Cập nhật: 25/05/2022 10:53 GMT+7

Đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

Trong những năm qua, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật luôn được các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả quan trọng, qua đó, thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuậtNgười lao động làm việc trên dây chuyền sản xuất của Công ty Cổ phần Gạch men Tasa.

Tại Công ty cổ phần Gạch men Tasa trong quá trình sản xuất, công ty thường xuyên lồng ghép triển khai các phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Hưởng ứng các phong trào thi đua, 5 năm qua, người lao động Công ty đã đóng góp gần 100 sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp công ty với tổng giá trị làm lợi trên 115 tỉ đồng. Một số sáng kiến được đưa vào áp dụng đã giúp tăng năng suất lao động, tăng giá trị sản xuất cho công ty và tăng thu nhập cho người lao động. Trong đó, sáng kiến sử dụng bơm dung và máy rửa siêu âm để xử lý đầu in của máy in kỹ thuật số bị tắc đã đạt giải ba cuộc thi VIFOTEC Việt Nam.

Xuất phát từ việc 100% các dây chuyền của Công ty đều sử dụng máy in kỹ thuật số, chi phí sửa chữa, bảo dưỡng của đầu in cao, người lao động đã đưa ra phương pháp cải tiến, tự khắc phục, rửa đầu in giúp giảm thời gian và chi phí hằng năm khoảng trên 1 tỉ đồng. Để tạo không khí thi đua sôi nổi trong công nhân lao động, Ban Chấp hành công đoàn Công ty luôn đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ công đoàn gắn với tổ chức các hoạt động phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của doanh nghiệp. Từ đó thu hút được đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia khen thưởng cho các cá nhân, tập thể có sáng kiến và tham gia thực hiện sáng kiến để kịp thời động viên, khích lệ.

Ông Phạm Hữu Vũ – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Gạch men Tasa cho biết: Hằng năm Công ty đều xây dựng quy chế sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tổ chức phát động phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong toàn thể cán bộ, công nhân viên và được cán bộ, công viên đồng tình hưởng ứng. Các tác giả, các nhóm tác giả có các sáng kiến cải thiện kỹ thuật có đăng ký được Hội đồng xem xét đưa vào áp dụng thực hiện, nếu nghiệm thu đạt kết quả thì chúng tôi có những quy chế khen thưởng kịp thời cho người lao động.

Đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuậtCông ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì là một trong những đơn vị triển khai hiệu quả các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong toàn thể cán bộ, công nhân Công ty.

Thực tế cho thấy, phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật được phát động trên địa bàn toàn tỉnh đã khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, sáng kiến, giải pháp hữu ích của đông đảo công nhân, viên chức, lao động. Các Hội đồng sáng kiến cấp cơ sở được thành lập để triển khai đánh giá các sáng kiến cấp cơ sở một cách xác thực. Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều sáng kiến, giải pháp góp phần tiết kiệm chi phí vận hành máy móc, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh vẫn còn những hạn chế như phong trào thi đua giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương còn chưa đồng đều. Số lượng sáng kiến ở một số ngành còn ít, chưa tương xứng với vị thế và vai trò của mình.

Thời gian tới, các ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị triển khai tốt phong trào thi đua. Rà soát, kiện toàn Hội đồng sáng kiến cấp ngành, cấp cơ sở có chính sách khen thưởng kịp thời cho các tập thể, cá nhân có sáng kiến được công nhận cũng như tạo điều kiện để các sáng kiến được triển khai ứng dụng có hiệu quả trong đời sống và sản xuất. Phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật sẽ phát huy hiệu quả thực sự khi có sự quan tâm, tạo điều kiện đúng mức của người đứng đầu cơ quan, đơn vị cùng sự năng động, sáng tạo, nhiệt tình, có trách nhiệm của cán bộ, người lao động.

Tú Anh


Tú Anh

Các tin đã đưa

Thúc đẩy phát triển kinh tế số

Thúc đẩy phát triển kinh tế số
2022-12-09 07:52:00

baophutho.vn Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đánh dấu sự phát triển vượt bậc trong việc sử dụng dữ liệu vào các hoạt động của đời sống xã hội, nhất là...

Ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương

Ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương
2022-05-24 20:12:00

baophutho.vn Từ ngày 20/5 đến 24/5, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa vừa, mưa to và dông khiến trên 1.500ha lúa, rau màu bị ngập úng cục bộ; một số điểm giao...

Tiêu dùng an toàn trên thương mại điện tử

Tiêu dùng an toàn trên thương mại điện tử
2022-05-24 08:19:00

baophutho.vn Sự phát triển của công nghệ số là điều kiện thuận lợi để các hình thức mua - bán hàng trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) và mạng...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long