Cập nhật:  GMT+7

Kẻ "hai mặt"

Cổ nhân từng răn dạy “Nói chín thì phải làm mười/ Nói mười làm chín kẻ cười người chê”. Dẫu đã làm được chín phần, chỉ một phần không làm được như lời đã nói, đã hứa thì cũng bị kẻ cười, người chê! Vậy mà hiện nay vẫn có một bộ phận cán bộ, đảng viên không những nói và làm không nhất quán, nói không đi đôi với làm, hứa nhiều làm ít, nguy hại hơn là nói một đằng, làm một nẻo, miệng rao giảng đạo đức mà tay lại nhúng chàm. Việc này đã tạo cớ cho những đối tượng phản động, chống phá lợi dụng đặt điều, chĩa mũi dùi công kích vào Đảng, Nhà nước, làm xói mòn lòng tin của nhân dân, bức xúc dư luận xã hội...

Kẻ hai mặtCông an đọc lệnh bắt ông Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Bộ Công an.

Ngày 26/12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình ra Quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án, bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Lưu Bình Nhưỡng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, quy định tại khoản 4, điều 358 Bộ luật Hình sự. Quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình phê chuẩn. Trước đó ngày 14/11, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với Lưu Bình Nhưỡng về tội cưỡng đoạt tài sản.

Kết quả điều tra xác định ngoài hành vi cưỡng đoạt tài sản, trong thời gian giữ chức vụ Đại biểu Quốc hội, Phó trưởng Ban Dân nguyện, Lưu Bình Nhưỡng đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Bước đầu cơ quan điều tra xác định được số tiền trục lợi hàng trăm nghìn đô la Mỹ. Cơ quan cảnh sát điều tra đang đẩy nhanh tiến độ điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ phục vụ việc giải quyết vụ án; đồng thời mở rộng điều tra, đảm bảo xử lý toàn diện, triệt để đúng quy định của pháp luật.

Vậy là sự thật đang được làm sáng tỏ, những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của nguyên Phó trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng đang dần phơi bày, chờ ngày trả giá trước pháp luật. Ông Lưu Bình Nhưỡng sinh năm 1963, quê ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, có học vị Tiến sĩ luật, là đảng viên, đồng thời từng là đại biểu Quốc hội Khóa XIV, từng làm Phó Ban Dân nguyện của Quốc hội.

Ông Lưu Bình Nhưỡng được biết đến là người hay có những phát biểu tranh luận liên quan đến các vấn đề “nóng” tại nghị trường Quốc hội. Do đó, hơn một tháng trước, thời điểm ông Lưu Bình Nhưỡng bị khởi tố, bắt tạm giam, hàng loạt các trang Fanpage phản động ở hải ngoại đã rầm rộ đưa tin, bình luận vu cáo, xuyên tạc, cho rằng việc ông Nhưỡng bị bắt là tấn công người bảo vệ công lý, dân mất chỗ dựa, mất nơi gửi đơn kêu oan, “Bộ Công an dựng lên kịch bản cưỡng đoạt tài sản để bắt ông Lưu Bình Nhưỡng”, “bắt xong ông Lưu Bình Nhưỡng thì Quốc hội biến thành “phường chèo” vì ngoài ông Nhưỡng, chẳng còn ai dám nêu ý kiến thẳng thắn trước cái sai của ngành công an và bất công xã hội”, “dưới con mắt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng còn nguy hiểm hơn phản động”...

Từ đó quy kết Việt Nam mất tự do, dân chủ. Đây là âm mưu thâm độc quen thuộc, xuyên tạc, đánh tráo khái niệm nhằm biến một vụ án hình sự thông thường thành vấn đề chính trị để công kích các cơ quan thi hành pháp luật, nói xấu Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Mới đây, tại Kỳ họp thứ 34, diễn ra từ ngày 18-20/12, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định kỷ luật Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Lưu Bình Nhưỡng. Theo đó, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy ông Lưu Bình Nhưỡng nguyên Phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi; vi phạm Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cơ quan nhà nước.

Xét trên khía cạnh tư cách, đạo đức, có thể thấy ông Lưu Bình Nhưỡng là con người nói không đi đôi với làm. Trước diễn đàn Quốc hội, ông đại ngôn, phát biểu lớn tiếng và thường “gãi đúng chỗ ngứa” những vấn đề tiêu cực, tồn tại nên được nhiều người thích, thậm chí quý trọng, tin tưởng. Tuy nhiên, trên thực tế, ông lại là người có những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng thể hiện sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Cụ thể, ông Nhưỡng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để can thiệp, tác động với cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình để bảo kê cho Phạm Minh Cường (Cường “quắt”) - một đối tượng bất hảo, giang hồ cộm cán có mối quan hệ thân thiết với ông, giúp hắn cưỡng đoạt tài sản của các doanh nghiệp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Kẻ hai mặtLuận điệu xuyên tạc của Đài Á Châu Tự Do (RFA).

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sai phạm của ông Nhưỡng, trong đó nguyên nhân cốt lõi là do thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không giữ gìn phẩm chất đạo đức của người cán bộ, đảng viên, bị cám dỗ bởi lợi ích vật chất, lợi ích nhóm, dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật. Cùng với đó, nhiều người nhận định ông Nhưỡng có bản tính háo danh, hiếu thắng, thích nổi tiếng nên thường có những phát biểu thiếu khiêm tốn, thiếu cẩn trọng, nhất là khi được đám đông tung hô. Ảo tưởng mình tài giỏi, có thể thao túng tâm lý, chi phối người khác, ông Nhưỡng đã mắc sai lầm nghiêm trọng, vướng vòng lao lý, thân bại danh liệt khi chỉ còn ít ngày nữa là được nghỉ hưu theo chế độ. Thật đáng tiếc, ông Lưu Bình Nhưỡng là Tiến sĩ Luật, từng là Phó trưởng khoa của Đại học Luật nhưng bản thân lại quá ảo tưởng, không nắm vững luật và vi phạm pháp luật.

Bài học cảnh tỉnh cho những cán bộ, đảng viên, những người có chức vụ quyền hạn và những ai đang manh nha trục lợi bất chính, vụ việc ông Lưu Bình Nhưỡng thêm một lần nữa khẳng định nguyên tắc thượng tôn pháp luật của Việt Nam, quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai” như lời khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Pháp luật vốn công bằng, nghiêm minh. Ở Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, không một tổ chức, cá nhân nào có thể đứng ngoài, đứng trên pháp luật. “ Kẻ hai mặt” Lưu Bình Nhưỡng bị bắt tạm giam, truy tố và tới đây sẽ được đưa ra xét xử, trả giá cho những hành vi sai phạm của mình là hoàn toàn bình thường. Mọi “thuyết âm mưu”, bình luận xuyên tạc, vu cáo của các thế lực thù địch hoàn toàn vô giá trị, vô tác dụng.

Vũ Thanh


Vũ Thanh

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

“Cõng rắn cắn gà nhà”!

“Cõng rắn cắn gà nhà”!
2023-12-25 09:11:00

baophutho.vn Xưa nay, những kẻ vì mưu đồ lợi ích cá nhân mà liên kết, dựa vào thế lực ngoại bang để gây hại cho quốc gia, dân tộc mình luôn bị cộng đồng lên...

“Đào tẩu” để “ký sinh”

“Đào tẩu” để “ký sinh”
2023-12-21 16:05:00

baophutho.vn Ảo tưởng đến mê muội cuộc sống “thiên đường” phía trời Tây, dẫu đã được nhắc nhở, giáo dục, thậm chí răn đe, trừng phạt nghiêm khắc nhưng vẫn...

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
2023-12-20 12:39:00

baophutho.vn Ngày 20/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Minh Châu- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu...

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long