Cập nhật: 28/01/2022 08:21 GMT+7

Du lịch trong điều kiện bình thường mới

Những lịch trình khép kín đáp ứng đủ các tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19 là một trong những giải pháp được ưu tiên triển khai.

Thực hiện linh hoạt Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và chính sách kích cầu của tỉnh, ngành Du lịch tỉnh thực hiện lộ trình “mở cửa” hoạt động du lịch từng bước, theo tiêu chí “An toàn đến đâu mở đến đó, mở cửa phải an toàn”.

Việc khởi động lại các hoạt động du lịch có ý nghĩa quan trọng, nhất là đối với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn nhằm từng bước vượt qua khó khăn, bắt nhịp lại trong điều kiện bình thường mới. Song yêu cầu đặt ra là phải bảo đảm mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; kết hợp hài hòa giữa an toàn phòng, chống dịch và hoạt động du lịch, lữ hành. Bởi vậy việc xây dựng những lịch trình khép kín đáp ứng đủ các tiêu chí an toàn trong bối cảnh sống chung với COVID-19 là một trong những giải pháp được ưu tiên. Trước mắt, ngành Du lịch tỉnh tổ chức 5 tour du lịch an toàn phục vụ khách du lịch theo các tuyến cố định, đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch COVID-19, kết nối khách du lịch tham quan Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thưởng thức hát Xoan, trải nghiệm làng nghề, nhà cổ tại thành phố Việt Trì; trải nghiệm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Thanh Thủy và trải nghiệm đồi chè Long Cốc, Mỹ Thuận, du lịch sinh thái cộng đồng Vườn Quốc gia Xuân Sơn tại huyện Tân Sơn.

Du khách đến nghỉ dưỡng tại các điểm, khu du lịch… được trải nghiệm các dịch vụ du lịch thú vị, nhưng vẫn đảm bảo thực hiện nghiêm túc quy định 5K.

Tại các địa phương, khu, điểm du lịch… sẵn sàng các điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, chủ động phương án đón khách, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt với các cấp độ dịch bệnh. Trong đó, đã chủ động xây dựng riêng bộ tiêu chí an toàn phù hợp với đặc thù từng loại hình dịch vụ vận chuyển, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí..

Theo ghi nhận tại khu du lịch Vườn Vua Resort, huyện Thanh Thuỷ, doanh nghiệp đã chủ động xây dựng các phương án phòng chống dịch bệnh: Bố trí điểm test nhanh COVID-19 và khai báo y tế cho khách và nhân viên ngay tại khu vực cổng vào; trang thiết bị như máy đo thân nhiệt tự động, máy khử khuẩn, rửa tay tự động… được trang bị đầy đủ; tạm dừng dịch vụ karaoke trong resort; thực hiện các biện pháp giãn cách tại các điểm dịch vụ, tiếp đón tối đa 50% sức chứa; nhân viên được sắp xếp làm luân phiên, test COVID-19 3 ngày/ lần và đảm bảo tiêm đủ hai mũi vắc xin trở lên… Ông Dương Mạnh Tuấn – Giám đốc Vườn Vua Resort cho biết: “Mặc dù lượng khách giảm nhưng vẫn duy trì đều đặn lượng khách nhất định. Bên cạnh đó, chúng tôi thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh với phương châm không lơ là, chủ quan.

Năm 2022, ngành du lịch tỉnh phấn đấu tổng doanh thu du lịch dịch vụ đạt 1.440 tỉ đồng; khách lưu trú đạt 350.000 lượt khách (trong đó khách quốc tế là 4.600 lượt)…

Ông Nguyễn Đức Hòa - Giám đốc Trung tâm xúc tiến du lịch, Sở VH-TT&DL cho biết: “ Để đạt được những chỉ tiêu đề ra trong năm 2022 và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đặt ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: tổ chức các chương trình kích cầu du lịch năm 2022, các chương trình kích cầu du lịch, du lịch an toàn hậu COVID-19; đẩy mạnh liên kết, phối hợp, kết nối với các đơn vị lữ hành tổ chức các tour du lịch an toàn thu hút khách đến thăm quan các khu điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Tham gia các Hội chợ, triển lãm... nhằm quảng bá, giới thiệu du lịch Phú Thọ… Đặc biệt, đặt vấn đề đảm bảo an toàn cho du khách và nhân viên phục vụ, người lao động lên hàng đầu”.

Trong điều kiện thích ứng với trạng thái bình thường mới, ngành du lịch tỉnh đã có những giải pháp thích ứng linh hoạt, góp phần tích cực giữ vững đà tăng trưởng, thực hiện thành công “mục tiêu kép” của tỉnh.

Quốc An


Quốc An

Các tin đã đưa

Những xu hướng du lịch thế giới năm 2022

Những xu hướng du lịch thế giới năm 2022
2021-12-29 08:55:00

Biến chủng mới Omicron đã khiến du lịch mùa đông tại Mỹ và châu Âu ảm đạm. Nhiều người sẽ suy nghĩ lại về các kế hoạch di chuyển trong tương lai. Tuy nhiên, những chuyên gia...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long