Cập nhật:  GMT+7

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Quang Tùng, sinh năm 2003, trú tại khu Chanh, Đội 4, xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”

​Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 5/2023, Phan Quang Tùng cùng với anh họ là Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 1994, trú tại huyện Yên Lập xuất cảnh sang Campuchia lao động bằng hộ chiếu phổ thông. Công việc Tùng và Tuấn được giao là sử dụng các tài khoản mạng xã hội Telegram trao đổi, nhắn tin với các tài khoản mạng xã hội khác để tăng tương tác trong các nhóm chát. Trong quá trình làm việc tại Campuchia, Tùng có quen biết một người Việt Nam tên là Tuấn Anh (Tùng không biết họ tên đầy đủ, nơi ở và chưa từng gặp Tuấn Anh ở Việt Nam). Cuối tháng 7/2023, Tùng nghỉ việc trở về Việt Nam, lao động tự do tại thị xã Phú Thọ.

Sau khi về Việt Nam làm việc, Tuấn Anh đã liên lạc với Tùng qua Facebook để trao đổi về việc đang tìm người Việt Nam đưa sang Campuchia làm việc. Công việc của những người này là sử dụng mạng máy tính kết nối internet để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của khách hàng, lương công việc là 800 USD/tháng và 200 USD chuyên cần, mọi chi phí đi lại sẽ do công ty bên Campuchia ứng chi trả, số tiền này sẽ được trừ vào lương của người được giới thiệu khi vượt biên thành công sang làm việc. Tùng trao đổi về công việc, mức lương và được sự đồng ý của 5 người gồm: Trần Đức Long (SN 2002), Phùng Văn Tâm (SN 2006), Nguyễn Anh Đức (SN 1998), Nguyễn Văn Nghĩa (SN 2002), đều trú tại huyện Thanh Sơn và Nguyễn Anh Tuấn (SN 2006), trú tại Thanh Thuỷ.

Toàn bộ quá trình đi của 5 người trên đều không làm các thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh. Ngày 29/8/2023, sau khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất, 5 người của Tùng được một nhóm người đi xe máy đợi sẵn sau đó đưa vượt biên sang Campuchia. Khoảng 7 ngày sau khi ổn định công việc tại Campuchia, Tùng tiếp tục liên lạc qua ứng dụng Facebook rủ thêm Tạ Thành Công (SN 2004) và 1 người tên Hiệp (SN 2006) cùng trú tại Thanh Sơn để sang làm việc. Mỗi người Tùng giới thiệu thành công sẽ được công ty chi trả với số tiền 200USD. Tuy nhiên đến ngày 12/9/2023 do công ty bên Campuchia giải thể nên Công, Đức và Tuấn về Việt Nam. Đến tháng 4/2024 thì Tùng nhập cảnh về Việt Nam.

Qua công tác nắm tình hình, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện đối tượng Phan Quang Tùng có dấu hiệu tổ chức đưa dẫn một số công dân địa phương xuất cảnh trái phép sang Campuchia lao động bất hợp pháp. Trước tình hình đó, Phòng Xuất nhập cảnh đã báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh để phối hợp với Phòng An ninh điều tra tiến hành đấu tranh, làm rõ hành vi vi phạm của đối tượng. Căn cứ kết quả xác minh, thu thập tài liệu và lời khai của đối tượng đã xác định Phan Quang Tùng có 2 lần tổ chức đưa tổng số 7 người xuất cảnh trái phép sang Campuchia lao động bất hợp pháp. Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Phan Quang Tùng về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Hiện Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đang tiếp tục điều tra mở rộng, hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Thu Bùi – Mạnh Việt


Thu Bùi – Mạnh Việt

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh

Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh
2024-06-24 17:08:00

Ngày 24/6, tại huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum, Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý Thị trường tỉnh Kon Tum) cùng lực lượng chức năng Công an tỉnh Kon Tum và các phòng, ban...

Đồng hành để ngư dân vững tâm vươn khơi

Đồng hành để ngư dân vững tâm vươn khơi
2024-05-23 08:49:00

Tỉnh Quảng Ngãi có hàng nghìn phương tiện thường đánh bắt hải sản với đủ ngành nghề, hoạt động trên các ngư trường truyền thống. Những năm qua, BĐBP Quảng Ngãi luôn đồng hành...

Thiết lập trật tự hành lang an toàn giao thông

Thiết lập trật tự hành lang an toàn giao thông
2024-05-23 08:48:00

Một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông (TNGT) là tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông (ATGT) khiến người điều khiển phương tiện bị khuất tầm...

Đấu tranh với thủ đoạn mới của tội phạm

Đấu tranh với thủ đoạn mới của tội phạm
2024-05-22 15:52:00

baophutho.vn Với thủ đoạn đặt đơn hàng ảo, những đối tượng xấu đã tạo ra các giao dịch ảo với số tiền lớn, thông qua đó chiếm đoạt giá trị các mã giảm giá...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long