Cập nhật:  GMT+7

Lần đầu tiên ra mắt “ChatGPT" phiên bản Việt dành cho người dùng cuối

ViGPT là “ChatGPT phiên bản Việt" đầu tiên dành cho người dùng cuối được xây dựng dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt (LLM) do VinBigdata phát triển.

Lần đầu tiên ra mắt “ChatGPT phiên bản Việt dành cho người dùng cuối

Với ViGPT phiên bản cộng đồng, người dùng cuối có thể tra cứu thông tin đặc thù của Việt Nam một cách nhanh chóng, dễ dàng trên giao diện web.

Tối 27/12, Công ty VinBigdata chính thức đưa vào hoạt động ứng dụng ViGPT - phiên bản ChatGPT đầu tiên ở Việt Nam mở cho người dùng cuối.

Bên cạnh đó, một phiên bản khác dành riêng cho doanh nghiệp với hệ tri thức ngành sâu rộng được tích hợp trong nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức VinBase 2.0 cũng chính thức ra mắt.

ViGPT phiên bản cộng đồng là một “ChatGPT phiên bản Việt" dành cho người dùng cuối. Phiên bản sở hữu lượng tri thức rộng lớn, với khả năng sáng tạo nội dung, tìm kiếm, tổng hợp, trích xuất thông tin, giải đáp các câu hỏi thường thức.

Điểm khác biệt và là lợi thế nổi trội của ViGPT so với các ứng dụng khác đã ra mắt là thông tin tập trung vào các lĩnh vực đặc thù của Việt Nam như pháp luật, lịch sử, văn hóa, danh nhân, danh lam thắng cảnh, đặc trưng vùng miền...

Trong phiên bản doanh nghiệp, ViGPT được tích hợp trong nền tảng trí tuệ nhân tạo VinBase 2.0. Phiên bản sẽ góp phần làm thay đổi thói quen vận hành và nâng tầm hiệu quả kinh doanh, marketing, dịch vụ khách hàng, quản trị rủi ro.

Đây cũng là công nghệ mở đường cho sự ra đời của hệ sinh thái các giải pháp tích hợp AI tạo sinh của VinBigdata mang tên ViChat, ViVoice và Trợ lý ảo ViVi.

Lần đầu tiên ra mắt “ChatGPT phiên bản Việt dành cho người dùng cuối

Người dùng đón chờ trải nghiệm trực tiếp ViGPT phiên bản cộng đồng và phiên bản doanh nghiệp.

Với việc làm chủ từ những tầng lõi mô hình sâu nhất cho tới phát triển ứng dụng dành cho người dùng cuối của VinBigdata, ViGPT sở hữu hơn 600GB dữ liệu tiếng Việt tinh chỉnh lấy từ nhiều lĩnh vực.

Hiện nay, VinBigdata cũng đang ứng dụng công nghệ trên trong các sản phẩm ra mắt gần đây như trợ lý ảo pháp lý cho người dân của cơ quan nhà nước và sản phẩm sắp ra mắt trong thời gian tới là trợ lý ảo ViVi tích hợp AI tạo sinh trên xe điện VinFast.

Trong tương lai, ViGPT sẽ được tích hợp trong một số sản phẩm trên nhiều lĩnh vực khác nhau như vận tải, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm... Công nghệ tiên tiến sẽ hỗ trợ người dùng tìm kiếm, tổng hợp thông tin nhanh chóng và đơn giản hơn so với trước đây.

Chia sẻ về sự ra đời của ViGPT, Giáo sư Vũ Hà Văn - Giám đốc Khoa học VinBigdata cho biết: “Việc ra mắt một “ChatGPT phiên bản Việt” đánh dấu khả năng làm chủ công nghệ của Việt Nam. Cao hơn thế nữa, qua việc làm chủ công nghệ, chúng ta có thể tự chủ khai thác, bảo vệ an ninh dữ liệu quốc gia, cùng hệ tri thức, tư tưởng mang bản sắc Việt Nam. Hướng đi này sẽ cho phép chúng ta không chỉ xoá bỏ sự phụ thuộc vào những sản phẩm quốc tế, mà còn có thể dần dần nâng cao tính chính xác của thông tin chứa giá trị lịch sử, văn hoá Việt và giảm thiểu dòng chảy dữ liệu ra nước ngoài.”

Lần đầu tiên ra mắt “ChatGPT phiên bản Việt dành cho người dùng cuối

Giáo sư Vũ Hà Văn - Giám đốc Khoa học VinBigdata.

Bên cạnh ViGPT, VinBigdata cũng chính thức ra mắt hệ sinh thái đối tác toàn diện với sự góp mặt của các đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ.

Việc làm chủ công nghệ và tự phát triển, ra mắt “ChatGPT" phiên bản Việt đầu tiên dành cho người dùng cuối được xem là bước tiến giúp VinBigdata đưa công nghệ AI tạo sinh vào hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường.

Nguồn Vietnam+


Nguồn Vietnam+

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

5 kỹ thuật công nghệ nổi bật năm 2023

5 kỹ thuật công nghệ nổi bật năm 2023
2023-12-15 11:50:00

Giải thưởng “Best of What’s New” được Tạp chí Popular Science khởi xướng từ năm 1988. Theo đó, mỗi năm Popular Science đều bình chọn những công nghệ mới, nổi bật của năm trong...

Sẵn sàng tắt sóng dịch vụ 2G

Sẵn sàng tắt sóng dịch vụ 2G
2023-12-07 09:37:00

Các nhà mạng và cơ quan quản lý nhà nước đã sẵn sàng cho việc tắt sóng dịch vụ 2G, dù hiện nay có hơn 15 triệu thuê bao 2G đang hoạt động. Ngoài các chính sách hỗ trợ người...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long