Cập nhật: 08/06/2022 14:25 GMT+7

Sẵn sàng cho kỳ thi vào lớp 10 THPT

Theo kế hoạch, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022-2023 của tỉnh sẽ diễn ra vào các ngày 12-14/6. Tại kỳ thi năm nay, toàn tỉnh có 15.598 thí sinh dự thi và 684 phòng thi được đặt tại 36 hội đồng coi thi. Thí sinh dự thi tuyển vào các trường THPT công lập phải thi viết ba môn bắt buộc: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Đối với thí sinh dự thi tuyển vào trường THPT Chuyên Hùng Vương, ngoài việc phải thi ba môn bắt buộc còn phải thi thêm các môn chuyên với mức độ yêu cầu cao hơn. Điểm mới trong kỳ thi năm nay là các trường THPT, THCS sẽ cùng phối hợp để hướng dẫn, định hướng cho học sinh lựa chọn tổ hợp học tập và chuyên đề phù hợp, giúp các em sớm có định hướng, phân luồng học sinh ngay khi đăng ký dự thi.

Sẵn sàng cho kỳ thi vào lớp 10 THPT

Trường THPT Quế Lâm kiểm tra camera giám sát đảm bảo kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT diễn ra an toàn.

Theo ghi nhận của phóng viên, các Hội đồng thi đã sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023. Tại trường THPT Quế Lâm, huyện Đoan Hùng, việc triển khai các điều kiện, sẵn sàng tổ chức kỳ thi đã hoàn tất. Cơ sở vật chất được nhà trường chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Thầy giáo Nguyễn Tiến Trình - Hiệu trưởng Trường THPT Quế Lâm cho biết: “Năm học 2022-2023, nhà trường có hơn 437 học sinh đăng ký dự thi, trong đó sẽ tuyển sinh 308 học sinh. Có 14 trường hợp tuyển thẳng gồm 13 học sinh dân tộc nội trú và một học sinh khuyết tật. Đến thời điểm này, nhà trường đã hoàn thành công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, các phương án liên quan để tổ chức kỳ thi. Cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thi cũng đã được tập huấn, phổ biến quy chế thi. Để kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế, nhà trường đã chuẩn bị thêm các phòng thi dự phòng để tổ chức cho các trường hợp khẩn cấp nếu có”.

Năm học này, toàn tỉnh có 47 trường THPT tham gia tuyển sinh với trên 15.500 học sinh được tuyển, trong đó tỉ lệ tuyển vào các trường công lập là 51% nên mức độ cạnh tranh vào lớp 10 các trường THPT công lập khá cao. Vì thế, những ngày này, các trường THCS đều dồn toàn lực cho việc ôn tập, luyện thi cho học sinh.

Tại Trường THCS Lâm Thao, huyện Lâm Thao có bốn lớp 9 với 170 học sinh, tỉ lệ đăng ký thi tuyển vào các trường THPT công lập đạt 100%. Thầy giáo Ngô Đại Toàn – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Ngay từ tháng ba, nhà trường đã tổ chức thi khảo sát để phân luồng học sinh thành tám lớp, vừa đáp ứng đảm bảo an toàn trước dịch bệnh COVID-19, vừa phân luồng năng lực học sinh. Dự kiến việc học ôn sẽ kết thúc vào ngày 10/6. Mục tiêu của trường là quyết tâm duy trì tỉ lệ học sinh đỗ vào các trường THPT công lập đạt từ 98% trở lên, giữ vững truyền thống dẫn đầu bậc giáo dục THCS đại trà huyện Lâm Thao và top đầu các trường THCS của tỉnh.

Sẵn sàng cho kỳ thi vào lớp 10 THPT

Học sinh Trường THCS Tử Đà, huyện Phù Ninh tích cực ôn thi chuẩn bị cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT 2022-2023.

Ông Phùng Quốc Lập – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Đối với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, Sở GD&ĐT đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Đối với các điều kiện bảo đảm tổ chức thi, Sở đã chủ động tham mưu UBND tỉnh, phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành các bước chuẩn bị theo yêu cầu trên cơ sở thực tiễn của địa phương, bảo đảm đúng tiến độ theo kế hoạch của kỳ thi. Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh đảm bảo tuyệt đối an toàn, bảo mật trong các khâu, công đoạn của tổ chức kỳ thi. Đồng thời, phối hợp với các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng, đánh giá đúng trình độ người học, phản ánh đúng chất lượng dạy và học.

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Sở Y tế thực hiện phòng, chống dịch tại các địa điểm thi và xây dựng kịch bản ở các tình huống để luôn chủ động, không bị bất ngờ. Tại các điểm thi, ngoài việc bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay; 100% học sinh được đo thân nhiệt trước khi thi. Đặc biệt năm nay đã có thay đổi về hình thức thi đối với các thí sinh thuộc diện F0, F1. Đối với thí sinh thuộc diện F0, nếu có nguyện vọng tham gia dự thi sẽ được bố trí thi tại phòng thi riêng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19. Đối với thí sinh thuộc diện F1, được dự thi cùng với các thí sinh không bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Thanh Trà


Thanh Trà

Các tin đã đưa

Lớp ghép và bài toán nâng cao chất lượng

Lớp ghép và bài toán nâng cao chất lượng
2022-05-31 07:33:00

baophutho.vn Dạy và học lớp ghép nhiều trình độ thời gian qua đã có nhiều hình thức tổ chức đa dạng, phong phú. Các cơ sở giáo dục tiểu học đã chủ động phân...

Lớp ghép và bài toán nâng cao chất lượng

Lớp ghép và bài toán nâng cao chất lượng
2022-05-30 07:58:00

baophutho.vn Để bảo đảm quyền học của trẻ em miền núi, nhiều năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo đã duy trì mô hình lớp ghép bậc tiểu học tại vùng đồng bào...

Tăng tốc cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Tăng tốc cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
2022-05-24 08:02:00

baophutho.vn Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 đang đến gần. Kỳ thi này có ý nghĩa quan trọng và nhận được sự quan tâm của đông đảo người...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long