Cập nhật:  GMT+7

Đưa vốn chính sách đến với vùng cao

Với những phương thức tiếp cận vốn linh hoạt, nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện Thanh Sơn đã có cuộc sống sung túc, đầm ấm hơn. Những thay đổi đó là nhờ các chương trình tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã vươn đến các vùng sâu, vùng xa, góp phần tích cực vào mục tiêu giảm nghèo bên vững, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội.

Theo chân cán bộ NHCSXH huyện, chúng tôi đến thăm nhà anh Hà Văn Quang, dân tộc Mường, ở khu Tân, xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn. Trong căn nhà khang trang, sạch sẽ, anh Quang chia sẻ, cách đây 3 năm, gia đình thuộc hộ cận nghèo của xã. Năm 2021, được khu dân cư bình xét và các cấp chính quyền xã quan tâm, tạo điều kiện, anh mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH huyện để đầu tư phát triển kinh tế gia đình.

Đưa vốn chính sách đến với vùng cao

Anh Hà Văn Quang vay vốn tín dụng chính sách cải tạo ao, nuôi cá thương phẩm và ốc cho hiệu quả kinh tế cao.

Anh Quang đã cải tạo gần 2.000m2 ao, nuôi cá thương phẩm và ốc nhồi, mỗi năm thu hơn 200 triệu đồng, cuộc sống của gia đình anh dần ổn định. Đến nay, gia đình anh đã thoát cận nghèo, mô hình phát triển kinh tế của anh được nhiều người dân trong xã đến học tập.

Rời xã Tinh Nhuệ, chúng tôi đến xã Võ Miếu, thăm gia đình chị Đinh Thị Nhâm, ở xóm Trống, là một trong những điển hình phát triển kinh tế hộ gia đình của xã. Năm 2020, chị Nhâm vay 50 triệu đồng trong chương trình dành cho hộ cận nghèo của NHCSXH huyện. Ban đầu chị đầu tư mua lợn nái sinh sản, kết hợp trồng cây keo. Sau 1 thời gian nuôi, đàn lợn phát triển và sinh sản tốt. Nhờ đó, thu nhập của gia đình ngày càng ổn định và đã trả hết nợ ngân hàng. Nhận thấy điều kiện tự nhiên quê mình có nhiều thuận lợi về diện tích đất, nguồn nước, đầu năm 2024, chị Nhâm tiếp tục vay 100 triệu của NHCSXH huyện để mua 5 con trâu, bò và trồng thêm sắn, bồ đề, chè, đến nay đã cho hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó mà gia đình chị có “của ăn của để”.

Đưa vốn chính sách đến với vùng cao

Vốn tín dụng chính sách của NHCSXH đã giúp gia đình chị Nhâm thoát hộ cận nghèo của xã

Tính đến ngày 31/3, NHCSXH huyện đã giải ngân cho 1.189 lượt hộ vay với số tiền là 61.030 triệu đồng. Các Hội đoàn thể trên địa bàn huyện quản lý 395 tổ tiết kiệm và vay vốn, có12.550 hộ vay, dư nợ 667.792 triệu đồng.

Đồng chí Vũ Đức Quý - Phó Giám đốc NHCSXH huyện cho biết: Các chương trình cho vay đã và đang phát huy hiệu quả. Theo đó, tín dụng chính sách đã “trợ lực” cho hàng trăm hộ thoát nghèo, tạo việc làm cho lao động địa phương, giúp ổn định nơi ở cho rất nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác...

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện có 2.647 hộ nghèo, chiếm 7,68% và 2.628 hộ cận nghèo, chiếm 7,62%. Toàn huyện phấn đấu đến hết năm 2024, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 0,5%/năm, cận nghèo giảm 0,8%/năm.

Đưa vốn chính sách đến với vùng cao

Cán bộ NHCSXH huyện Thanh Sơn giải ngân cho khách hàng

Hiện nay, NHCSXH huyện đang triển khai 9 chương trình tín dụng; trong đó, phổ biến nhất là chương trình cho vay hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh.

Qua các chương trình vay vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tự lực vươn lên; giúp hộ vay sử dụng vốn có hiệu quả, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo.

Quốc An


Quốc An

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Chủ động để vụ Mùa thắng lợi

Chủ động để vụ Mùa thắng lợi
2024-06-12 08:18:00

baophutho.vn Vụ Mùa là vụ sản xuất chính trong năm, tuy nhiên đây cũng là một trong những vụ gặp nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường,...

Nâng cao giá trị sản phẩm OCOP

Nâng cao giá trị sản phẩm OCOP
2024-06-12 08:17:00

baophutho.vn Thời gian qua, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã thúc đẩy sản xuất phát triển, nâng cao thu nhập cho người dân ở huyện Tam Nông, góp...

Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi

Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi
2024-06-12 08:10:00

baophutho.vn Thời gian qua, cùng với khai thác nguồn lực từ các chương trình, đề án hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Hội LHPN huyện...

Tân Sơn: Chủ động phòng chống thiên tai

Tân Sơn: Chủ động phòng chống thiên tai
2024-06-11 17:01:00

baophutho.vn Năm 2024, thời tiết tiếp tục được dự báo có nhiều diễn biến phức tạp, thiên tai, bão lũ có thể xảy ra với những ẩn họa khôn lường. Để chủ động...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long