tăng 15,3%). Hoạt động sản xuất kinh doanh của các loại hình doanh nghiệp duy trì mức tăng trưởng khá, khu vực ngoài quốc doanh và đầu tư nước ngoài tăng cao, khoảng trên 10%. Tỉ lệ đóng góp của doanh nghiệp GRDP của tỉnh đến năm 2020 đạt 56,2%, tương đương 38.778 tỉ đồng. Tỉ lệ đóng góp NSNN đạt 41,74%, tương đương 3.615 tỉ đồng.

Công nhân Công ty TNHH JNTC Vina sản xuất các linh kiện điện tử.

Bứt phá để nâng cao sức hút

Tỉnh đã ưu tiên sử dụng nguồn vốn để tập trung đầu tư các công trình trọng điểm về giao thông, KCN, CCN, hệ thống cấp điện, nước. Giai đoạn 2016- 2020, Phú Thọ đầu tư hạ tầng then chốt trên 50.000 tỉ đồng, trong đó, tổng vốn huy động xây dựng hạ tầng giao thông đạt 6.160 tỉ đồng, chiếm 12,3% tổng vốn huy động. Đến nay, hệ thống giao thông trên địa bàn có sự phát triển đồng bộ, các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ đã được đầu tư nhanh, tạo sự kết nối liên vùng, liên tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, đi lại của nhân dân. Đối với hạ tầng KCN, CCN đã huy động 3.741 tỉ đồng, đầu tư hoàn thành 1.247,8ha, chiếm 33% diện tích. Đến hết năm 2020, có 4/7 KCN đã triển khai theo quy hoạch được duyệt, tỉ lệ lấp đầy các KCN, CNN đạt trên 60%; trong đó KCN Thụy Vân 335ha (mở rộng 29ha), KCN Trung Hà 80/200ha; KCN Cẩm Khê 100/450ha; KCN Phú Hà 356/450ha.

Những năm qua, Phú Thọ là một trong những tỉnh đi đầu trong việc cải cách hành chính theo hướng đơn giản hóa, công khai, thông thoáng để giảm thiểu chi phí và thời gian cho các nhà đầu tư. Tỉnh đã tập trung rà soát, bãi bỏ một số thủ tục hành chính liên quan không cần thiết, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục đầu tư (từ 35 ngày còn 18 ngày, giảm 17 ngày so với quy định); áp dụng hình thức đăng ký kinh doanh qua mạng, trung bình hàng năm có 1.200 lượt hồ sơ đăng ký qua mạng, chiếm 26% lượt hồ sơ. Tỉ lệ hồ sơ giải quyết trước và đúng hạn đạt 99,84%; chỉ số xếp loại liên tục được cải thiện, trong đó chỉ số xếp loại PCI cấp tỉnh năm 2020 xếp 22/63 tỉnh, tăng 13 bậc so năm 2015.

Chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận đất đai, mặt bằng sạch được chú trọng. Tỉnh đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các KCN, CCN, trong đó: KCN 1.436ha; CCN 643,76ha; thực hiện tư vấn, hỗ trợ cho 273 doanh nghiệp trong công tác kiểm đếm, đo đạc hồ sơ địa chính, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tổng diện tích 769,8ha.

Đồng chí Trịnh Thế Truyền - TUV, Giám đốc Sở KH&ĐT khẳng định: Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung thực hiện tốt khâu đột phá về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và kinh doanh để thu hút nguồn lực xã hội, các thành phần kinh tế… đặc biệt là thu hút được các tập đoàn, nhà đầu tư lớn, có công nghệ cao, đứng đầu các chuỗi cung ứng giá trị. Tỉnh sẽ cụ thể hóa, sửa đổi, bổ sung chính sách phát triển kinh tế-xã hội, tiếp tục thu hút, huy động các nguồn lực, đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, ưu tiên thu hút các dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu du lịch, đô thị. Xây dựng quy hoạch, các nhóm chính sách hỗ trợ mang tính vượt trội cho các nhà đầu tư. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; đặc biệt đổi mới công tác xúc tiến đầu tư và nhất quán công tác hỗ trợ sau đầu tư với nhiều giải pháp thiết thực để đồng hành cùng doanh nghiệp. Mọi khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện sẽ luôn được Tỉnh ủy - UBND tỉnh cùng các sở, ngành kịp thời nắm bắt, đồng hành, tháo gỡ nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư thực hiện thành công các dự án trên địa bàn.

Ngọc Tuấn


Ngọc Tuấn

Các tin đã đưa

Thúc đẩy tài chính toàn diện

Thúc đẩy tài chính toàn diện
2021-07-24 17:19:00

Thời gian qua, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đã tăng cường nghiên cứu, đầu tư công nghệ, xây dựng và cung ứng các sản phẩm, dịch vụ Ngân hàng hiện đại dành cho khách hàng và...

70 năm xây dựng và phát triển

70 năm xây dựng và phát triển
2021-04-14 11:17:31

PTĐT - Dù thời bình hay thời chiến, Ngân hàng Phú Thọ luôn tiên phong đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp vượt qua những khó khăn, thách thức...

Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển

Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển
2021-02-04 06:42:00

PTĐT - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài nước đối với các sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ ̣(CNHT) có xu hướng tăng mạnh,...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long