Cập nhật: 23/02/2022 17:57 GMT+7

Khởi động du lịch an toàn

Du khách hành hương tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ngành du lịch cả nước nói chung và du lịch Phú Thọ nói riêng đang dần phục hồi. Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 (9 ngày), lượng khách tham quan du lịch đến Phú Thọ ước đạt 40.000 lượt người, doanh thu du lịch ước đạt 25 tỉ đồng. Du khách đến Phú Thọ chủ yếu là khách nội địa tập trung về các điểm: Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Đền Mẫu Âu Cơ, Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy, Đền Lăng Sương, Đền Du Yến, Đình Hùng Lô, Vườn Quốc gia Xuân Sơn, đồi chè Long Cốc…

Mở cửa đón khách

Ngay trong những ngày đầu năm, trung bình mỗi ngày Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã đón hơn 5 nghìn khách du lịch. Lựa chọn Đền Hùng là điểm đến trong ngày mùng một Tết, gia đình anh chị Dũng-Thảo đến từ Hà Nội chia sẻ: “Sau một năm tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, những chuyến du lịch, nghỉ ngơi của gia đình tôi cũng ít hơn. Đầu năm mới lựa chọn Đền Hùng - điểm du lịch gần Hà Nội tôi cũng muốn có những phút giây thư thái, nghỉ ngơi vừa vãn cảnh, vừa là dịp về với nguồn cội. Tôi cũng hy vọng đây cũng là chuyến đi khởi đầu cho năm mới, tình hình dịch bệnh yên ổn để mọi người có cơ hội được đi du lịch trải nghiệm vùng đất mới”.

Trước Tết Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã triển khai cải tạo cảnh quan, cắt tỉa, thay thế và trồng mới hoa, cây cảnh tại các khu vực để đón nhân dân về thăm viếng di tích nhân dịp đầu Xuân; tổ chức các hoạt động tuyên truyền trực quan như: Dựng panô bạt cỡ lớn đón chào năm mới; treo cờ, băng zôn... trong khu vực di tích; bố trí vị trí bán hàng cho nhân dân quanh khu vực di tích, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát người bán hàng đúng nơi quy định, đúng giá đã niêm yết, không để xảy ra tình trạng ép giá, ép khách mua hàng; tổ chức tốt hoạt động vận chuyển khách tham quan các khu vực trong khu di tích.

Đồng chí Lê Trường Giang-Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: “Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đồng bào, du khách khi về thăm viếng di tích, tại các đền, chùa khu di tích đã bố trí cán bộ thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hành các nghi lễ tín ngưỡng theo truyền thống của dân tộc và quy định của Nhà nước. Chú trọng triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Rà soát, bổ sung hệ thống biển cảnh báo, hướng dẫn, nhắc nhở du khách khai báo y tế điện tử, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay… Nhìn chung, du khách chủ động, nghiêm túc chấp hành các quy định”.

Để chuẩn bị đón khách dịp đầu năm, Sở VH-TT&DL đã ban hành Văn bản số 17/SVHTTDL-QLVH&GĐ ngày 11/1/2022 về việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần 2022. Trong đó chỉ đạo các huyện, thành, thị tăng cường quản lý, hướng dẫn các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh du lịch và dịch vụ du lịch trên địa bàn chủ động xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch, phương án, quy trình đón khách du lịch an toàn theo quy định của ngành du lịch, ngành y tế và chính quyền địa phương, nhằm tổ chức các hoạt động phục vụ khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán, đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn.

Sở VH-TT&DL đã chỉ đạo Hiệp hội Du lịch tỉnh, phối hợp với Hội Lữ hành Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức chương trình khảo sát, xây dựng tour du lịch an toàn và ký kết hợp tác triển khai tour du lịch an toàn, trong đó ưu tiên các tour du lịch do công ty lữ hành thực hiện tour du lịch an toàn theo một hành trình khép kín trọn gói đến các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh như: Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (thành phố Việt Trì), Khu du lịch nước khoáng nóng (Thanh Thủy), Vườn Quốc gia Xuân Sơn... Sau chương trình ký kết, các doanh nghiệp đã triển khai nhiều tour du lịch an toàn đón khách từ thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đến tham quan du lịch tại thành phố Việt Trì và nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Thanh Thủy dịp đầu Xuân Nhâm Dần 2022.

Gia đình chị Phạm Hà Thu xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh có chuyến đi trải nghiệm tại Trạm Tấu, Yên Bái.

Phục hồi tour, tuyến

Dịch COVID-19 đã làm thay đổi hành vi tiêu dùng của khách du lịch. Thay vì đi nhóm lớn, đông người kiểu “càng đông càng vui” những năm trước thì nay du khách chuyển sang đi nhóm nhỏ, đề cao tính an toàn. Theo thông tin từ các đơn vị lữ hành, nhiều du khách khách lựa chọn điểm đến Phú Quốc là nơi nghỉ dưỡng vào dịp Tết Nhâm Dần. Đón những ngày đầu năm mới tại vùng biển xanh, cát trắng ấm áp, chị Thu Trang, thành phố Việt Trì chia sẻ: “Năm nay là năm đầu tiên tôi lựa chọn đi du lịch vào dịp Tết. Chuyến đi như một cách để làm mới bản thân và để gia đình có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn sau gần hai năm gần như không có một chuyến đi nào. Trước khi đi và trước khi về tôi đều cho cả gia đình test COVID-19. Trong quá trình nghỉ dưỡng ở Phú Quốc, cả gia đình cũng đảm bảo thực hiện 5K để phòng, chống dịch”.

Không còn tâm lý lúng túng như những đợt dịch đầu tiên, sau Tết, các công ty du lịch đã tìm cách khởi động trở lại với chiến lược phát triển du lịch trong bối cảnh mới. Đồng chí Vũ Thị Hoài Phương-Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: “Sở VH-TT&DL đã chỉ đạo các đơn vị lữ hành tăng cường triển khai các hoạt động quảng bá, truyền thông, hưởng ứng Chương trình kích cầu du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 với chủ đề “Du lịch an toàn - Trải nghiệm trọn vẹn” nhằm tái khởi động du lịch nội địa. Hướng dẫn Hiệp hội Du lịch thực hiện các gói liên kết kích cầu du lịch gói khuyến mãi dịch vụ, cam kết nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ du lịch, chất lượng phục vụ khách du lịch, phát triển các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới; khuyến khích các đơn vị tham gia xây dựng tour du lịch an toàn, khép kín đón khách tham quan, đảm bảo các điều kiện chống dịch”.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhất là vào thời điểm cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhiều đơn vị lữ hành đã tạm dừng khai thác một số tour, tuyến để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Ngay sau khi dịch COVID-19 từng bước được kiểm soát, các đơn vị đã khởi động lại nhiều hoạt động du lịch, đồng thời ra mắt sản phẩm mới ngay từ đầu năm để đón đầu mùa du lịch cao điểm, với cam kết bảo đảm an toàn phòng dịch.

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, gia đình chị Phạm Hà Thu, Phù Ninh đã có chuyến khám phá, trải nghiệm thú vị tại Trạm Tấu, Yên Bái: “Đây cũng là chuyến đi không có kế hoạch trước. Sáng mùng hai Tết, mấy anh chị em quyết định thế là xách vali lên đường. Nhưng thực sự là chuyến đi khám phá rất thú vị tại khu khoáng nóng. Trẻ nhỏ có không gian chơi còn người lớn có thời gian nghỉ ngơi thư giãn. Khu du lịch cũng không đông khách nhưng gia đình tôi vẫn nghiêm túc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch”.

Chị Thanh Minh-chuyên bán tour du lịch cho biết: “Nhu cầu du lịch sau dịch của du khách có nhiều thay đổi về hành vi, cụ thể là chương trình chủ yếu tập trung cho mục tiêu nghỉ dưỡng, thư giãn, không quá nhiều hoạt động tham quan hoặc tập trung ở các điểm vui chơi đông đúc, điểm đến và dịch vụ phải đảm bảo an toàn, phòng ngừa dịch bệnh cũng là điều du khách quan tâm khi yêu cầu tư vấn tour”. Theo các đơn vị lữ hành, mùa du lịch Tết năm nay tuy không quá sôi động như thời điểm trước dịch nhưng đã mang đến nhiều tín hiệu lạc quan cho việc phục hồi ngành du lịch.

Sau một thời gian dài “đóng băng” do ảnh hưởng dịch COVID-19, thị trường du lịch trong tỉnh cũng như hoạt động của các đơn vị lữ hành đang dần khởi sắc, tự tin và mạnh dạn bước đi để tìm cách thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh. Các doanh nghiệp kỳ vọng những tour du lịch đầu năm sẽ là đòn bẩy để ngành “công nghiệp không khói” tăng tốc trong mùa du lịch hè sắp tới, giúp các doanh nghiệp phục hồi nhanh chóng.

Thu Hà


Thu Hà

Các tin đã đưa

Mở cửa an toàn đón khách du lịch quốc tế

Mở cửa an toàn đón khách du lịch quốc tế
2022-02-12 13:15:00

baophutho.vn Du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Trước khi dịch COVID-19 bùng...

Du lịch trong điều kiện bình thường mới

Du lịch trong điều kiện bình thường mới
2022-01-28 08:21:00

baophutho.vn Thực hiện linh hoạt Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long