Cập nhật:  GMT+7

Nỗ lực thực hiện chỉ tiêu nước sạch nông thôn

Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn là một trong 12 nội dung của tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới (NTM), đồng thời cũng là yếu tố không thể thiếu trong sinh hoạt, góp phần nâng cao đời sống, bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Thực hiện chương trình cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025, tỉnh Phú Thọ đã chú trọng đầu tư, xây dựng, hoàn thiện các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, đảm bảo chất lượng đạt chuẩn theo quy định. Các cơ quan chuyên môn, địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân sử dụng nước an toàn, tiết kiệm.

Nỗ lực thực hiện chỉ tiêu nước sạch nông thôn

Sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ các công trình cấp nước tập trung vừa đáp ứng yêu cầu xây dựng NTM vừa đảm bảo sức khỏe người dân.

Là cơ quan thường trực thực hiện nhiệm vụ cấp nước sạch nông thôn theo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai nhiều giải pháp. Đồng chí Đỗ Ngọc Đoàn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 835/KH-UBND ngày 15/3/2023 về việc triển khai thực hiện Chương trình tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và cấp nước sạch nông thôn trong xây dựng NTM đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các huyện, thành, thị thực hiện các nội dung của chương trình, chỉ tiêu nước sạch trong xây dựng NTM theo hướng dẫn, quy định. Song hành với đó, Sở chủ động phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền nội dung về nước sạch, vệ sinh môi trường, nhất là vào các ngày: Nước thế giới, Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, Môi trường thế giới... Với sự nỗ lực của tỉnh, ngành chuyên môn, địa phương, hiện nay, tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 98,71%, trong đó gần 40% gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình cấp nước tập trung. Toàn tỉnh có gần 150 xã đạt tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, đạt 74,5%.

Trên địa bàn huyện Thanh Ba, công tác vệ sinh môi trường, cung cấp nước sạch được quan tâm thực hiện, tạo điều kiện để địa phương hoàn thành, được công nhận huyện NTM. Đồng chí Hà Anh Tuấn - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chia sẻ: “Để thực hiện có hiệu quả chỉ tiêu tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn trong xây dựng NTM, Phòng đã đề nghị chính quyền các địa phương tăng cường quản lý, sử dụng có hiệu quả các công trình cấp nước tập trung, từng bước nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước từ các công trình này. Đây vừa là điều kiện bảo vệ sức khỏe Nhân dân vừa là cơ sở để các địa phương tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Nhờ đó, tỷ lệ dân cư nông thôn của huyện được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh đạt 99,9%; 100% dân cư thành thị được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh, trong đó trên 72% được sử dụng nước sạch”.

Thời gian tới, cùng với nâng cao chất lượng công tác quản lý vận hành các công trình cấp nước tập trung, các địa phương cần chủ động bố trí nguồn kinh phí nâng cấp, cải tạo hệ thống cấp nước tập trung trên địa bàn; khuyến khích, vận động người dân sử dụng nước sạch, tích cực tham gia mua sắm vật tư, đường ống đấu nối dẫn nước sạch từ nguồn cung cấp về nhà. Tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo ngành chức năng huy động, lồng ghép sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn để đầu tư xây mới các công trình cấp nước; khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng công trình cấp nước... để đảm bảo mục tiêu xây dựng NTM theo quy định, bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Lệ Oanh


Lệ Oanh

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Hiệu quả chính sách giao đất, giao rừng

Hiệu quả chính sách giao đất, giao rừng
2024-05-16 08:22:00

baophutho.vn Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách đặc thù hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), trong đó có chính sách...

Ứng phó với nguy cơ hạn hán

Ứng phó với nguy cơ hạn hán
2024-05-15 08:28:00

baophutho.vn Theo dự báo của các cơ quan khí tượng thủy văn, trong các tháng đầu năm 2024, hiện tượng El Nino còn tiếp tục duy trì, dự báo trên địa bàn tỉnh...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long