Cập nhật:  GMT+7

Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ tham gia thảo luận tại Tổ về nhiều nội dung quan trọng

Chiều 25/5, tiếp tục Kỳ họp thứ Bảy, Đoàn ĐBQH các tỉnh Phú Thọ, Nam Định và Bình Dương tham gia thảo luận tại Tổ về một số nội dung.

Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ tham gia thảo luận tại Tổ về nhiều nội dung quan trọng

Cụ thể về vấn đề điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 và Chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Ngày 19/6/2020 Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 120/2020/QH14 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021 – 2023 (Chương trình) là chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước dành cho đồng bào DTTS. Đây là Chương trình mục tiêu quốc gia mới, gồm nhiều dự án, tiểu dự án thành phần với sự tham gia của nhiều bộ, ngành, cơ quan trung ương cùng tham gia chủ trì, quản lý các dự án, tiểu dự án, nội dung thành phần.

Với sự quan tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, thời gian vừa qua Chương trình đã được triển khai tại các địa phương vùng đồng bào DTTS&MN, bước đầu tạo được những tác động tích cực tới đời sống của người dân, đặc biệt là ở khu vực các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn vùng đồng bào DTTS&MN. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện phát sinh một số khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân và kết quả thực hiện Chương trình, cần thiết phải đề xuất điều chỉnh một số nội dung tại chủ trương đầu tư Chương trình liên quan đến điểm b khoản 3 Điều 1 Nghị quyết số 120/2020/QH14; đối tượng tham gia thực hiện Chương trình tại các dự án Dự án 4, Dự án 5, Dự án 6, Dự án 7.

Về đề nghị bổ sung nội dung “kinh phí sự nghiệp được bố trí trong dự toán ngân sách hằng năm theo các nghị quyết của Quốc hội về phân bổ dự toán ngân sách trung ương hằng năm và các quy định hiện hành” vào nội dung tại điểm b khoản 3 Điều 1 của Nghị quyết số 120/2020/QH14. Nhiều ý kiến cho rằng, hằng năm Chính phủ trình Quốc hội và Quốc hội phân bổ ngân sách rõ từng nguồn vốn đầu tư, vốn sự nghiệp của Chương trình. Phần vốn đầu tư công trung hạn đã được phân bổ giao cho địa phương, vốn sự nghiệp được Chính phủ phân bổ năm 2022, 2023, 2024 và thông báo dự kiến mức vốn sự nghiệp nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2024-2025 để các địa phương có căn cứ, chủ động trong việc triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia. Qua 3 năm triển khai thực hiện Chương trình và giám sát chuyên đề của Quốc hội, nội dung đề nghị bổ sung không được phản ánh vướng mắc. Theo đó các đại biểu đề xuất nội dung đề nghị này sẽ được xem xet, điều chỉnh cho giai đoạn 2026-2030 trên cơ sở xem xét báo cáo tổng kết Chương trình giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ vào cuối năm 2025.

Liên quan đến đề xuất điều chỉnh phạm vi đầu tư: Chính phủ đề nghị Quốc hội điều chỉnh các nội dung liên quan về lĩnh vực giáo dục, y tế và văn hóa. Về nội dung giáo dục, qua giám sát cho thấy nhu cầu đầu tư đối với các trường phổ thông dân tộc bán trú còn rất lớn, nhất là vùng đặc biệt khó khăn; về nội dung văn hóa, có ý kiến cho rằng, việc đầu tư không chỉ đầu tư các công trình, di tích quốc gia tiêu biểu mà còn cả việc bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể (nhà cửa, lễ hội, ẩm thực...) gắn với phát triển du lịch theo đúng tinh thần Nghị quyết số 120/2020/QH14, đối với các địa phương đã hoàn thành Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, không nằm trong diện đặc biệt khó khăn nhưng các công trình văn hóa, tâm linh gắn với đời sống của đồng bào, Chính phủ vẫn cần bố trí nguồn lực để tiếp tục đầu tư... Các ý kiến cho rằng, việc đầu tư cho các nội dung trên là cần thiết, có vai trò quan trọng, tác động đến các chỉ tiêu, mục tiêu của Chương trình về phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống và đối tượng thụ hưởng trực tiếp là đồng bào sinh sống ở vùng DTTS&MN. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo rà soát kỹ lưỡng để quyết định các danh mục đầu tư, việc điều chỉnh không vượt quá tổng mức vốn của Chương trình đã được Quốc hội phân bổ.

Tại phiên thảo luận Tổ, các đại biểu cũng phát biểu liên quan đến chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Khổng Thuỷ


Khổng Thuỷ

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Thảo luận tại tổ về một số dự án Luật

Thảo luận tại tổ về một số dự án Luật
2024-05-24 16:21:00

baophutho.vn Chiều 24/5 tại Tổ 19, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, Nam Định và Bình Dương thảo luận tại Tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long