Cập nhật:  GMT+7

Nâng cao nhận thức về an toàn giao thông cho học sinh

Thời gian qua, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị chức năng, Ban ATGT các địa phương thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm bảo đảm trật tự ATGT một cách bền vững, trong đó chú ý tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho lứa tuổi thanh, thiếu niên, học sinh.

Nâng cao nhận thức về an toàn giao thông cho học sinh

Học sinh Trường THPT Kỹ thuật Việt Trì được Công ty TNHH Bình Minh hướng dẫn cách lựa chọn và sử dụng mũ bảo hiểm đúng cách, đảm bảo tham gia giao thông an toàn.

Theo tổng hợp của Ban ATGT tỉnh, từ ngày 15/12/2022 đến ngày 14/9/2023, toàn tỉnh xảy ra 61 vụ va chạm và tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 55 người, bị thương 19 người. Qua phân tích của cơ quan chức năng, có rất nhiều nguyên nhân xảy ra TNGT, trong đó có nguyên nhân xuất phát từ tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ của một bộ phận thanh, thiếu niên, học sinh trên địa bàn tỉnh.

Anh Trần Hồng Hà, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì cho biết: Vào thời điểm đầu giờ học hoặc lúc tan trường, khi tham gia giao thông trên các tuyến đường, chúng tôi không khó để bắt gặp hình ảnh các em học sinh điều khiển xe đạp điện, xe máy điện chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, vượt ẩu; tụ tập dưới lòng đường, chạy xe dàn hàng ngang, vượt đèn đỏ, trêu ghẹo nhau trong quá trình tham gia giao thông, thậm chí một số trường hợp học sinh còn điều khiển xe mô tô khi chưa đủ tuổi theo quy định, gây mất trật tự ATGT, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra các vụ TNGT cho người đi đường, trong đó có những vụ mà nạn nhân chính là các em học sinh.

Trong chín tháng đầu năm, lực lượng CSGT tổ chức tuần tra, kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, khu vực cổng các trường học thường xuyên có học sinh điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện đến trường; tăng cường tuần tra, kiểm soát cơ động bằng xe mô tô thời gian đầu giờ đến trường, giờ tan học tại các trường học trọng điểm.

Qua công tác tuần tra, kiểm soát đã phát hiện, lập biên bản 1.267 trường hợp vi phạm, cảnh cáo 667 trường hợp, xử phạt 701 trường hợp với số tiền trên 251triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu đối với lứa tuổi học sinh như: Giao xe cho người không đủ điều kiện điều điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện khi chưa đủ tuổi theo quy định; không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe, không có gương chiếu hậu bên trái, chở quá số người quy định, lái xe dàn hàng ngang...

Nhằm nâng cao nhận thức pháp luật về ATGT cho học sinh, các trường học đã tổ chức họp phụ huynh tuyên truyền, nhắc nhở, đề nghị ký cam kết không giao xe máy cho con chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe, phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, xe đạp điện; phối hợp với các lực lượng chức năng, cơ quan, đoàn thể tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT.

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số bậc cha mẹ khi tham gia giao thông hoặc đưa đón con đi học lại vi phạm luật giao thông như: Vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, đi sai làn đường, không đội mũ bảo hiểm hoặc chống đối lại lực lượng chức năng... Điều này đã trở thành hình ảnh xấu, gây tác động trực tiếp đến nhận thức, tâm lý khi tham gia giao thông cho con em mình.

Để xử lý tình trạng học sinh vi phạm trật tự ATGT, Ban ATGT tỉnh yêu cầu các đơn vị chức năng tiếp tục cường công tác phối hợp tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ tới các cấp học, hình thức tuyên truyền phù hợp với đối tượng, lứa tuổi. CSGT Công an các địa phương tập trung lực lượng, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp học sinh vi phạm; thông báo về nhà trường nhằm phòng ngừa, giáo dục, răn đe. Các nhà trường tăng cường phối hợp với tổ chức đoàn thể địa phương có các giải pháp tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức; sử dụng các video clip đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Công an tỉnh và qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội để tuyên truyền tới các em học sinh.

Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các bậc phụ huynh cần làm gương ý thức chấp hành pháp luật ATGT, nêu cao trách nhiệm nhắc nhở, hướng dẫn con em mình khi tham gia giao thông, tuyệt đối không giao phương tiện cho các em khi chưa đủ tuổi để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Bản thân mỗi em học sinh cần nâng cao ý thức, tự giác chấp hành tốt pháp luật về ATGT, góp phần giảm thiểu TNGT, bảo vệ an toàn cho chính mình.

Thanh Nga


Thanh Nga

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Niềm vui 2 á khoa khối C00 toàn quốc

Niềm vui 2 á khoa khối C00 toàn quốc
2024-07-22 08:51:00

baophutho.vn Ngôi nhà nhỏ ở khu Xóm Cầu, xã Bình Phú, huyện Phù Ninh của gia đình em Nguyễn Phương Thảo, lớp 12A4, Trường THPT Tử Đà, huyện Phù Ninh hôm nay...

Những “bông hồng tri thức”

Những “bông hồng tri thức”
2023-10-13 09:30:00

baophutho.vn Tận tụy, tâm huyết với nghề, đội ngũ cán bộ, giảng viên nữ Trường Đại học Hùng Vương đang hàng ngày hàng giờ nỗ lực vượt khó, phấn đấu học tập,...

Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời

Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời
2023-10-11 18:44:00

baophutho.vn Ngày 11/10, Đoàn khảo sát của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam do đồng chí Lê Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Trung...

Khuyến học, khuyến tài chắp cánh ước mơ

Khuyến học, khuyến tài chắp cánh ước mơ
2023-10-09 07:35:00

baophutho.vn Thời gian qua, Hội Khuyến học tỉnh với vai trò nòng cốt đã triển khai có hiệu quả các phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long