Cập nhật: 28/06/2022 09:28 GMT+7

Phát triển kinh tế từ thế mạnh sản phẩm OCOP

Việc triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP trong thời gian qua đã đem lại những ý nghĩa thiết thực tại các địa phương. Thông qua chương trình tạo ra nguồn sản phẩm phong phú, đảm bảo về chất lượng, góp phần khai thác, duy trì và phát huy được những giá trị tiềm năng của các nghề, làng nghề truyền thống, tăng thu nhập cho người lao động.

Phát triển kinh tế từ thế mạnh sản phẩm OCOP

Sản phẩm Trà diếp cá Holy do Công ty cổ phần Holy-H Group, khu Liên Minh, xã Tạ Xá sản xuất là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao.

Xã Tạ Xá, huyện Cẩm Khê có 98% đồng bào là người theo đạo Công giáo. Xã chính thức thoát nghèo từ tháng 7/2021, tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện vẫn cao nhất huyện với 512 hộ (khoảng 20,43%), hộ cận nghèo là 8,85%. Bà con trong xã chủ yếu làm nông nghiệp thuần túy, chỉ một số ít làm các ngành nghề khác như xây dựng, may mặc… Đặc biệt, xã có tỉ lệ sinh con thứ ba, bốn, năm ở mức cao – đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến việc thoát nghèo của xã gặp nhiều khó khăn.

Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, xã Tạ Xá đã lựa chọn phát triển sản phẩm Trà diếp cá Holy do Công ty cổ phần Holy-H Group, khu Liên Minh sản xuất. Trà diếp cá được làm chủ yếu từ cây diếp cá và một số loại thảo mộc có lợi cho sức khỏe, thông qua quá trình sơ chế, xấy, sao, trộn nguyên liệu, nghiền nhỏ, chế biến, đóng gói thành các túi lọc để cung cấp cho thị trường. Với nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên, cây diếp cá được trồng ngay tại đồng đất Tạ Xá, phương pháp chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên khi đưa ra thị trường Trà diếp cá Holy được người tiêu dùng đánh giá cao, có nhiều công dụng giúp làm mát gan, giải độc gan, hỗ trợ cải thiện giấc ngủ... Bắt đầu triển khai từ năm 2020, đến năm 2021, Trà diếp cá Holy đã được công nhận là sản phẩm OCOP tiêu chuẩn 3 sao.

Phát triển kinh tế từ thế mạnh sản phẩm OCOP

Một số sản phẩm trà của Công ty cổ phần Holy-H Group.

Chị Lê Thị Diệp Anh – Giám đốc Công ty cổ phần Holy-H Group cho biết: Diếp cá là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được. Với mong muốn giúp mọi người đều có thể sử dụng loại thực phẩm bổ ích này đồng thời tận dụng những lợi thế về địa hình, khí hậu cũng như nguồn lao động tại địa phương nên tôi quyết định tìm hiểu, nghiên cứu quy trình sơ chế, phối trộn nguyên liệu để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh có hương vị, cảm quan tốt. Đồng thời, đầu tư cơ sở vật chất, các máy móc hiện đại để sản xuất các sản phẩm từ thiên nhiên như trà diếp cá, tía tô, trà gừng…

Hiện nay, công ty duy trì sản xuất từ 8.000 – 10.000 sản phẩm/tháng, giá bán một hộp trà (25 gói túi lọc) là 50 – 55 nghìn đồng. Để mở rộng và phát triển sản xuất, Công ty cổ phần Holy-H Group đã thuê 200m2 nhà xưởng và thuyết phục người dân trồng nguyên liệu cho mình, thực hiện ký hợp đồng liên kết, bao tiêu tại địa phương với diện tích vùng nguyên liệu khoảng 3ha. Đồng thời, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới như trà cà gai leo, trà lá sen cũng như đẩy mạnh hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm.

Ông Mai Tiến Đường – Chủ tịch UBND xã Tạ Xá cho biết: Sản phẩm OCOP Trà diếp cá Holy hiện đang trong những giai đoạn đầu phát triển nhưng dự kiến sẽ là một trong những sản phẩm thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tạo việc làm cho nhiều lao động tại chỗ.

Hiện nay, sản phẩm Trà diếp cá Holy, Trà tía tô Holy, Trà gừng Holy đang được bày bán tại các siêu thị, trung tâm thương mại, các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh. Trong đó, tại Siêu thị du lịch nông nghiệp OCOP Phú Thọ hiện đang trưng bày gần 1.000 sản phẩm nông sản, trong đó có hơn 600 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao trở lên.

Có thể thấy, việc triển khai Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh đã góp phần đa dạng hóa các sản phẩm nông sản, giúp người nông dân làm giàu trên chính đồng đất quê mình. Thông qua việc tiêu chuẩn hóa sản phẩm, đẩy mạnh việc quảng bá và phát triển thị trường sản phẩm đã hình thành các vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với các chuỗi giá trị sản phẩm. Góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại khu vực nông thôn và là giải pháp quan trọng để thực hiện nhóm tiêu chí về sản xuất, thu nhập, hộ nghèo trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Vĩnh Hà


Vĩnh Hà

Các tin đã đưa

Bảy tháng, chỉ số giá tiêu dùng tăng 4,37%

Bảy tháng, chỉ số giá tiêu dùng tăng 4,37%
2022-08-09 08:54:00

baophutho.vn Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 tăng 0,36% so với tháng trước, trong đó nhóm có mức tăng cao nhất là...

Minh Phương – sau 12 năm đổi mới

Minh Phương – sau 12 năm đổi mới
2022-06-27 17:03:00

baophutho.vn Ngày 5/5/2010, thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ, xã Minh Phương, thành phố Việt Trì đã chuyển đổi lên phường. Cùng với sự phát...

Nâng cao hiệu quả mỗi xã một sản phẩm

Nâng cao hiệu quả mỗi xã một sản phẩm
2022-06-24 16:51:00

baophutho.vn Sau thời gian triển khai áp dụng mô hình OCOP trong tiêu thụ và quảng bá nông sản, tỉnh Phú Thọ đã đạt được những thành công bước đầu trong kế...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long