Cập nhật: 20/01/2023 09:39 GMT+7

Mang Tết cổ truyền đến học sinh

Hiện nay, giữa cuộc sống hiện đại, những giá trị truyền thống vẫn luôn hiện hữu. Tuy nhiên, làm thế nào để thế hệ trẻ được trải nghiệm và không thờ ơ với những giá trị truyền thống, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động vui Xuân để học sinh được trực tiếp tham gia, tìm hiểu về Tết cổ truyền của dân tộc, qua đó giúp các em biết trân trọng, yêu quê hương đất nước.

Mang Tết cổ truyền đến học sinh

Cô và trò Trường Tiểu học Minh Phương gói bánh chưng tại Chương trình “Ngày Tết quê em”

Chúng tôi có mặt tại Trường Tiểu học Minh Phương, thành phố Việt Trì và được chứng kiến nhà trường tổ chức hội chợ Xuân, giúp các em học sinh tham gia nhiều hoạt động chào Xuân mới như: Văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân, thi gói bánh chưng, được tự tay trang trí, trưng bày, trao đổi, mua bán các sản phẩm nông sản phong phú và đặc sắc ở địa phương; được tham gia các trò chơi dân gian, trưng bày và viết thư pháp. Tại chương trình, 22 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được tặng những món quà Tết ý nghĩa, ấm áp.

Mang Tết cổ truyền đến học sinh

Cô giáo Trần Bích Hòa - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Minh Phương trao quà Tết cho học sinh nghèo vượt khó, học giỏi

Cô giáo Trần Bích Hòa - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong năm học, trường đã tổ chức nhiều hoạt động giáo dục trải nghiệm cho học sinh như: Tết Trung thu, giải bóng đá chào mừng ngày 20/11, kéo co, rung chuông vàng vào các buổi thứ hai đầu tuần… Qua đó tạo cho học sinh sân chơi bổ ích sau những giờ học trên lớp. Hoạt động giáo dục trải nghiệm “Ngày Tết quê em” được tổ chức với mục đích tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích để học sinh trong trường thể hiện tài năng, trí tuệ, sức sáng tạo; rèn luyện cho các em kỹ năng sinh hoạt tập thể, tinh thần tự học, tự bồi dưỡng kiến thức cho bản thân, phát triển năng lực. Đồng thời tạo điều kiện để học sinh được giao lưu, học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm trong học tập cũng như cuộc sống, củng cố, hiểu biết thêm một số kiến thức, kỹ năng, qua đó thúc đẩy phong trào thi đua học tốt, phát huy năng lực sáng tạo.

Đây cũng là môi trường giúp học sinh hướng về cuội nguồn và tìm hiểu thêm về Tết cổ truyền dân tộc, truyền thống lịch sử, văn hoá địa phương, từ đó nâng cao ý thức giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc trong quá trình hội nhập quốc tế. Em Lê Thị Tố Uyên - học sinh lớp 2C, Trường Tiểu học Minh Phương cho biết: Cô giáo dạy chúng em những câu chúc Tết ý nghĩa gửi đến ông, bà và những người thân trong gia đình, qua đó em biết thêm những nét đẹp văn hóa trong dịp Tết.

Mang Tết cổ truyền đến học sinh

Gian hàng của học sinh Trường THCS Hạ Hòa tại hội chợ xuân “Ngày Tết quê em”

Tại Trường THCS Hạ Hòa, nhà trường cũng tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm “Ngày Tết quê em”. Thầy giáo Dương Tiến Thanh - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Trường có 891 học sinh, các em được vui chơi, giải trí, trải nghiệm và rèn kỹ năng sống, kỹ năng nội trợ, quản trị, kinh doanh, người mua hàng thông thái, góp phần giáo dục toàn diện học sinh, bồi đắp cho các em tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam, có ý thức giữ gìn, phát huy truyền thống dân tộc.

Năm học 2022 – 2023, toàn tỉnh có 892 cơ sở giáo dục dục mầm non, phổ thông và trung tâm GDTX với 418.895 học sinh. Những năm học gần đây, vào những ngày cuối năm hằng năm, nhiều đơn vị trường học từ bậc mầm non đến THPT đã tổ chức cho học sinh chương trình trải nghiệm chủ đề Tết cổ truyền dân tộc với nhiều hình thức. Các hoạt động truyền thống được tái hiện như: Gói bánh chưng, viết câu đối thư pháp, thi bày mâm ngũ quả, làm hoa mai, hoa đào bằng giấy, tổ chức các trò chơi dân gian, tái hiện phiên chợ quê ngày Tết… giúp các em thêm hiểu, thêm yêu những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc trong dịp Tết..

Mang Tết cổ truyền đến học sinh

Biểu diễn văn nghệ của học sinh Trường THCS Hạ Hòa, huyện Hạ Hòa.

Một mùa xuân mới đang về, việc đa dạng hóa các hình thức, nội dung giáo dục về chủ đề Tết Việt vẫn đã và đang được các trường học trong tỉnh triển khai phù hợp, linh hoạt. Thông qua đó, học sinh trong tỉnh có thêm cơ hội được hiểu biết, học hỏi, khám phá để từ đó có ý thức gìn giữ, phát huy tốt hơn những giá trị quý báu trong Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Hạnh Thúy


Hạnh Thúy

Các tin đã đưa

Trao tặng chăn ấm mùa đông cho trẻ mầm non

Trao tặng chăn ấm mùa đông cho trẻ mầm non
2023-02-03 15:53:00

baophutho.vn Ngày 3/2, Hội Chữ thập đỏ thành phố Việt Trì đã trao tặng 34 chăn ấm mùa đông với tổng trị giá gần 20 triệu đồng cho các em học sinh Trường Mầm...

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long