Cập nhật:  GMT+7

Giám sát việc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất giai đoạn 2021-2023 tại huyện Thanh Ba

Ngày 28/5, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Đinh Công Thực - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Thanh Ba, giám sát về thực hiện việc thu hồi và chuyển mục đích sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2023 trên địa bàn huyện theo các Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Giám sát việc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất giai đoạn 2021-2023 tại huyện Thanh Ba

Quang cảnh buổi giám sát.

Giai đoạn 2021-2023, việc thực hiện giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án trên địa bàn huyện Thanh Ba đã được UBND các cấp thực hiện đảm bảo đúng trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được duyệt. Đất đai được khai thác và sử dụng có hiệu quả thông qua thu hút các dự án đầu tư mới của doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Từ năm 2021-2023, trên địa bàn huyện có tổng số 125 dự án, với tổng diện tích gần 520ha; trong đó dự án đã chuyển mục đích và giao đất là 16 dự án với tổng diện tích trên 11ha, dự án thu hồi, đang thực hiện công tác GPMB hoặc đã hoàn thành nhưng chưa chuyển mục đích sử dụng đất là 61 dự án với tổng diện tích trên 405ha; 48 dự án chưa thực hiện, với tổng diện tích trên 103ha; số lượng dự án trong danh mục chuyển tiếp từ 1-3 năm là 13 dự án, với diện tích 24,7ha.

Giám sát việc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất giai đoạn 2021-2023 tại huyện Thanh Ba

Lãnh đạo Huyện ủy Thanh Ba phát biểu tại buổi giám sát.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn một số khó khăn, vướng mắc: Việc thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất theo các Nghị quyết của HĐND tỉnh đạt kết quả chưa cao, còn nhiều dự án đã thu hồi nhưng chưa chuyển mục đích sử dụng đất, nhiều dự án chưa triển khai các bước theo quy định. Nguyên nhân chủ yếu là do đối với các dự án đã thu hồi nhưng chưa chuyển mục đích sử dụng đất cơ bản là các dự án đầu tư công, khi phê duyệt dự án chưa bố trí kịp thời kinh phí để lập hồ sơ chuyển mục đích và giao đất. Đối với các dự án chưa thực hiện, nhiều dự án Nhà nước thu hồi đất chưa bố trí được nguồn kinh phí, một số dự án khi thực hiện phải điều chỉnh lại các thủ tục do liên quan đến quy mô, quy hoạch chi tiết dự án; các dự án sản xuất kinh doanh mà nhà đầu tư phải thỏa thuận chuyển nhượng, người dân đòi giá thỏa thuận bồi thường cao...

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Đinh Công Thực ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của huyện Thanh Ba trong việc thực hiện thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo các Nghị quyết của HĐND tỉnh. Thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đồng thời đề nghị thời gian tới, huyện cần tập trung nghiên cứu, chuẩn bị triển khai thực hiện, cụ thể hóa Luật đất đai năm 2024 và các văn bản hướng dẫn thi hành, đảm bảo kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; rà soát các dự án đã hoàn thiện công tác GPMB, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất gửi các cơ quan chức năng theo quy định. Phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm, hiệu quả với các sở, ngành, nhà đầu tư trong thu hút đầu tư, triển khai các dự án, đảm bảo hiệu quả sử dụng đất và tạo sự đồng thuận trong Nhân dân; rà soát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 để điều chỉnh sát thực tế và có dự báo tình hình phát triển của huyện, của tỉnh; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, đảm bảo các quy định của pháp luật.

Hải Minh


Hải Minh

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Thảo luận tại tổ về một số dự án Luật

Thảo luận tại tổ về một số dự án Luật
2024-05-24 16:21:00

baophutho.vn Chiều 24/5 tại Tổ 19, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, Nam Định và Bình Dương thảo luận tại Tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long