Cập nhật: 24/08/2021 14:59 GMT+7

Thanh Ba nỗ lực đẩy nhanh phát triển hạ tầng cụm công nghiệp

Khu vực ngã 3 đường vào Cụm công nghiệp Bãi Ba - Đông Thành.

Thời gian qua, huyện Thanh Ba đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển mạng lưới cụm công nghiệp, để từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế và lao động. Đây cũng là tiền đề trong phát triển sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Thực hiện quy hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, huyện Thanh Ba được quy hoạch ba cụm công nghiệp. Trong đó, thời gian qua, UBND huyện đã triển khai quy hoạch tổng thể phát triển các khu, cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn; xây dựng, tổ chức thực hiện xong quy hoạch chi tiết hai cụm Công nghiệp: Cụm công nghiệp làng nghề phía Nam huyện và Cụm công nghiệp Bãi Ba - Đông Thành. Tập trung chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban ngành có liên quan thực hiện triển khai các cơ chế, chính sách, tiêu chuẩn liên quan đến việc thành lập và hoạt động của các cụm công nghiệp; tích cực thực hiện các giải pháp tuyên truyền, vận động thu hút các doanh nghiệp có năng lực tài chính tốt tham gia đầu tư, xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp.

Công nhân làm việc tại cụm công nghiệp Bãi Ba - Đông Thành.

Như cụm công nghiệp làng nghề phía Nam huyện hiện đã thu hút 10 doanh nghiệp đầu tư dự án nhà máy sản xuất, tỷ lệ lấp đầy đạt 87%. Trong đó, có bẩy dự án đang hoạt động ổn định, thu hút việc làm cho hơn 2.500 lao động. Để có được kết quả đó, huyện đã triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật thiết yếu như: Đường dẫn vào cụm, hệ thống giao thông nội bộ, điện, mương thoát nước thải,.. với tổng kinh phí từ nguồn ngân sách là 19,8 tỷ đồng. Đặc biệt, tuyến đường kết nối với xã Đỗ Sơn đi thị xã Phú Thọ được xây dựng với tổng mức đầu tư hơn 14 tỉ đồng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong cụm. Ngoài ra, các hạng mục xây dựng nhà xưởng và thiết bị, giải phóng, san lấp mặt bằng do các doanh nghiệp vào hoạt động sản xuất trong cụm đầu tư ước tính trên 100 tỉ đồng.

Còn tại Cụm Công nghiệp Bãi Ba – Đông Thành, dự án được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn một có diện tích 50,077ha, chủ đầu tư đã hoàn thiện san nền; xây dựng nhà điều hành, khu dịch vụ; hệ thống giao thông, điện chiếu sáng, cấp thoát nước; cây xanh; thiết bị hệ thống xử lý nước thải,… Hiện đã thu hút đầu tư vào cụm tám dự án. Trong đó, hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định ba doanh nghiệp.

Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, công tác quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện vẫn còn gặp một số khó khăn. Cụ thể, hệ thống giao thông từ trung tâm cụm công nghiệp kết nối với đường cao tốc chưa có nên gây khó khăn trong việc đi lại làm giảm sức thu hút đầu tư vào cụm công nghiệp. Việc giải phóng mặt bằng cũng gặp nhiều vướng mắc do vậy việc thi công hạ tầng kỹ thuật kéo theo chậm tiến độ. Khi có nhà đầu tư đăng ký mới tiến hành thực hiện giải phóng mặt bằng nên thời gian thực hiện dự án kéo dài, chịu ảnh hưởng của biến động giá trong quá trình đầu tư.

Ông Trần Thanh Tuấn – Quyền Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện cho biết: Để gia tăng sức hút đầu tư vào các cụm công nghiệp thời gian tới, phòng đã tham mưu cho UBND huyện đề nghị các Sở, Ban, ngành tiếp tục quan tâm hỗ trợ kinh phí để huyện đầu tư một số hạng mục cơ sở hạ tầng thiết yếu như: Hệ thống đường giao thông nội bộ cụm, khu nhà điều hành, hệ thống hạ tầng bảo vệ môi trường. Đặc biệt, sớm đầu tư đường giao thông kết nối cụm công nghiệp với nút giao IC9 cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Ngoài ra, huyện cũng tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo lập môi trường sản xuất, kinh doanh thông thoáng, nâng cao năng lực của các cơ sở dịch vụ công để tạo “lực hút” trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng. Tin tưởng rằng, với những giải pháp đã và đang triển khai, huyện sẽ thực hiện tốt một trong hai khâu đột phá đã đề ra trong nhiệm kỳ tới, đó là “Tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ”.

Tú Anh


Tú Anh

Các tin đã đưa

Thúc đẩy tài chính toàn diện

Thúc đẩy tài chính toàn diện
2021-07-24 17:19:00

Thời gian qua, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đã tăng cường nghiên cứu, đầu tư công nghệ, xây dựng và cung ứng các sản phẩm, dịch vụ Ngân hàng hiện đại dành cho khách hàng và...

70 năm xây dựng và phát triển

70 năm xây dựng và phát triển
2021-04-14 11:17:31

PTĐT - Dù thời bình hay thời chiến, Ngân hàng Phú Thọ luôn tiên phong đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp vượt qua những khó khăn, thách thức...

Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển

Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển
2021-02-04 06:42:00

PTĐT - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài nước đối với các sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ ̣(CNHT) có xu hướng tăng mạnh,...

Tạo đà cho năm mới thắng lợi

Tạo đà cho năm mới thắng lợi
2021-01-29 08:46:27

PTĐT - Với sự đồng hành của các cấp ủy, chính quyền, nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, năm 2020 tuy bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhưng ngành công nghiệp của...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long