Cập nhật:  GMT+7

Lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược

Ngày 13/5, đồng chí Nguyễn Thành Nam - TUV, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược

Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thành Nam chủ trì hội nghị

Luật Dược được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 6/4/2016 có hiệu lực từ ngày 1/01/2017. Qua 7 năm triển khai thực hiện, Luật đã tạo hành lang pháp lý quan trọng để tăng cường và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước theo hướng công khai, minh bạch trong hoạt động về dược, từ sản xuất, xuất, nhập khẩu, kiểm nghiệm, bán buôn, bán lẻ... bảo đảm chất lượng thuốc đến tay người tiêu dùng.

Tuy nhiên, thực tiễn triển khai cho thấy một số quy định của Luật Dược không phù hợp yêu cầu quản lý, gây khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh dược, ảnh hưởng đến việc cung ứng thuốc, nhất là trong điều kiện cấp bách như phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vừa qua.

Lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược

Lãnh đạo Sở Y tế phát biểu tại hội nghị

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 43 Điều của 8 Chương trong tổng số 116 Điều của 14 Chương của Luật Dược năm 2016. Theo đó, sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến giải thích từ ngữ, chính sách của Nhà nước trong lĩnh vực Dược, quy định về hành nghề dược, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, đăng ký, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc, thu hồi thuốc, thông tin, quảng cáo thuốc, thử thuốc trên lâm sàng, quản lý chất lượng thuốc và quản lý giá thuốc.

Lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược

Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc hệ thống y tế Hùng Vương Phạm Văn Học phát biểu tham gia ý kiến

Tại hội nghị, các đại biểu đã cho ý kiến về các nội dung trọng tâm như: Cần tăng cường hơn nữa việc bảo đảm cung ứng đủ, kịp thời thuốc có chất lượng cho nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh của người dân; việc quản lý giá thuốc cần có quy định cụ thể trong việc kê khai, kê khai lại giá bao gồm giá bán buôn và giá bán lẻ, bảo đảm quyền, lợi ích cho người kinh doanh thuốc và người tiêu dùng; việc trình tự thủ tục cho phép thay đổi, bổ sung giấy phép đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc cần rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tránh tình trạng gián đoạn sản xuất, lưu hành và cung ứng thuốc... Liên quan đến loại hình kinh doanh thuốc trên nền tảng thương mại điện tử, cần xem xét và kiểm soát rất chặt chẽ, bởi nó liên quan trực tiếp tới việc kê đơn thuốc, lạm dụng thuốc, sử dụng sai mục đích; có chính sách khuyến khích sự thành lập chuỗi nhà thuốc vận hành trên hệ thống tiêu chuẩn thống nhất; cần cụ thể hóa cơ chế, chính sách khuyến khích đủ mạnh, phù hợp với từng lĩnh vực, đối tượng ưu tiên để phát triển công nghiệp dược, phù hợp với chiến lược phát triển ngành dược Việt Nam

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Nam ghi nhận và đánh giá cao ý kiến tham luận, góp ý của các đại biểu. Các nội dung góp ý sẽ được nghiên cứu, tổng hợp và trình tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Ngọc Tuấn


Ngọc Tuấn

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long