Cập nhật:  GMT+7

Đỗ xe!

Đỗ xe!

Trời tối đang mưa. Cả khu phố nhà ai nhà nấy đều ở trong nhà nghỉ ngơi sau một ngày làm việc. Bỗng nghe tiếng ông Kiên “đội mưa” đập cửa ầm ầm nhà chị Lan thất thanh, gấp gáp:

- Lan Chung ơi, mở cửa bác nhờ...

- Vâng có chuyện gì thế bác?- Con gái bác vừa gọi điện báo là sắp về chơi, cháu bảo chồng cháu đánh xe ra chỗ khác để con bác đỗ xe!

Thấy ông Kiên vô lý, chị Lan phản ứng:

- Nhà cháu có đỗ xe bên phía nhà bác đâu ạ. Chiều nay anh ấy về vẫn đỗ ở chỗ mọi khi. Đang mưa gió thế này bác bảo bạn ấy chủ động tìm chỗ khác đỗ chứ ạ.

- Không được, chỗ đỗ xe đó cạnh nhà tôi, mỗi lần con tôi đến chơi vẫn đỗ ở đó. Mà đêm hôm để xe cạnh nhà còn có camera theo dõi an ninh!

Chị Lan cảm thấy khó chịu nhưng bình tĩnh:

- Chỗ đỗ xe đó cũng gần nhà cháu hơn nhà bác. Hơn nữa, bao năm nay ngày nào nhà cháu đi làm về cũng thường đỗ ở đó. Bây giờ nhà cháu đỗ trước rồi, trời lại đang mưa, bác bảo bạn nhà bác tìm chỗ phù hợp để đỗ bác ạ!

Ông Kiên đùng đùng to tiếng:

- Không được, nhà chị ra đánh xe chỗ khác! Con tôi sắp về đến rồi, không là nhà tôi cứ đỗ xe song song bên này với xe nhà chị đấy, rồi lúc đó không xe ô tô nào đi qua được, đêm hôm họ bấm còi inh ỏi thì anh chị ra mà đánh xe nhé!.

Chị Lan bực dọc nhưng vì nhịn hàng xóm không muốn căng thẳng, chị quay vào nhà bảo chồng cầm ô ra che mưa để đi tìm chỗ đánh xe ra chỗ khác đỗ.

Lâu nay, xung quanh vấn đề chỗ đỗ xe có rất nhiều câu chuyện dở khóc dở cười, những tình huống được đưa lên các trang mạng xã hội, các hội nhóm về tham gia giao thông để phê phán, rút kinh nghiệm... Tuy nhiên, tình trạng nhiều nhà trong khu phố tranh nhau chỗ đỗ xe, hay người lái xe thiếu ý thức đỗ xe bừa bãi, không đúng luật... đã phần nào ảnh hưởng đến ý ăn, ý ở của hàng xóm, láng giềng, gây mất đoàn kết khu phố, ảnh hưởng đến an toàn giao thông cũng như mỹ quan đô thị. Nhiều người có nhà giáp mặt đường vì không muốn cho người khác đỗ xe trước cửa nên đã tự ý mang những vật dụng hoặc ụ bê tông di động tự rào chắn khu vực bên lề đường trước cửa nhà mình gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông hay tự ý cắm các biển trái quy định “Cấm đỗ xe”, “Khu vực xe hay bị phá hoại”... Hơn thế, nhiều trường hợp vì đỗ xe bên lề đường còn bị cào xước sơn xe, xì lốp, vẽ bẩn lên xe những dòng chữ thiếu văn hoá...

Câu chuyện chỗ đỗ xe mấy năm trở lại đây có lẽ không còn mới mẻ. Kinh tế ngày càng phát triển, nhiều gia đình có điều kiện mua ô tô riêng, lượng ô tô riêng lưu thông trên đường phục vụ nhu cầu đi lại của người dân ngày càng tăng. Tuy nhiên, trên nhiều tuyến đường, trong các ngõ, hẻm chưa thuận tiện cho việc người dân đỗ xe bên lề đường. Vì vậy, thiết nghĩ trong khi hạ tầng giao thông chưa được mở rộng hết, số lượng ô tô lưu thông ngày càng tăng, nhu cầu về chỗ đỗ xe đang ngày càng là vấn đề cần thiết thì cùng với việc nắm rõ luật khi điều khiển ô tô tham gia giao thông, người lái xe cũng cần nâng cao ý thức trong việc dừng đỗ xe an toàn, phù hợp với văn hoá giao thông.

Bạch Dương


Bạch Dương

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Không để tình trạng xả rác bừa bãi

Không để tình trạng xả rác bừa bãi
2022-10-03 10:09:00

baophutho.vn Những năm gần đây, cuộc sống phát triển ngày càng hiện đại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, tuy nhiên, ngược...

Chuyện về túi nilon

Chuyện về túi nilon
2017-05-30 08:39:45

PTĐT- Bên chén trà, ông Nghị, ông Khánh, ông Lại cùng bàn luận chuyện thời sự trong nước, quốc tế. Bà Tuyến - vợ ông Nghị tay xách làn trong đựng vài cái hộp sứ từ bếp đi ra, đon đả...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long