Cập nhật:  GMT+7

Chào mừng ngày Quốc tế người hiến máu 14/6

Những gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện trên quê hương Đất Tổ

Những năm qua, phong trào Hiến máu tình nguyện (HMTN) của tỉnh ngày càng phát triển và đạt được những kết quả tích cực. 6 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh tiếp nhận 10.076 đơn vị máu, đạt 56,2% kế hoạch (trong đó loại thể tích 350ml chiếm 47,6%). Để có được kết quả đó là nhờ sự đóng góp tích cực của những con người mang trong mình tinh thần nhân đạo cao cả, luôn sẵn sàng tham gia hiến máu cứu người.

Cô giáo mần non 43 lần hiến máu

43 lần hiến máu - đó quả là một con số khiến nhiều người ấn tượng về chị Vũ Thị Hà (42 tuổi) - giáo viên Trường Mầm non Trưng Vương, xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì. Bên cạnh công việc của một cô giáo, chị còn là một thành viên của Câu lạc bộ Ngân hàng máu dự bị tỉnh.

Những gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện trên quê hương Đất Tổ

Chị Vũ Thị Hà nhận Bằng khen tại lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020.

Nói về cơ duyên tham gia hiến máu, chị Hà chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi tham gia hiến máu là vào năm 2011, khi đang làm công tác đoàn thanh niên của trường. Lúc đó vì chưa có hiểu biết về việc hiến máu nên tôi cảm thấy rất lo lắng nhưng vẫn quyết định thử. Khi đã có kết quả phản hồi thì tôi yên tâm và mong chờ lần hiến máu tiếp theo. Tôi cảm thấy việc hiến máu rất có ý nghĩa với bản thân vì những giọt máu của mình sẽ được truyền cho những người bệnh nhân khi cần máu. Từ đó trở đi tôi thường xuyên đi hiến máu và tích cực vận động đồng nghiệp, bạn bè tham gia cùng”.

Vừa là người trực tiếp hiến máu, vừa tích cực cổ vũ, tuyên truyền, vận động mọi người tham gia hưởng ứng, cô giáo Vũ Thị Hà là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh, được tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen trong đó phải kể đến Bằng khen Nguời hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020. Năm 2024, chị Vũ Thị Hà vinh dự được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp nhân đạo của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

“Mỗi lần hiến máu thành công cũng là một liều thuốc tinh thần cho chính mình”

Chị Nguyễn Thị Bạch Lý (sinh năm 1987), hiện đang là công chức Tài chính - Kế toán tại UBND xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, đồng thời cũng là tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ xã. Ngay từ khi còn là sinh viên đại học chị đã tích cực tham gia các phong trào hiến máu tình nguyện tại trường học.

Những gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện trên quê hương Đất Tổ

Chị Nguyễn Thị Bạch Lý tham gia Ngày hội HMTN tại huyện Lâm Thao.

Chị chia sẻ: Mỗi khi hiến máu thành công tôi thấy rất vui vì bản thân đã giúp ích cho những người cần máu. Với tôi, mỗi lần hiến máu thành công cũng là một liều thuốc tinh thần cho chính mình.

Sau khi trở về quê hương sinh sống và làm việc chị Lý vẫn luôn là nhân tố tích cực trong các hoạt động hiến máu; tuyên truyền, vận động mọi người tham gia hiến máu tình nguyện. Tính đến nay chị đã hiến máu tổng cộng 18 lần.

Chị luôn tâm niệm rằng “Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, cho người bệnh, người thân của người bệnh một niềm hy vọng được cứu sống, được chữa khỏi bệnh. Giúp được người khác mà bản thân mình cũng nhận lại được nhiều món quà vô giá: Tình thân - niềm vui - sức khỏe”.

Luôn thấy vui khi hiến máu cứu người

Với anh Đinh Viết Đông, ở xã Hưng Long, huyện Yên Lập, hiện đang là công nhân Công ty TNHH Dệt may THYGESEN Việt Nam - Chi nhánh tại Phú Thọ việc hiến máu cứu người là hành động thiết thực vì cộng đồng. Anh cho biết: Lần đầu tiên tôi tham gia hiến máu là vào năm 2020 khi còn là sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ. Dù lần đầu hiến máu có đôi chút hồi hộp nhưng tôi cảm thấy rất vui vì bản thân có thể giúp đỡ cho mọi người”.

Được biết anh Đông có 7 năm (2012 - 2019) sinh sống và làm việc tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Dù ở bất kỳ nơi đâu anh cũng đều phát huy tinh thần nhân đạo cao cả, tích cực tham gia hiến máu cứu người. Chính vì vậy, anh đã vinh đư dự được UBND huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu tặng giấy khen Người hiến máu tiêu biểu năm 2018.

Có thể thấy trong những năm trở lại đây phong trào HMTN của công nhân trong các doanh nghiệp tại huyện Yên Lập đã có nhiều khởi sắc và phát triển. Anh Đông chính là một tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tại đơn vị và địa phương. Không chỉ hiến máu, anh còn vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp tham gia hiến máu. Đến nay anh đã có 10 lần tham gia hiến máu. Sự nhiệt tình, năng động của anh chính là một chất xúc tác, làm lan toả phong trào hiến máu tình nguyện tại quê hương Yên Lập.

Kim Oanh - Hội Chữ thập đỏ tỉnh


Kim Oanh - Hội Chữ thập đỏ tỉnh

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Nỗ lực thực hiện Bảo hiểm y tế

Nỗ lực thực hiện Bảo hiểm y tế
2024-06-11 08:13:00

baophutho.vn Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư về...

Cuốn hút vũ điệu học đường

Cuốn hút vũ điệu học đường
2024-06-09 09:26:00

baophutho.vn Nhảy hiện đại (hiphop, dance cover, choreography...) là bộ môn nghệ thuật đang được giới trẻ, đặc biệt là học sinh yêu thích. Mạnh dạn và tự...

Mâm cỗ đầy tháng rực rỡ sắc màu

Mâm cỗ đầy tháng rực rỡ sắc màu
2024-06-09 09:26:00

baophutho.vn Cúng đầy tháng cho bé (còn gọi là cúng Mụ) là một nét đẹp trong văn hóa và tín ngưỡng của người Việt bao đời nay. Đây không chỉ là một phong...

Cảnh báo mưa lớn trên địa bàn tỉnh

Cảnh báo mưa lớn trên địa bàn tỉnh
2024-06-07 17:22:00

baophutho.vn Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ hoạt động yếu kết hợp với hội tụ gió yếu trên cao nên đêm nay và ngày mai, thời tiết các nơi...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long