Những món ngon nên thử khi du xuân từ Đà Nẵng tới Phú Quốc dịp Tết này
Bánh xèo Đà Nẵng, bánh tráng nướng Đà Lạt, bánh ướt Diên Khánh hay bún kèn, cá kho tộ là những món ăn được gợi ý nếu bạn có kế hoạch du xuân nửa chiều dài đất nước dịp Tết Nguyên đán này.
Nghiên cứu Xu hướng Du lịch 2024 do Booking.com công bố gần đây cho thấy, 73% du khách Việt mong muốn khám phá những món ăn nằm trong danh sách “nhất định phải thử” khi đặt chân đến một vùng đất mới.
Ông Varun Grover, Giám đốc Quốc gia của Booking.com tại Việt Nam chia sẻ: “Ẩm thực và du lịch luôn song hành chặt chẽ cùng nhau, điều này đã được thể hiện qua Nghiên cứu Xu hướng Du lịch 2024 của chúng tôi. Chúng tôi nhận thấy rằng du khách Việt Nam đang ngày càng quan tâm đến việc khám phá những món ngon “nhất định phải thử” tại các điểm đến du lịch mà họ đặt chân đến. Hãy thắt dây an toàn cho hành trình khám phá hương vị Việt Nam, sẵn sàng khơi mở vị giác trong dịp Tết này và cả những chuyến đi sắp tới”.
Dựa trên lượt tìm kiếm món ăn và điểm đến, Booking.com đã đưa ra danh sách5 điểm du xuân cùng các món ăn được nhiều du khách yêu thích và đề xuất.
Đà Nẵng
Nằm ở miền trung Việt Nam, Đà Nẵng mang đến những món ăn truyền thống mang đậm bản sắc từ cả hai miền nam - bắc, với sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, hương vị đặc trưng cũng như phương thức chế biến. Thành phố này sở hữu những bãi biển đẹp nhất chạy dọc đường bờ biển miền trung nên có thể nói, hải sản đóng vai trò chủ đạo trong ẩm thực nơi đây. Cùng với đó, các gia vị thường được dùng tại miền trung như sả, ớt, nghệ, tỏi cũng góp phần tăng thêm sự đậm đà, cầu kỳ cho mỗi món ăn.
Một số món nhất định phải thử khi đến Đà Nẵng là bánh xèo với vỏ bánh giòn, có độ dày vừa phải, nhân tôm hoặc thịt bò với giá đỗ và các nguyên liệu tươi ngon khác, hay nem lụi với xiên sả và thịt heo tươi xay nhuyễn, thường ăn kèm với bánh tráng và rau sống.
Đà Lạt
Nằm gọn trên cao nguyên Lâm Viên thuộc vùng đất Tây Nguyên, Đà Lạt là một trong những điểm đến hoàn hảo cho việc “tránh nóng” với khí hậu mát mẻ và dễ chịu. Bên cạnh đó, thành phố ngàn hoa còn là lựa chọn phổ biến đối với du khách trong dịp Tết để ngắm nhìn mùa mai anh đào nở rộ, thường sẽ diễn ra từ tháng 1 đến tháng 2. Và trong cái ôm mát dịu của Đà Lạt, cà phê phin - món cà phê trứ danh của Việt Nam - sẽ khai mở cho các giác quan bằng những nốt hương thơm lừng.
Khi đến với Đà Lạt, khách du lịch có thể dùng thử những món ăn địa phương như cơm lam-món cơm dẻo bùi được nấu trong ống tre, bánh tráng nướng hay canh atiso trong bầu không khí mát mẻ nơi núi rừng.
Nha Trang
Nha Trang là một trong 6 thành phố biển lọt top 10 điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam cho dịp Tết này. Nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp, các địa điểm văn hóa hấp dẫn và cuộc sống về đêm sôi động, Nha Trang là gợi ý lý tưởng cho “tín đồ” yêu các môn thể thao dưới nước trong dịp nghỉ lễ năm mới sắp đến, hay những ai chỉ đơn giản là muốn được tận hưởng một chuyến du lịch biển trước khi mùa hè nóng ẩm kéo đến cũng sẽ cảm thấy phù hợp.
Đến với Nha Trang, du khách có thể thưởng thức món bún cá sứa được làm từ những miếng sứa giòn, chả cá thơm, ăn kèm với bún chan nước dùng ngọt thanh hay bánh căn-một loại bánh được chế biến từ bột gạo, có nhân tôm, mực và trứng, hay bánh ướt Diên Khánh-món ăn làm từ bột gạo và bột năng hòa chung với nước, bên trên rắc mỡ hành, ruốc thịt, tôm khô xay nhuyễn và đậu xanh nghiền.
Vũng Tàu
Là một trong những thành phố ven biển dễ dàng di chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh nhất, Vũng Tàu là chốn dừng chân lý tưởng vào ngày cuối tuần cho những khách du lịch đã dành thời gian khám phá hết Thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ nổi tiếng với những bãi biển, Vũng Tàu còn nhiều điều thú vị khác để các du khách khám phá, như những cung đường mòn phù hợp cho chuyến trekking và hikking hay các di tích lịch sử hấp dẫn đối với tín đồ du lịch muốn tìm hiểu thêm về lịch sử của thành phố.
Bánh khọt Vũng Tàu
Thưởng thức hải sản là điều nhất định phải làm khi đến Vũng Tàu. Một số món ăn địa phương nổi tiếng như: Hủ tiếu mực-sự kết hợp hoàn hảo giữa nước dùng đậm đà được nấu từ mực, ăn kèm với thịt viên mềm và rau thơm; bánh khọt - loại bánh làm từ bột gạo có nhân tôm, ăn chung với đu đủ và rau sống.
Với những ai yêu thích món ăn kích thích vị giác, lẩu cá đuối với thịt cá đuối tươi ướp thấm đẫm gia vị, béo ngậy cùng với phần nước dùng chua cay là một lựa chọn hoàn hảo.
Thành phố Hồ Chí Minh
Một trung tâm ẩm thực khác của đất nước là Thành phố Hồ Chí Minh, nơi tạo nên sự khác biệt cho ẩm thực với hương vị đậm đà và đa tầng. Khí hậu nhiệt đới của thành phố đã tạo ra sự kết hợp đầy hấp dẫn của các vị cay, ngọt và mặn với các nguyên liệu tươi mới, kết hợp với vị ngọt tự nhiên. Tương đồng với ẩm thực Việt Nam nói chung, các món ăn từ Hồ Chí Minh dùng nhiều rau sống và gia vị giúp cân bằng hương vị của từng món ăn.
Các món ăn nhất định phải thử cần kể đến cơm tấm hay cá kho tộ-thường là cá bống được kho với đường phèn để tạo thành màu nâu sẫm đặc trưng. Tất nhiên không thể thiếu bánh mì mang tính biểu tượng của Việt Nam, được chế biến từ bánh mì baguette với nhiều loại nhân và nước sốt khác nhau. Đây cũng là hai món ăn trong danh sách những món ngon do bản đồ ẩm thực thế giới TasteAtlas bình chọn.
Phú Quốc
Phú Quốc - hòn đảo lớn nhất của Việt Nam với bãi biển xanh trong nức tiếng, là điểm đến lý tưởng cho du khách yêu thích các hoạt động dưới nước. Với hệ sinh thái biển phong phú, Phú Quốc mang đến cho những người đam mê lặn cơ hội được thưởng thức cảnh đẹp tuyệt vời từ các rặng san hô rực rỡ đến đa dạng sinh vật biển.
Bún Kèn Phú Quốc.
Ngoài việc được biết đến với những bãi biển đẹp, Phú Quốc còn được xem như “thủ đô nước mắm” của Việt Nam, chính điều này đã góp phần không nhỏ trong hương vị đặc trưng của những món ăn địa phương.
Một số món ăn phải thử khi đến Phú Quốc bao gồm: Bún kèn-có nước lèo thơm ngon làm từ cá kèn hoặc cá ngân xay mềm, mang hương vị béo ngậy của nước cốt dừa và bột cà ri, được phục vụ với rau sống và nước mắm chua ngọt; gỏi cá trích-món gỏi ăn cùng với bún, dừa nạo, rau sống, kèm theo nước chấm gồm ớt, tỏi, đậu phộng và nước mắm; hay bún quậy-có nước dùng thanh thanh được làm từ nước bún gạo đặc trưng ăn chung với hải sản, kèm theo nước chấm có thể tự pha theo ý thích.