Cập nhật: 15/05/2022 07:51 GMT+7

Tam Nông giải phóng mặt bằng

Nhờ sự đồng thuận của người dân trong vùng dự án, mặt bằng dự án Cụm Công nghiệp Vạn Xuân đã được bàn giao nhanh chóng cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Tam Nông đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trọng điểm nhằm tạo thêm động lực, cơ hội phát triển mới cho địa phương. Từ đầu năm đến nay, huyện đã nỗ lực thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), tạo quỹ đất sạch bàn giao cho các nhà đầu tư, đảm bảo tiến độ thi công các dự án, nhất là các dự án trọng điểm của tỉnh, huyện.

Dự án Đường giao thông liên vùng kết nối đường Hồ Chí Minh với quốc lộ 70B, Quốc lộ 32C từ tỉnh Phú Thọ đi tỉnh Yên Bái có hơn 88.000m2 đất thu hồi trên địa bàn huyện Tam Nông, liên quan đến 308 hộ dân của 2 xã Quang Húc và Lam Sơn. Ngay khi triển khai dự án, chính quyền các xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện GPMB và thông báo công khai đến người dân. Bám chắc phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, mọi công việc từ công bố quy hoạch, kiểm đếm, xây dựng phương án bồi thường, lấy ý kiến nhân dân đến áp dụng đơn giá đền bù đều được công khai, minh bạch, thực hiện chính xác, công bằng, kịp thời. Nhờ đó, chỉ trong thời gian ngắn triển khai, dự án đã hoàn thành thu hồi 100% diện tích đất và bàn giao cho đơn vị thi công.

Có hơn 2.700m2 đất vườn và đất sản xuất nông nghiệp thuộc diện tích thu hồi để thực hiện dự án Đường giao thông liên vùng kết nối đường Hồ Chí Minh với quốc lộ 70B, Quốc lộ 32C từ tỉnh Phú Thọ đi tỉnh Yên Bái, gia đình bà Vũ Thị Phú ở khu 1, xã Lam Sơn đã rất băn khoăn vì cuộc sống của gia đình sẽ thay đổi nhiều sau khi bàn giao đất cho dự án. Được giải thích ý nghĩa, tầm quan trọng của đường liên vùng đối với sự phát triển của địa phương cùng với các cơ chế, chính sách hỗ trợ, bồi thường GPMB, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bà Phú đã yên tâm, tiên phong trong thực hiện kiểm đếm, di dời kiến trúc, hoa màu để bàn giao đất. Bà Vũ Thị Phú chia sẻ: “Tôi rất mong muốn dự án sẽ nhanh chóng hoàn thành đi vào sử dụng, tạo điều kiện cho giao thông trong khu vực phát triển, giúp địa phương phát triển các dịch vụ, công nghiệp một cách lâu dài, bền vững”.

Hội đồng đền bù Giải phóng mặt bằng huyện Tam Nông và lãnh đạo xã Lam Sơn kiểm tra thực tế khu vực thu hồi đất thực hiện dự án Đường giao thông liên vùng.

Đồng chí Đặng Vũ Tuấn- Chủ tịch UBND xã Lam Sơn cho biết: “Ngoài việc đối thoại trực tiếp, niêm yết công khai theo quy định liên quan đến công tác bồi thường, GPMB, Đảng ủy, UBND xã và nhiều tổ chức đoàn thể đã đến từng hộ dân để vận động, tuyên truyền về những quy định của pháp luật, lợi ích các dự án mang lại do đó người dân trong xã đều đồng tình, nhất trí cao, chủ động GPMB trên diện tích đất phải thu hồi của gia đình để đẩy nhanh tiến độ của dự án”.

Hiện nay, Tam Nông đang triển khai ba dự án trọng điểm cấp tỉnh là: Khu đô thị sinh thái, du lịch, nghỉ dưỡng và sân golf Tam Nông; Đường giao thông liên vùng kết nối đường Hồ Chí Minh với quốc lộ 70B, Quốc lộ 32C từ tỉnh Phú Thọ đi tỉnh Yên Bái; dự án mở rộng đầu tư, xây dựng và khai thác hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Trung Hà. Ngoài ra, nhiều dự án quan trọng cấp huyện cũng đang được đẩy nhanh tiến độ: Dự án Cụm Công nghiệp Vạn Xuân, Khu dân cư nông thôn mới xã Vạn Xuân, đường giao thông nối từ QL.32 đi ĐT.316 kết nối Khu công nghiệp Tam Nông với Khu công nghiệp Trung Hà… Các dự án có diện tích cần GPMB lớn, liên quan đến hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, do đó khối lượng công việc rất nhiều và phức tạp. Trước thực trạng này, huyện đã đề ra các nhóm giải pháp cơ bản để gỡ “nút thắt” GPMB là: Chỉ đạo quyết liệt, sát sao; đẩy mạnh tuyên truyền tạo sự đồng thuận; triển khai đúng quy định và đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Đồng chí Đỗ Hùng Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông cho biết: “Thời gian qua, huyện đã tập trung vào công tác tuyên truyền, thuyết phục người dân cũng như đoàn viên, hội viên của các tổ chức chính trị - xã hội, tạo sự đồng thuận trong thực hiện chính sách hỗ trợ, bồi thường GPMB theo đúng quy định của nhà nước. Đồng thời quan tâm đến chính sách chuyển đổi nghề nghiệp, tìm việc làm đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi quyết định thu hồi đất. Đồng thời, xử lý nghiêm những sai phạm và ngăn chặn kịp thời các hành vi trục lợi từ chính sách liên quan đến công tác bồi thường, GPMB. Đặc biệt, huyện Tam Nông cũng thực hiện nghiêm túc việc quyết định kiểm đếm bắt buộc và cưỡng chế thu hồi đất, bảo vệ thi công đối với những trường hợp không tuân thủ theo quy định của pháp luật”.

Nhờ thực hiện tốt công tác chỉ đạo, dân vận, giải quyết mọi vướng mắc từ cơ sở, hiện nay các dự án trên địa bàn huyện Tam Nông đều được thực hiện đúng tiến độ. Việc GPMB nhanh chóng là yếu tố quan trọng giúp địa phương có điều kiện thuận lợi để tiếp tục thu hút đầu tư trong thời gian tới. Qua đó, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng nhanh, bền vững, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Giang Ngân


Giang Ngân

Các tin đã đưa

Phú Thọ thu hút doanh nghiệp FDI

Phú Thọ thu hút doanh nghiệp FDI
2022-05-13 10:06:00

baophutho.vn Việc triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn sau đại dịch COVID - 19, tích cực đẩy mạnh sản xuất kinh doanh...

Thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Thi đua sản xuất kinh doanh giỏi
2022-05-11 14:26:00

baophutho.vn Hội Nông dân (HND) thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao hiện có trên 1.500 hội viên sinh hoạt tại 8 chi hội. Để phong trào nông dân thi đua sản...

Tạo ấn tượng cho du khách khi đến Việt Trì

Tạo ấn tượng cho du khách khi đến Việt Trì
2022-05-10 09:15:00

baophutho.vn Những năm gần đây, thành phố Việt Trì đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của đồng bào và du khách quốc tế. Xây dựng sản phẩm OCOP...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long