Cập nhật: 06/07/2022 08:12 GMT+7

Tín dụng tăng trưởng, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế

Thời gian qua, bám sát diễn biến dịch COVID-19 cũng như theo dõi chặt chẽ những biến động của thị trường trong và ngoài nước; thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam và của cấp uỷ, chính quyền địa phương, ngành Ngân hàng đã cụ thể hóa, triển khai đồng bộ, kịp thời chính sách tiền tệ, tín dụng ngân hàng, nhất là các giải pháp đảm bảo vốn cho nền kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD), góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tín dụng tăng trưởng, góp phần phục hồi, phát triển kinh tếNgành Ngân hàng trên địa bàn tỉnh luôn đảm bảo nguồn vốn cung cấp cho phát triển kinh tế - xã hội.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp

Ngay từ đầu năm, NHNN Chi nhánh tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngân hàng (NH), tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện hiệu quả chính sách tiền tệ tín dụng, đặc biệt là chính sách tín dụng theo cơ chế đã được hướng dẫn tại các Thông tư của NHNN Việt Nam về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ; miễn giảm phí, giảm lãi suất cho vay…đã mang lại hiệu quả trực tiếp cho khách hàng, doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp không chỉ vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 mà còn phục hồi và tăng trưởng.

Theo đó, các NH, TCTD thực hiện nghiêm túc các quy định về lãi suất. Trong sáu tháng đầu năm, lãi suất huy động, cho vay có xu hướng giảm so với cuối năm 2021 và duy trì ổn định. Lãi suất huy động VNĐ giảm từ 0,1-0,2%/năm so với cuối năm 2021; lãi suất cho vay giảm từ 0,5-1%/năm so với cuối năm 2021. Kết quả, các NH, TCTD đã thực hiện giảm lãi và phí dịch vụ cho doanh nghiệp, người dân trên 182 tỉ đồng; cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ lũy kế cho 1.274 khách hàng với tổng giá trị nợ lũy kế 1.648 tỉ đồng; doanh số cho vay mới lũy kế đối với khách hàng bị ảnh hưởng do dịch trên 64.600 tỉ đồng, dư nợ đạt trên 12.145 tỉ đồng với 5.537 khách hàng.

Mặc dù gặp khó khăn trong hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh song ngành Ngân hàng luôn đồng hành cùng khách hàng, đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục vay vốn, tăng cường thực hiện giao dịch trên ngân hàng điện tử, chủ động tiếp cận với các khách hàng có nhu cầu vay vốn để tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ vay vốn. Bám sát văn bản chỉ đạo của ngân hàng cấp trên và của tỉnh, ngành thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt, lắp đặt thêm nhiều máy móc, thiết bị, máy rút tiền tự động; phát hành thêm nhiều thẻ, mở thêm nhiều số tài khoản... Tổng giá trị thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tăng 3% so với cùng kỳ năm 2021.

Nhằm đáp ứng đủ nhu cầu vốn cho nền kinh tế, góp phần hạn chế tín dụng đen trên địa bàn, ngành tăng cường các giải pháp huy động vốn, trong đó chú trọng tập trung vốn cho lĩnh vực SXKD, các lĩnh vực ưu tiên, chương trình kinh tế trọng điểm, khuyến khích của tỉnh... Nguồn vốn huy động sáu tháng đầu năm có mức tăng trưởng khá, tổng nguồn vốn huy động đạt 75.000 tỉ đồng, tăng 12,3% so với cùng kỳ, tăng 6,1% so với cuối năm 2021 và đạt trên 90% kế hoạch năm 2022, giúp các NH, TCTD cân đối nguồn vốn, cải thiện khả năng thanh khoản.

Bên cạnh đó, NHNN Chi nhánh tỉnh quán triệt các NH, TCTD trên địa bàn triển khai tích cực, hiệu quả các chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ. Thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó do đại dịch, Ngân hàng CSXH đã tiếp nhận hồ sơ, giải ngân cho 14 chủ sử dụng lao động với 1.225 lượt người lao động, tổng số tiền bốn tỉ đồng. Thực hiện cho vay theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển KT-XH, chỉ sau một tháng triển khai, Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đã thực hiện giải ngân cho vay các chương trình tín dụng được 77 tỉ đồng, với 1.798 lượt khách hàng được vay vốn.

Tín dụng tăng trưởng, góp phần phục hồi, phát triển kinh tếDo ảnh hưởng của dịch bệnh, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ các chính sách tín dụng để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng

Ông Phạm Trường Giang-Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh khẳng định: NHNN đã điều hành nghiệp vụ thị trường theo hướng mở, chủ động và linh hoạt nhằm đảm bảo thanh khoản cho các NH, TCTD, góp phần ổn định thị trường tiền tệ. Trong điều hành lãi suất, NHNN tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành mặc dù chịu áp lực từ xu hướng nới lỏng tiền tệ, tăng lãi suất trên toàn cầu, nhằm tạo điều kiện cho các TCTD có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng phục hồi SXKD. Hiện dòng vốn của ngân hàng tiếp tục được lưu chuyển tích cực. Vòng quay đồng tiền nhanh hơn so với lúc trước khi có dịch bệnh. Vốn tín dụng tiếp tục được đầu tư vào SXKD, chương trình kinh tế trọng điểm, các lĩnh vực ưu tiên, các dự án, công trình quan trọng có tính kết nối liên vùng, các ngành, lĩnh vực, địa bàn có tiềm năng, lợi thế. Tín dụng cho vay nền kinh tế có mức tăng cao, đã đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế và phù hợp với mức tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Kết quả, sáu tháng đầu năm, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế của toàn ngành đạt 88.000 tỉ đồng, tăng 11,8% so với cùng kỳ và tăng 7,7% so với cuối năm 2021; đạt 96% kế hoạch năm 2022, tỉ lệ nợ xấu giảm 22 tỉ đồng so với năm 2021. Trong đó, cho vay ngắn hạn đạt 52.100 tỉ đồng, chiếm 59%/tổng dư nợ, tăng 14,8% so với cùng kỳ và tăng 8,7% so với cuối năm 2021; cho vay trung dài hạn đạt 35.900 tỉ đồng, chiếm 41%/tổng dư nợ, tăng 7,8% so với cùng kỳ và tăng 6,34% so với cuối năm 2021. Đặc biệt, cho vay doanh nghiệp có dư nợ đạt gần 36.000 tỉ đồng, chiếm 40,8%/tổng dư nợ trên địa bàn, tăng 3,6% so với năm 2021.

Việc tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng ở mức cao đã kích hoạt mạnh mẽ các hoạt động kinh tế; góp phần quan trọng duy trì tăng trưởng và phục hồi kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội địa phương.

Có thể thấy, bức tranh phục hồi, tăng trưởng kinh tế của tỉnh đã có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 vẫn còn có những diễn biến phức tạp, giá xăng dầu, chi phí Logistic tăng cao ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân. Thời gian tới, ngành Ngân hàng tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, linh hoạt chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác để thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ mà ngành đã đề ra trong năm 2022, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ quá trình phục hồi, phát triển kinh tế của tỉnh.

Phương Thảo


Phương Thảo

Các tin đã đưa

Đưa hàng Việt đến người Việt

Đưa hàng Việt đến người Việt
2022-07-01 06:48:00

baophutho.vn Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” có ý nghĩa quan trọng, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, thích ứng an...

Hiệu quả chương trình tín dụng ưu đãi

Hiệu quả chương trình tín dụng ưu đãi
2022-06-29 05:40:00

baophutho.vn Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long