Cập nhật: 04/08/2022 16:26 GMT+7

Tân Sơn: Tập trung đẩy mạnh các dự án đầu tư trọng điểm

Năm 2018, huyện Tân Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận thoát nghèo, hoàn thành mục tiêu trước hai năm. Đây là một trong những kết quả nổi bật của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc trong huyện nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tân Sơn: Tập trung đẩy mạnh các dự án đầu tư trọng điểm

Công trình cầu vượt lũ Kiệt Sơn đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ huyện Tân Sơn tiếp tục xác định xây dựng kết cấu hạ tầng then chốt là nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung đầu tư xây dựng các dự án trọng điểm, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân, đảm bảo quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, huyện đã huy động tối đa nguồn lực, tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm. Từ năm 2021 đến nay, Ban quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng khu vực huyện Tân Sơn đã thực hiện 144 công trình vừa chuyển tiếp, vừa làm mới với tổng số vốn gần 305 tỉ đồng, tỷ lệ giải ngân bình quân đạt trên 76%. Đã có 29 công trình đã bàn giao đưa vào sử dụng, 40 công trình đang triển khai, 36 công trình được bàn giao mặt bằng, 13 công trình đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục đầu tư. Đến thời điểm này, nhiều công trình quan trọng, thiết yếu của huyện như: Hệ thống cầu vượt lũ qua các xã Lai Đồng, Kiệt Sơn, Đồng Sơn…; tuyến đường kết nối Quốc lộ 32 đến Vườn Quốc gia Xuân Sơn, khu du lịch Long Cốc; một số công trình hạ tầng Cụm công nghiệp Tân Phú đã được triển khai và đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, khi triển khai các dự án, huyện đã thực hiện các thủ tục đầu tư, giải ngân theo đúng quy định; tăng cường tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các công trình, dự án. Công tác lập, trình thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật; công tác đấu thầu, quyết toán thực hiện đúng quy định của pháp luật. Việc giám sát và đánh giá đầu tư các công trình xây dựng được thực hiện thường xuyên, hiệu quả.

Tân Sơn: Tập trung đẩy mạnh các dự án đầu tư trọng điểm

Dự án Khu dân cư số 2, xã Tân Phú đang khẩn trương hoàn thiện hạ tầng để đón nhà đầu tư.

Tuy nhiên, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng ở một số dự án còn chậm, một số hộ dân chưa đồng thuận với đơn giá của Nhà nước, đặc biệt đối với công trình đường từ Tân Phú đi Xuân Đài (giai đoạn 2). Việc xác định chủ sử dụng và mục đích sử dụng đất còn chồng chéo do khi cấp giấy chứng nhận hoặc sai lệch vị trí so với thực địa... Vốn bố trí cho các dự án còn thiếu, công tác phân bổ vốn còn chậm và do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện và giải ngân, thanh quyết toán. Việc lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực tài chính dẫn đến kéo dài thời gian thi công, hết hiệu lực hợp đồng như công trình Trường Tiểu học Văn Luông. Sự phối hợp của nhà thầu và chủ dự án chưa nhịp nhàng dẫn đến việc công trình điện Đồng Thoi đã thi công xong hệ thống cột, lắp đặt đường, trạm biến áp nhưng chưa làm thủ tục đấu nối với Điện lực để cấp điện cho khu định canh định cư...

Đồng chí Trần Tấn Giang - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Tân Sơn cho biết: Để giải quyết những vướng mắc trên, huyện tập trung hoàn thiện các thủ tục đầu tư đối với các công trình dự án trọng điểm như: Trường THPT Tân Sơn, đường Long Cốc - Xuân Đài, cầu Đống Cả Xuân Đài; đường Tân Phú - Xuân Đài... Đối với các dự án chuyển tiếp và xây dựng mới tăng cường công tác giám sát, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ để bàn giao công trình đưa vào sử dụng đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật xây dựng theo đúng dự toán, thiết kế được phê duyệt. Đối với công tác giải phóng mặt bằng phải phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn với chính quyền địa phương để xác định cụ thể, làm rõ việc chồng chéo khi cấp giấy chứng nhận hoặc sai lệch vị trí so với thực địa, sự nhầm lẫn giữa các hộ để làm căn cứ lập phương án bồi thường đúng quy định.

Đinh Tú


Đinh Tú

Các tin đã đưa

Cao tốc “cán đích” thu phí không dừng

Cao tốc “cán đích” thu phí không dừng
2022-08-02 14:28:00

baophutho.vn Từng là vướng mắc khó xử lý khiến dự án thu phí không dừng nhiều lần trễ hẹn, sau khi được tháo gỡ cơ chế, bốn tuyến cao tốc do Tổng công ty...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long