Cập nhật:  GMT+7

Dân vận xây dựng nông thôn mới

Ngay khi bắt tay xây dựng huyện nông thôn mới (NTM), chính quyền và người dân trên địa bàn huyện Tam Nông đã xác định sẽ không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc. Vì thế, huyện rất chú trọng đến công tác dân vận, dân vận chính quyền trong giải phóng mặt bằng, hiến đất làm đường, huy động nguồn lực xây dựng các công trình, từng bước nâng cao cơ sở vật chất, củng cố, nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM sẽ góp phần hoàn thành các tiêu chí đưa Tam Nông trở thành huyện NTM.

Dân vận xây dựng nông thôn mới

Hộ anh Nguyễn Hữu Long ở khu 5, thị trấn Hưng Hoá tự nguyện đập bỏ tường rào, hiến 40m2 đất thổ cư để mở rộng mặt đường bê tông xi măng liên khu từ 3m lên 6m, tạo thuận lợi cho việc đi lại.

Đến Hưng Hoá hôm nay, không khó để nhận ra sự thay đổi rõ nét về diện mạo đô thị với hàng loạt dự án khu dân cư, khu đô thị, cải tạo, nâng cấp hạ tầng giao thông đang được tích cực triển khai. Được biết để hiện thực hoá mục tiêu xây dựng đô thị văn minh, thị trấn đã huy động tổng nguồn lực đầu tư trên 371 tỉ đồng. Đồng chí Hoàng Văn Oai - Bí thư Đảng ủy thị trấn cho biết: “Sau hơn một năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 36 của Ban chấp hành Đảng bộ thị trấn về xây dựng thị trấn Hưng Hoá đạt chuẩn đô thị văn minh giai đoạn 2022-2023, đến nay địa phương đã đạt được kết quả như mong đợi. Để đạt được kết quả đó, Đảng bộ đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác dân vận nhằm hoàn thiện các tiêu chí cứng về điện, đường, trường, trạm. Công tác chỉnh trang đô thị, giải quyết các vấn đề tồn tại trong phát triển đô thị, nhất là tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè kinh doanh, buôn bán, vi phạm trật tự an toàn giao thông, ảnh hưởng đến diện mạo đô thị cũng được địa phương vào cuộc quyết liệt, từ đó tạo chuyển biến trong nhận thức của người dân về xây dựng đô thị văn minh”.

Nhiều tháng nay, nhân dân khu 19, xã Bắc Sơn phấn khởi vì mỗi khi khu tổ chức hội nghị, bà con lại được dự họp trong khuôn viên nhà văn hóa khu rộng rãi được xây dựng với diện tích 180 m2 thay thế không gian chật chội trước kia. Nhà văn hoá được thiết kế theo kiến trúc nhà cấp bốn, kết cấu năm gian, mái lợp tôn. Ngoài ra, còn có khu vệ sinh, sân, hàng rào, cột cờ cao 7m. Tổng kinh phí xây dựng hơn 600 triệu đồng, trong đó UBND huyện hỗ trợ 100 triệu đồng, UBND xã hỗ trợ 50 triệu đồng, phần còn lại là nguồn huy động xã hội hóa và nhân dân trong khu dân cư tự nguyện đóng góp xây dựng bằng tiền mặt và ngày công. Đây cũng là một trong bốn công trình nằm trong chương trình công tác Dân vận chính quyền của huyện Tam Nông tại xã Bắc Sơn trong năm 2023.

Đồng chí Phan Kim Trọng - Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn chia sẻ: “Nhờ thực hiện tốt công tác dân vận, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, xã Bắc Sơn không chỉ hoàn thành xây dựng nhà văn hoá khu 19 mà còn huy động lực lượng dân quân cùng các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân ra quân hoàn thành xây dựng hai tuyến đường giao thông nông thôn bằng bê tông xi măng tại khu 5 với tổng chiều dài 600m; xây dựng ngôi nhà dân vận cho một gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở khu 14 và tập huấn tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai và công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Tổng kinh phí huy động trên 1,5 tỉ đồng, trong đó nhân dân ủng hộ 187 triệu đồng, gần 1.400 m2 đất và gần 500 ngày công”.

Dân vận xây dựng nông thôn mới

Từ sự chung sức, đồng lòng của chính quyền và người dân, nhà văn hoá khu 19, xã Bắc Sơn được xây dựng khang trang, trở thành điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Với phương châm “Huyện chọn xã, xã chọn khu, khu chọn việc”, năm 2023, huyện Tam Nông đã thực hiện 191 nội dung dân vận chính quyền, trong đó cấp huyện bốn nội dung, cấp xã 17 nội dung, còn lại là khu dân cư. Đến nay, các nội dung dân vận đã hoàn thành theo kế hoạch đề ra với tổng kinh phí huy động trên 50 tỉ đồng, trong đó nhân dân ủng hộ trên 17 tỉ đồng, khoảng 11.000 m2 đất và trên 4.000 ngày công. Kết quả trên đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM ở cơ sở nói riêng và hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM của huyện nói chung. Đến nay, huyện đã đạt 9/9 tiêu chí, 36/36 chỉ tiêu xây dựng NTM, có 14 khu đạt khu NTM kiểu mẫu và hai xã Dân Quyền, Hương Nộn đạt NTM nâng cao.

Theo đồng chí Nguyễn Chí Hoa - Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ, trong quá trình thực hiện mục tiêu xây dựng huyện NTM, việc công tác đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp uỷ với nhân dân được thực hiện nền nếp ở 12/12 xã, thị trấn. Nhằm kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của nhân dân, UBND cấp huyện và cơ sở đã tổ chức 136 cuộc đối thoại đột xuất liên quan đến nội dung giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trên địa bàn huyện. Từ đó, đã tìm được tiếng nói chung giữa chính quyền và người dân, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong triển khai nhiệm vụ xây dựng NTM.

Với sự nỗ lực vào cuộc quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện, Tam Nông đã cán đích huyện nông thôn mới theo đúng lộ trình đề ra. Diện mạo đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.

Hồng Nhung


Hồng Nhung

 Từ khóa: Nông thôn mới
 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Trồng cây, trồng rừng theo lời Bác dạy

Trồng cây, trồng rừng theo lời Bác dạy
2024-01-26 08:31:00

baophutho.vn Mỗi độ Tết đến, Xuân về, nhìn những hàng cây đang đâm chồi, nảy lộc, nhân dân xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy lại nhớ Tết trồng cây cách đây 60 năm...

Muôn nẻo mưu sinh trong đêm đông

Muôn nẻo mưu sinh trong đêm đông
2024-01-25 19:10:00

baophutho.vn Cũng như nhiều tỉnh, thành khác của miền Bắc, Phú Thọ đang bước vào đợt rét đậm, rét hại nhất từ đầu mùa Đông đến nay. Khi đêm xuống, những...

Chăm lo Tết cho người lao động

Chăm lo Tết cho người lao động
2024-01-25 09:00:00

baophutho.vn Năm qua, mặc dù nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, điều hành của UBND tỉnh, kinh tế trong tỉnh tiếp tục đạt...

Tiết lộ mặt trái của sinh trắc vân tay 

Tiết lộ mặt trái của sinh trắc vân tay 
2024-01-25 07:54:00

Mặt trái của sinh trắc vân tay là gì? Sinh trắc vân tay đem đến những lợi ích nhất định cho người xem và giúp họ có cơ hội được khám phá, thấu hiểu bản thân sâu sắc hơn. Tuy...

Tặng quà “Tết nhân ái Xuân Giáp Thìn 2024”

Tặng quà “Tết nhân ái Xuân Giáp Thìn 2024”
2024-01-24 10:25:00

baophutho.vn Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Sơn vừa phối hợp với các xã Võ Miếu, Địch Quả, huyện Thanh Sơn tổ chức chương trình tặng quà “Tết nhân ái Xuân Giáp...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long