Cập nhật:  GMT+7

Phòng chống cháy rừng khi thời tiết nắng nóng

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay, nắng nóng gay gắt, hanh khô diễn ra trên diện rộng, nguy cơ cháy rừng rất cao, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp IV, cấp V (cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm). Do vậy, lực lượng Kiểm lâm tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, các địa phương chủ động đề ra nhiều giải pháp phòng, chống cháy rừng (PCCR).

Phòng chống cháy rừng khi thời tiết nắng nóng

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Phù Ninh tăng cường tuyên truyền phòng chống cháy rừng cho người dân.

Huyện Đoan Hùng có diện tích rừng và đất lâm nghiệp gần 13.000ha. Trước tình hình thời tiết đang bước vào mùa nắng nóng ảnh hưởng lớn đến công tác bảo vệ rừng và nguy cơ gây cháy rừng cao, các đơn vị chức năng, các xã, các hộ trồng rừng trên địa bàn đã chú trọng công tác PCCR. Để nắm bắt thường xuyên diễn biến rừng, lực lượng Kiểm lâm huyện thường xuyên tuần tra, kiểm tra tại các vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy cao để chủ động nắm tình hình, có phương án PCCR hiệu quả, phù hợp.

Ông Đỗ Lương Bằng – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đoan Hùng cho biết: Cán bộ Kiểm lâm địa bàn đã chủ động phối hợp với lãnh đạo các xã đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân không được sử dụng lửa trong rừng những ngày trời nắng nóng; phát dọn, thu gom thực bì; chỉ đạo các tổ công tác PCCR của xã, khu dân cư trên địa bàn thường xuyên tuần tra, ứng trực 24/24 giờ để kịp thời ứng phó khi cháy rừng xảy ra. Ngoài ra, thông tin dự báo thời tiết thường xuyên được cập nhật, phát trên hệ thống loa truyền thanh của các khu dân cư để bà con chủ động nắm bắt.

Không chỉ riêng ở huyện Đoan Hùng, trong những ngày nắng nóng gay gắt như hiện nay, công tác PCCR tại các địa phương, đơn vị đang được triển khai tích cực. Theo số liệu thống kê, hiện tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp quy hoạch trên 188.000ha, chiếm 53,21% tổng diện tích tự nhiên toàn tỉnh; tỉ lệ che phủ rừng đạt 39,9%. Để chủ động các biện pháp PCCR, thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương xác định các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao để bố trí các nguồn lực, đảm bảo ngăn chặn, xử lý kịp thời các tình huống mới phát sinh, không để xảy ra cháy rừng. Chi cục cũng chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm thường xuyên truy cập vào hệ thống cảnh báo cháy rừng của trang thông tin điện tử Cục Kiểm lâm để sớm phát hiện, xử lý nhanh các vụ cháy rừng. Đồng thời, sử dụng phần mềm cảnh báo cháy rừng cập nhật theo giờ nhằm nâng cao khả năng tương tác, phối hợp giữa các phòng chức năng của Chi cục Kiểm lâm tỉnh với các Hạt Kiểm lâm, Vườn Quốc gia Xuân Sơn. Thông qua dữ liệu các điểm nghi ngờ thay đổi rừng từ ảnh vệ tinh ở Chi cục, cán bộ của đơn vị sẽ thông báo cho kiểm lâm địa bàn kiểm tra, xác minh trên thực địa. Từ những hình ảnh, số liệu diễn biến rừng qua vệ tinh thường xuyên gửi về hệ thống giúp phân định vùng trọng điểm cháy rừng.

Phòng chống cháy rừng khi thời tiết nắng nóng

Lực lượng Kiểm lâm huyện Cẩm Khê thực hiện công tác tuần tra đảm bảo an toàn diện tích rừng trồng.

Cùng với đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong công tác PCCR bằng nhiều hình thức phù hợp với từng đối tượng, phong tục tập quán địa phương để mọi người dân hiểu, thực hiện. Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức kiểm tra nghiêm ngặt về PCCR; rà soát, tu sửa, bảo dưỡng các trang thiết bị PCCR, đảm bảo luôn trong tình trạng sẵn sàng; bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ trong thời kỳ cao điểm nắng nóng, đảm bảo phương châm “bốn tại chỗ”. Đặc biệt, nâng cao vai trò của các chủ rừng trong việc phối hợp với lực lượng kiểm lâm và chính quyền địa phương cùng tích cực tham gia bảo vệ rừng, góp phần hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng và những thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra, mới đây, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Công điện về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng, đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo UBND các cấp, các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; có phương án sơ tán, di chuyển người dân, tài sản của nhân dân và của Nhà nước ra khỏi khu vực nguy hiểm khi xảy ra cháy rừng; tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng dùng lửa và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng trong thời kỳ cao điểm về cháy rừng. Cùng đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo các xã, thị trấn, các chủ rừng trên địa bàn tăng cường trực, tuần tra, kiểm tra địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý khi có cháy rừng xảy ra. Khi xảy ra cháy rừng, kịp thời huy động lực lượng, phương tiện theo phương châm “bốn tại chỗ” để khống chế và dập tắt đám cháy.

Hương - Nga


Hương - Nga

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Chủ động tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Chủ động tiết kiệm điện mùa nắng nóng
2023-05-21 10:58:00

baophutho.vn Những ngày gần đây, các tỉnh khu vực Bắc bộ và Bắc Trung Bộ đang phải trải qua đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ nhiều nơi đã vượt ngưỡng 40 độ...

Sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý

Sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý
2023-05-18 08:18:00

baophutho.vn Ngày 4/5, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1062/QĐ-BCT điều chỉnh mức giá bán điện áp dụng từ ngày 4/5/2023, mức giá bán lẻ điện bình quân...

Kỳ II: Những “rào cản” cần tháo gỡ

Kỳ II: Những “rào cản” cần tháo gỡ
2023-05-18 08:02:00

baophutho.vn Đẩy mạnh thực hiện cấp MSVT xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh là quá trình lâu dài, trải qua nhiều công đoạn, từ vùng...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long