Cập nhật: 01/08/2022 15:09 GMT+7

Ngày đầu thu phí không dừng trên toàn bộ cao tốc

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, từ ngày 1/8/2022, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) triển khai thu phí theo hình thức ETC (thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng) toàn bộ trên tất cả các tuyến cao tốc của VEC quản lý thay thế cho hình thức thu phí thủ công (MTC).

Ngày đầu thu phí không dừng trên toàn bộ cao tốc

Ngày đầu chính thức thu phí không dừng tại Trạm thu phí IC7, các phương tiện lưu thông thuận lợi.

Theo ghi nhận tại Trạm thu phí IC7 (thuộc địa bàn thành phố Việt Trì) cao tốc Nội Bài-Lào Cai sáng 1/8, các phương tiện lưu thông qua trạm thuận lợi, các làn đều thông thoáng, không có hiện tượng phương tiện phải dừng chờ. Lực lượng chức năng ứng trực tại các làn tuyến, đảm bảo hỗ trợ kịp thời những phương tiện phát sinh sự cố khi qua làn. Hầu hết các phương tiện đều đã dán thẻ, phục vụ tốt cho việc thu phí không dừng. Tuy nhiên vẫn có một số phương tiện chưa dán thẻ đi vào tuyến cao tốc. Những phương tiện này được nhân viên kỹ thuật của Công ty VETC hỗ trợ dán thẻ nhanh chóng tại điểm dừng cách trạm 150m.

Lái xe từ Lào Cai xuống thành phố Việt Trì, anh Vũ Tiến Bắc chia sẻ: “Hôm nay tôi đi qua tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, qua nút giao IC7, xe ô tô của gia đình đã được dán thẻ nhưng không đủ tiền mặt theo lộ trình lưu thông, không thực hiện được việc áp dụng thu phí không dừng. Tôi được nhân viên hướng dẫn nạp tiền vào tài khoản ngay tại trạm, các thao tác được thực hiện rất nhanh, chỉ mất vài phút là hoàn thành”.

Ông Nguyễn Văn Thành người thường xuyên di chuyển trên cao tốc Nội Bài -Lào Cai cho biết: “Dịch vụ thu phí không dừng mang lại nhiều tiện ích, qua trạm thuận lợi, thủ tục đăng ký đơn giản, nhanh gọn, có thể quản lý thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký, nhân viên dán thẻ định danh lên kính xe hoặc đèn xe, khi tài khoản được kích hoạt và có đủ số tiền qua trạm là có thể sử dụng được”.

Chị Dương Thị Ánh Tuyết, nhân viên thu phí trạm IC7, cho biết: “Trong ngày đầu tiên vẫn còn nhiều trường hợp phương tiện gặp sự cố như chưa kịp dán thẻ, không đủ tiền trong tài khoản, trục trặc kỹ thuật với thẻ… Tuy nhiên, các nhân viên ở trạm đều giúp tài xế khắc phục dứt điểm, không gây ùn tắc. Các tài xế cũng hợp tác rất vui vẻ, chúng tôi làm nhiệm vụ ở đây cũng đỡ vất vả hơn”.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, đến ngày 31/7, Ban quản lý đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai đã khẩn trương lắp đặt thiết bị thu phí không dừng, tổ chức dán thẻ ETC miễn phí cho các phương tiện, đảm bảo đúng ngày 1/8 sẽ thực hiện thu phí không dừng trên toàn bộ tuyến cao tốc. Đặc biệt, để thuận tiện cho các phương tiện lưu thông qua địa bàn tỉnh tại các trạm thu phí, Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với nhà đầu tư và đề nghị các địa phương, cơ quan, doanh nghiệp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức dán thẻ ETC cho các phương tiện. Bên cạnh đó, Ban ATGT tỉnh cũng đã chủ động có phương án đảm bảo trật tự ATGT khi có tình huống phát sinh triển khai thu phí không dừng ETC.

Theo ông Phạm Hữu Long, phụ trách Trạm thu phí IC7 thuộc Trung tâm điều hành đường Cao tốc Nội Bài-Lào Cai: Tất cả phương tiện di chuyển qua tuyến đều đã được dán thẻ, di chuyển thuận lợi. Các trường hợp gặp sự cố đều được giải quyết nhanh chóng. Từ 0 giờ 00 phút đến 10 giờ ngày 1/8 có khoảng gần 100 xe được dán thẻ, có gần 2.000 lượt phương tiện lưu thông bằng công nghệ thu phí không dừng qua trạm.

Ngày đầu thu phí không dừng trên toàn bộ cao tốc

Các phương tiện được hỗ trợ dán thẻ thu phí tự động.

Ông Nguyễn Văn Danh, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh nhận định: “Trong ngày đầu tiên áp dụng thu phí không dừng, cùng với Trạm IC7 cũng như các trạm thu phí khác trên tuyến cao tốc Nội Bài -Lào Cai qua địa bàn tỉnh rất thông thoáng, chưa có phát sinh sự cố ùn tắc giao thông. Để có được điều này là do nhận thức của chủ phương tiện đã được nâng cao. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị, tuyên truyền được làm tốt, việc phối hợp chặt chẽ giữa Tổng cục Đường bộ Việt Nam, lực lượng CSGT, nhà đầu tư, nhà cung cấp dịch vụ đã được thông suốt”. Về việc xử phạt các xe chưa dán thẻ vẫn đi vào làn thu phí không dừng, ông Danh cho biết: Công tác tuyên truyền đã được thực hiện đến người dân và tài xế, trong ngày 1/8, các lỗi sẽ được đánh giá, nếu là cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt ngay, nếu là lỗi khách quan thì nhắc nhở, yêu cầu khắc phục.

Thu phí không dừng ETC là giải pháp giao thông thông minh với nhiều ưu điểm vượt trội so với cách thu phí truyền thống, tạo thuận tiện cho người tham gia giao thông, minh bạch trong hoạt động thu phí, tiết kiệm chi phí xã hội và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền thì việc thực hiện nghiêm chế tài xử lý là giải pháp để chủ trương này được triển khai hiệu quả.

Nga - Hương


Nga - Hương

Các tin đã đưa

Nâng cao hiệu quả phòng, chống thiên tai

Nâng cao hiệu quả phòng, chống thiên tai
2022-10-04 10:19:00

baophutho.vn Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, huyện Phù Ninh đã nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), tìm kiếm...

Bảo vệ thi công dự án Khu đô thị Tây Nam

Bảo vệ thi công dự án Khu đô thị Tây Nam
2022-08-01 09:31:00

baophutho.vn Sáng 1/8, thành phố Việt Trì phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức bảo vệ thi công dự án Khu đô thị mới Tây Nam nằm trên địa bàn phường...

Sáng tạo để phát triển

Sáng tạo để phát triển
2022-07-30 06:52:00

baophutho.vn Trải nghiệm thực tế từ quá trình làm việc, hưởng ứng Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, nhiều tập thể, cá nhân điển hình...

Chứng chỉ quản lý rừng bền vững

Chứng chỉ quản lý rừng bền vững
2022-07-29 08:37:00

baophutho.vn Việc quản lý rừng bền vững và xây dựng chứng chỉ rừng sẽ mở ra những cơ hội lớn, thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển theo hướng bền vững, đồng...

Tân Sơn: Gỡ khó cho doanh nghiệp phát triển

Tân Sơn: Gỡ khó cho doanh nghiệp phát triển
2022-07-28 16:48:00

baophutho.vn Hơn hai năm qua, diễn biến phức tạp, kéo dài của dịch bệnh COVID-19 cùng biến động của thị trường đã ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến sản xuất...

Xây dựng chuỗi giá trị nông sản

Xây dựng chuỗi giá trị nông sản
2022-07-26 09:01:00

baophutho.vn Hiện đại, an toàn, bền vững và thân thiện với môi trường là những yếu tố then chốt trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, đặc biệt trong sản xuất...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long