Cập nhật:  GMT+7

Đôi vợ chồng trẻ đưa sản phẩm nông sản thành sản phẩm OCOP

Chồng là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm giám đốc, vợ là Phó Giám đốc của Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh Liên Hoa Chi, ở Tứ Xã, huyện Lâm Thao chuyên sản xuất các loại trà từ lá sen và các loại cây, lá tại địa phương. Những năm qua, vợ chồng anh Hán Văn Thống và chị Nguyễn Hồng Nhung đã có nhiều nỗ lực để nâng tầm các sản phẩm nông sản địa phương thành sản phẩm OCOP.

Đôi vợ chồng trẻ đưa sản phẩm nông sản thành sản phẩm OCOP

Việc sản xuất, đóng gói trà của Hợp tác xã được thực hiện theo quy trình khép kín, đạt các tiêu chuẩn về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Được biết, cơ duyên đến với công việc sản xuất, chế biến các sản phẩm trà có lợi cho sức khỏe của vợ chồng anh chị Thống Nhung khá tình cờ. Bắt nguồn từ nhiều năm trước, mặc dù tuổi đời còn trẻ nhưng chị Nhung đã mắc các bệnh như rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu, rối loạn thần kinh thực vật phải điều trị dài ngày tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Trong quá trình điều trị bệnh, do uống nhiều loại thuốc tây nên chị gặp tác dụng phụ như rối loạn chuyển hóa, mỡ máu tăng, tăng cân nhiều không kiểm soát. Chị được các bác sỹ khuyên nên sử dụng các loại lá thuốc nam đun lên làm nước uống, giúp hỗ trợ đào thải độc tố khi sử dụng thuốc và hỗ trợ đào thải cholesterol xấu trong cơ thể.

Sau khi kiên trì uống thuốc theo đơn của bác sỹ kết hợp uống các loại trà, chỉ trong vòng 4-5 tháng, chị Nhung thấy tình trạng bệnh của mình có những cải thiện rõ rệt. Không chỉ cân nặng được cải thiện, kiểm tra các chỉ số mỡ máu, sức khỏe đều tiến triển tốt, tình trạng mất ngủ gần như không còn.

Đôi vợ chồng trẻ đưa sản phẩm nông sản thành sản phẩm OCOP

Anh Hán Văn Thống (người mặc áo xanh) kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Nhận thấy hiệu quả từ việc uống các loại cây lá thuốc nam trong vườn nhà, lại thấy nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, vợ chồng anh chị quyết tâm tìm tòi, học hỏi cách chế biến trà túi lọc từ lá sen và các loại cây trồng phổ biến như: Diếp cá, tía tô, rau má, lá ổi... Sau một thời gian thử nghiệm, nhận thấy sản phẩm có thể đáp ứng các yêu cầu đưa ra thị trường, năm 2022, anh chị quyết định thành lập Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh Liên Hoa Chi chuyên sản xuất các loại: Trà lá sen hồng sâm, trà cần tây, tía tô, diếp cá, rau má, lá ổi, lá sen nguyên vị, trà lá vối và trà hoa đu đủ đực... Đến nay, Hợp tác xã đã có ba sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao là trà lá sen hồng sâm, trà cần tây và trà tía tô.

Đôi vợ chồng trẻ đưa sản phẩm nông sản thành sản phẩm OCOP

Vùng trồng nguyên liệu của Hợp tác xã được thực hiện theo tiêu chuẩn VietGap.

Chị Nguyễn Hồng Nhung - Phó Giám đốc Hợp tác xã chia sẻ: Là mặt hàng chăm sóc sức khỏe nên chúng tôi đặc biệt chú trọng đến vùng trồng nguyên liệu cũng như quy trình chế biến, đóng gói sản phẩm. Hiện nay, để phục vụ cho hoạt động của Hợp tác xã, gia đình có 5ha trồng sen kết hợp nuôi cá và vườn cây ăn quả lâu năm trong đó có cây ổi. Bên cạnh đó, phối hợp với các Hợp tác xã trên địa bàn xây dựng các vùng trồng nguyên liệu đặc trưng, nắm rõ về nguồn gốc xuất xứ, quy trình chăm sóc, sản xuất. Các vùng nguyên liệu đều đạt và thực hiện theo tiêu chuẩn VietGap. Về quá trình sản xuất, chế biến, Hợp tác xã đã đầu tư khu vực nhà sấy lạnh để giữ nguyên màu sắc và dưỡng chất của trà; quy trình đóng gói được thực hiện khép kín, đạt chứng nhận HACCP (Chứng nhận quy trình sản xuất đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm).

Với nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe như giảm mỡ máu, mát gan, bổ thận, giảm mất ngủ, lo âu..., các sản phẩm chè của Hợp tác xã được nhiều khách hàng ưa chuộng. Trung bình mỗi tháng Hợp tác xã xuất bán trên 8.000 sản phẩm đến 63 tỉnh, thành trong cả nước, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động tại địa phương với mức lương từ 5-10 triệu đồng/tháng.

Trong thời gian tới, Hợp tác xã dự định mở thêm các sản phẩm trà mới đa dạng hơn, đáp ứng với nhu cầu phong phú của khách hàng. Đồng thời, quyết tâm nâng cao hơn nữa chất lượng của từng sản phẩm, để Hợp tác xã có thêm nhiều sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP 3, 4, thậm chí 5 sao và có thể xuất khẩu ra nước ngoài nhất là các thị trường khó tính. Hợp tác xã mong muốn với những nỗ lực của mình có thể góp phần quảng bá sản phẩm nông sản Việt với bạn bè thế giới.

Vĩnh Hà


Vĩnh Hà

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Đưa vốn chính sách đến với vùng cao

Đưa vốn chính sách đến với vùng cao
2024-06-13 17:26:00

baophutho.vn Với những phương thức tiếp cận vốn linh hoạt, nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện Thanh Sơn đã có cuộc sống sung...

Chủ động để vụ Mùa thắng lợi

Chủ động để vụ Mùa thắng lợi
2024-06-12 08:18:00

baophutho.vn Vụ Mùa là vụ sản xuất chính trong năm, tuy nhiên đây cũng là một trong những vụ gặp nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường,...

Nâng cao giá trị sản phẩm OCOP

Nâng cao giá trị sản phẩm OCOP
2024-06-12 08:17:00

baophutho.vn Thời gian qua, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã thúc đẩy sản xuất phát triển, nâng cao thu nhập cho người dân ở huyện Tam Nông, góp...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long