Cập nhật: 05/06/2022 17:49 GMT+7

Chủ động ứng phó với mưa to, lốc, sét và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ

Chủ động ứng phó với mưa to, lốc, sét và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ

Theo bản tin dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp từ chiều tối và đêm ngày 5 đến 11/6 trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung từ chiều tối đến đêm); đây là một đợt mưa diện rộng, có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 11-12/6, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Để chủ động ứng phó với thiên tai và các tình huống bất thường có thể xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành, thị; Công ty TNHH Nhà nước một thành viên khai thác công trình Thủy lợi Phú Thọ chỉ đạo thực hiện các nội dung: Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông tin kịp thời cho các xã, phường, thị trấn và nhân dân chủ động phòng tránh. Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu. Sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản; thu hoạch hoa màu, cây trồng đến thời kỳ thu hoạch; phòng, chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại. Thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, trên sông, trong phạm vi bảo vệ đê điều; các chủ phương tiện vận tải thủy, khu vực khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình. Sẵn sàng triển khai bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, bến đò, khu vực ngập lụt, chia cắt để đảm bảo an toàn. Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các khu khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, hệ thống đê điều, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, hồ thủy lợi và trọng điểm đê điều xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban, thường xuyên theo dõi, tổng hợp tình hình, báo cáo kịp thời về Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh khi có tình huống thiên tai xảy ra (thông qua Văn phòng thường trực).

B.T


B.T

Các tin đã đưa

Xứng tầm đô thị hiện đại, văn minh

Xứng tầm đô thị hiện đại, văn minh
2022-06-04 09:53:00

baophutho.vn Kinh đô Văn Lang xưa, thành phố công nghiệp đầu tiên của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay thành phố...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long